Medaware Sử Dụng AI Để Phân Tích Các Lỗi Trong Kê Đơn Thuốc

16 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 14735)
Medaware Sử Dụng AI Để Phân Tích Các Lỗi Trong Kê Đơn Thuốc
Medaware Sử Dụng AI Để Phân Tích Các Lỗi Trong Kê Đơn Thuốc

Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.

 

Cảm hứng để phát triển phần mềm mới dựa trên một thực tế đáng buồn là việc kê nhầm đơn thuốc là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trong các nguyên nhân tử vong chính tại Mỹ. Phần mềm MedAware sẽ dùng AI để phân tích một bộ cơ sở dữ liệu lên đến hàng triệu hồ sơ bệnh án, và lọc ra phác đồ điều trị dùng thuốc nào sẽ được áp dụng cho dạng bệnh nào. Hệ thống sẽ giám sát các dạng thuốc được kê xem có phù hợp không, nếu chẳng may bác sĩ kê nhầm, sẽ có cảnh báo gửi đến cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân. Hệ thống MedAware cũng được tích hợp thẳng vào hồ sơ bệnh án điện tử để có thể làm nhiệm vụ cảnh báo nhanh chóng hơn.

 

Theo MedAware, việc áp dụng phần mềm mới vào hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ nói riêng sẽ giúp giảm bớt đi ít nhất 21 tỷ USD tiền liên quan đến xử lý hậu quả kê nhầm đơn, giảm thiểu con số 1.5 triệu ca kê đơn nhầm chỉ riêng ở Mỹ và 2% trong số đó dẫn đến tử vong. MedAware hy vọng sẽ có thể rà soát từ 5 triệu hồ sơ bệnh án hiện nay lên đến 20 triệu trong vòng 2 năm tiếp theo, giúp nâng cao độ chính xác và giảm thiểu các lỗi không đáng có trong quá trình kê đơn.

512Vote
42Vote
34Vote
26Vote
15Vote
3.329
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Samsung công bố các kết quả sơ bộ về hoạt động kinh doanh trong quý 4 của năm 2019, cho thấy các dấu hiệu tích cực bắt đầu xuất hiện.
10 Tháng Giêng 2020
Ông Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) chia sẻ trên Twitter cho biết UAE sẽ cấp thị thực đến 5 năm cho du khách.
10 Tháng Giêng 2020
Apple từng từ chối yêu cầu của FBI về việc mở khóa iPhone của nghi phạm xả súng khiến hàng chục người chết tại San Bernardino, California hồi năm 2015.
10 Tháng Giêng 2020
Trong sự kiện CES 2020, Samsung ra mắt một chiếc smartphone siêu bền, và đặc biệt có pin tháo rời.
10 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori nói cáo buộc chống lại hệ thống luật pháp Nhật của cựu chủ tịch Nissan Ghosn là "không thể chấp nhận".
10 Tháng Giêng 2020
CES 2020, Fisker ra mắt chiếc SUV chạy điện hoàn toàn mới với 2 tùy chọn phạm vi hoạt động là gần 400 hoặc 480 km sau mỗi lần sạc, giá bán từ 37,500 USD