Apple Lên Tiếng Phản Đối "Dự Luật Mã Hóa" Của Úc

17 Tháng Mười 20182:59 SA(Xem: 14042)
Apple Lên Tiếng Phản Đối "Dự Luật Mã Hóa" Của Úc
Apple Lên Tiếng Phản Đối -Dự Luật Mã Hóa- Của Úc

Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.

 

Cụ thể, tháng 08/2018, Chính phủ Úc đã lên tiếng sẽ đưa ra dự luật có tên là “Tiếp cận và hỗ trợ Bill”, yêu cầu các công ty công nghệ lớn như Apple, Facebook và WhatsApp phải giúp các cơ quan liên bang để cho phép truy cập vào các thông tin được mã hóa như tin nhắn, đề phòng các nhóm khủng bố và tội phạm sử dụng cách thức để tránh bị phát hiện.

 

Tháng 10/2018, Apple đã lên tiếng khẳng định rằng hãng đã cho ra mắt hệ thống mã hóa mạnh nhất và là công cụ tốt nhất để bảo về dữ liệu cho người dùng. Thậm chí, công ty trình lá thư dài 7 trang tới Chính phủ Úc, nói rằng dự luật mới là một "mối nguy hiểm mơ hồ", đe dọa đến sự an toàn và riêng tư đến hàng triệu người tiêu dùng không chỉ ở Úc mà còn trên toàn thế giới. Trích thư có viết: “dự luật sẽ là sai lầm khi làm suy yếu an ninh cho hàng triệu khách hàng tuân thủ luật pháp, chỉ để điều tra một số ít người có tiềm năng gây ra mối đe dọa”

 

Luật "Tiếp cận và hỗ trợ Bill" đặt ra 3 mức hỗ trợ kêu gọi các công ty công nghệ cung cấp thông tin cho cảnh sát và các cơ quan an ninh quốc gia. Bắt đầu từ sự "hỗ trợ tự nguyện" từ các công ty công nghệ, đến việc "xây dựng một kĩ thuật hay công cụ mới" trong phần cứng hoặc mềm để cho phép truy cập thông tin liên lạc đã được mã hóa. Mức độ cuối cùng, Chính phủ khẳng định là sẽ "không có backdoor" nào được xây dựng để vượt qua mọi cách thức mã hóa.

 

Nếu Chính phủ Úc coi dự luật "Tiếp cận và hỗ trợ Bill" là hành động thực thi pháp luật, thì với Apple, đây là một định nghĩa quá rộng và "mơ hồ". Vì nó sẽ tạo ra một sức mạnh "chưa từng thấy" và nếu không có sự giám sát tư pháp thích hợp, có thể ngăn chặn quá trình mã hóa cũng như trở thành hình thức nghe lén "khách hàng của mình" trong thời gian thực.

 

Apple cho biết luật mới đang được đề xuất của Úc có thể khiến công ty vi phạm pháp lý của các khu vực khác như Mỹ và Châu Âu trong việc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trên toàn thế giới. Trong thư gửi đến Quốc hội Úc, Apple có viết: “Một số người cho rằng...việc cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu đã được mã hóa hay không được tạo chỉ để các cơ quan dữ liệu đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng. Nhưng đó là một tiền đề sai lầm, bởi mã hóa chỉ đơn giản là một phép toán. Bất cứ quá trình nào làm suy yếu mô hình toán học trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng cũng sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống rộng lớn. Sẽ là sai lầm khi làm suy yếu an ninh cho hàng triệu khách hàng tuân thủ luật pháp chỉ để điều tra một số ít người đặt có tiềm năng tạo ra mối đe dọa”

 

Đây không phải là lần đầu tiên Apple cố chấp trong việc bảo vệ khách hàng của hãng khỏi những nỗ lực mở khóa thiết bị và các dữ liệu mã hóa. Hồi năm 2016, CEO Tim Cook đã từng từ chối FBI trong việc phối hợp để phá vỡ mã hóa nhằm mở khóa iPhone - được sở hữu bởi một kẻ tình nghi trong vụ nổ súng. Có thể thấy, dù đó là một chiếc iPhone ở Mỹ hay bất cứ một thiết bị nào ở Úc, thông điệp của Apple vẫn luôn rõ ràng: sẽ không bao giờ là suy yếu nền tảng của hãng để bất cứ người dùng nào có thể gặp rủi ro.

57Vote
40Vote
37Vote
23Vote
12Vote
3.419
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
18 Tháng Ba 2019
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
18 Tháng Ba 2019
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường.
18 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
16 Tháng Ba 2019
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.