Apple Lên Tiếng Phản Đối "Dự Luật Mã Hóa" Của Úc

17 Tháng Mười 20182:59 SA(Xem: 14126)
Apple Lên Tiếng Phản Đối "Dự Luật Mã Hóa" Của Úc
Apple Lên Tiếng Phản Đối -Dự Luật Mã Hóa- Của Úc

Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.

 

Cụ thể, tháng 08/2018, Chính phủ Úc đã lên tiếng sẽ đưa ra dự luật có tên là “Tiếp cận và hỗ trợ Bill”, yêu cầu các công ty công nghệ lớn như Apple, Facebook và WhatsApp phải giúp các cơ quan liên bang để cho phép truy cập vào các thông tin được mã hóa như tin nhắn, đề phòng các nhóm khủng bố và tội phạm sử dụng cách thức để tránh bị phát hiện.

 

Tháng 10/2018, Apple đã lên tiếng khẳng định rằng hãng đã cho ra mắt hệ thống mã hóa mạnh nhất và là công cụ tốt nhất để bảo về dữ liệu cho người dùng. Thậm chí, công ty trình lá thư dài 7 trang tới Chính phủ Úc, nói rằng dự luật mới là một "mối nguy hiểm mơ hồ", đe dọa đến sự an toàn và riêng tư đến hàng triệu người tiêu dùng không chỉ ở Úc mà còn trên toàn thế giới. Trích thư có viết: “dự luật sẽ là sai lầm khi làm suy yếu an ninh cho hàng triệu khách hàng tuân thủ luật pháp, chỉ để điều tra một số ít người có tiềm năng gây ra mối đe dọa”

 

Luật "Tiếp cận và hỗ trợ Bill" đặt ra 3 mức hỗ trợ kêu gọi các công ty công nghệ cung cấp thông tin cho cảnh sát và các cơ quan an ninh quốc gia. Bắt đầu từ sự "hỗ trợ tự nguyện" từ các công ty công nghệ, đến việc "xây dựng một kĩ thuật hay công cụ mới" trong phần cứng hoặc mềm để cho phép truy cập thông tin liên lạc đã được mã hóa. Mức độ cuối cùng, Chính phủ khẳng định là sẽ "không có backdoor" nào được xây dựng để vượt qua mọi cách thức mã hóa.

 

Nếu Chính phủ Úc coi dự luật "Tiếp cận và hỗ trợ Bill" là hành động thực thi pháp luật, thì với Apple, đây là một định nghĩa quá rộng và "mơ hồ". Vì nó sẽ tạo ra một sức mạnh "chưa từng thấy" và nếu không có sự giám sát tư pháp thích hợp, có thể ngăn chặn quá trình mã hóa cũng như trở thành hình thức nghe lén "khách hàng của mình" trong thời gian thực.

 

Apple cho biết luật mới đang được đề xuất của Úc có thể khiến công ty vi phạm pháp lý của các khu vực khác như Mỹ và Châu Âu trong việc xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trên toàn thế giới. Trong thư gửi đến Quốc hội Úc, Apple có viết: “Một số người cho rằng...việc cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu đã được mã hóa hay không được tạo chỉ để các cơ quan dữ liệu đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng. Nhưng đó là một tiền đề sai lầm, bởi mã hóa chỉ đơn giản là một phép toán. Bất cứ quá trình nào làm suy yếu mô hình toán học trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng cũng sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống rộng lớn. Sẽ là sai lầm khi làm suy yếu an ninh cho hàng triệu khách hàng tuân thủ luật pháp chỉ để điều tra một số ít người đặt có tiềm năng tạo ra mối đe dọa”

 

Đây không phải là lần đầu tiên Apple cố chấp trong việc bảo vệ khách hàng của hãng khỏi những nỗ lực mở khóa thiết bị và các dữ liệu mã hóa. Hồi năm 2016, CEO Tim Cook đã từng từ chối FBI trong việc phối hợp để phá vỡ mã hóa nhằm mở khóa iPhone - được sở hữu bởi một kẻ tình nghi trong vụ nổ súng. Có thể thấy, dù đó là một chiếc iPhone ở Mỹ hay bất cứ một thiết bị nào ở Úc, thông điệp của Apple vẫn luôn rõ ràng: sẽ không bao giờ là suy yếu nền tảng của hãng để bất cứ người dùng nào có thể gặp rủi ro.

57Vote
40Vote
37Vote
23Vote
12Vote
3.419
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Những miệng núi lửa được tạo ra bởi các tác động cổ xưa trên Mặt trăng từ lâu đã trở thành một cảnh tượng quen thuộc. Nhưng chỉ từ những năm 1990, các nhà quan sát mới bắt đầu thường xuyên ghi lại và nghiên cứu các tia sáng quang học trên bề mặt Mặt trăng, có khả năng là các vụ nổ do tác động của các thiên thạch.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Boeing cho biết nguyên mẫu chiếc taxi bay không người lái tự lái do hãng nghiên cứu phát triển vừa thực hiện xong chuyến bay thử đầu tiên, một bước tiến mới giúp cho cuộc cạnh tranh nhằm tạo cuộc cách mạng đối với phương tiện di chuyển dành cho đô thị ngày càng trở nên gay gắt.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”