Dải Ngân Hà Từ Hạ Sang Đông

19 Tháng Mười 20182:43 SA(Xem: 15530)
Dải Ngân Hà Từ Hạ Sang Đông
hinh co chu thich

Caption: Image Credit & Copyright: Dong Han

 

Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.

 

Khi chuyển mắt qua vùng đất ngập nước từ tây sang đông (từ trái sang phải), sẽ có thể ngắm những vì sao nổi bật trong mùa hè phía bắc, nhường chỗ cho những ngôi sao khác sẽ sớm thống trị mùa đông phương bắc. Theo sự sắp đặt, kẻ lang thang Sao Hỏa là ngôi sao sáng nhất ở phía bên trái, vẫn đang tỏa sáng gần như áp đảo cả ánh đèn thành phố dọc theo chân trời phía tây nam. Những ngôi sao sáng Altair, Deneb, và Vega tạo thành tam giác mùa hè của bầu trời phía bắc, nằm giữa dải Ngân hà về phía bên trái trung tâm. Một phần của hình lục giác mùa đông Capella và Aldebaran, cùng với cụm sao xinh đẹp Pleiades tỏa sáng trên bầu trời phía đông bắc. Đường ngắm dọc theo lối đi bộ leo núi gần như dẫn trực tiếp đến phía chòm Đại Hùng (Big Dipper, hay còn gọi chòm Muỗng Lớn), một nhóm sao sáng trọn mùa từ những vĩ độ phía bắc *. Hướng theo các “ngôi sao con trỏ” của chòm Đại Hùng tới sao Bắc Cực Polaris – ngôi sao sáng nhất trong chòm Tiểu Hùng – và cực bắc gần như ở ngay phía trên nó. Thiên hà Tiên Nữ Andromeda, một thiên hà lớn khác trong bầu trời, nằm gần phần đầu khung ảnh.

 

* Tùy theo mùa trong năm, Đại Hùng và Tiểu Hùng có thể ở cao hoặc thấp trên bầu trời phương bắc. Có câu “xuân nâng thu hạ”, có nghĩa là vào những đêm mùa xuân và mùa hè, Đại Hùng và Tiểu Hùng tỏa sáng ở cao nhất trên bầu trời. Còn những đêm mùa thu và mùa đông, Đại Hùng và Tiểu Hùng lại nấp ở gần đường chân trời nhất.

 

519Vote
41Vote
317Vote
27Vote
17Vote
3.451
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?
09 Tháng Tư 2019
Một trong những nhược điểm chính đối với các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời là chúng ta không thể lưu trữ hiệu quả nguồn năng lượng dư thừa. Khi gió thổi mạnh, sẽ có quá nhiều năng lượng được truyền tải vào hệ thống lưới điện nhưng chúng ta lại không thể lưu trữ được nguồn năng lượng dư thừa. Nhưng vào những ngày không có gió, chúng ta lại không thể tận dụng nguồn năng lượng dư thừa trước đó để sử dụng.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, một bằng sáng chế mới mô tả một thứ được các kỹ sư Apple phát minh ra tên là "Nanopartical Protective Coatings" (lớp phủ bảo vệ hạt nano).
09 Tháng Tư 2019
Bầu trời phía bắc Na Uy xuất hiện những dấu vết khá kỳ lạ trong khoảng 30 phút, với hàng loạt vệt sáng màu tía, xanh dương và vàng xuất hiện trên bầu trời buổi đêm ngày 05/04/2019.
09 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dành cho smartphone 5G. Đây là những chipset tất cả trong một, bao gồm modem và bộ bắt sóng 5G hứa hẹn sẽ đẩy mạnh tốc độ triển khai của các smartphone 5G trong tương lai.