Sẽ Như Thế Nào Nếu Chúng Ta Không Đánh Răng Hàng Ngày Nữa

26 Tháng Mười 20182:07 SA(Xem: 14755)
Sẽ Như Thế Nào Nếu Chúng Ta Không Đánh Răng Hàng Ngày Nữa
Sẽ Như Thế Nào Nếu Chúng Ta Không Đánh Răng Hàng Ngày Nữa

Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vào miệng dẫn đến các hiện tượng không tốt, nhẹ thì viêm lợi hay sâu răng, nặng thì còn có thể bị bệnh liên quan đến thận hoặc các tác động xấu lên hệ thần kinh của chúng ta. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta dừng việc đánh răng mỗi ngày lại?

 

Nếu chúng ta đánh răng đều đặn, sẽ không vấn đề gì xảy ra, các liên cầu khuẩn Streptococcus sẽ vẫn thực hiện đều quá trình "ăn" các chất đường cũng như protein từ thức ăn của chúng ta, và thải ra 1 lớp màng nhầy mỏng mà nếu dùng lưỡi để kiểm tra chúng ta sẽ thấy được ngay. Tuy nhiên, khi ta không đánh răng, ngoài các liên cầu khuẩn Streptococcus sẽ có rất nhiều các loại vi khuẩn khác sẽ cùng nhau xử lý đồ ăn còn thừa trong miệng, gây ra các hiện tượng ngứa, viêm lợi, chảy máu chân răng... Và cũng như ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, khi bị nhiễm trùng, sẽ là lúc hệ thống miễn dịch ra tay. Trên lý thuyết, đây là 1 điều tốt vì cơ thể chúng ta đang hoạt động bình thường, nhưng khi hệ miễn dịch đang bận rộn tạo ra các cách để xử lý vi khuẩn thì cũng sẽ gây tổn hại đến các tế bào khác ở các mô hay xương xung quanh đó.

 

Theo thời gian lên khoảng vài tháng hoặc 1 năm sau đó, các tế bào và xương kia sẽ chết đi và đó là lúc chúng ta không còn viêm nướu nữa mà sẽ là bị bệnh nha chu. Tiếp theo, phần nướu sẽ bị tách khỏi răng và tạo nên các lỗ hổng trên hàm răng, làm các vi khuẩn kia lại có thêm nhiều chỗ để bám vào hơn. Ở Mỹ, có đến 10% dân số ở độ tuổi 50-64 đã rụng cả hàm răng chứ không chỉ 1 hay 2 chiếc. Vụ rụng răng chưa phải là bước cuối cùng, như đã biết, răng có phần tủy, là phần nối với các dây thần kinh khác, nếu tiếp tục không đánh răng các dạng vi khuẩn sẽ tấn công tủy và mạch máu, chúng sẽ chạy lòng vòng trong cơ thể chúng ta, gây ra các bệnh nguy hiểm hơn.

 

Cũng theo nghiên cứu tại Mỹ và của University of Central Lancashire School of Medicine and Dentistry, đối với những người bị bệnh nha chu, khả năng họ bị thận mãn tính cao gấp 4.5 lần người bình thường. Những số liệu trong các trại dưỡng lão cũng cho thấy có 65% số người không đánh răng thường xuyên có nguy cơ bị mất trí nhớ, chưa kể các bệnh liên quan đến tim mạch khác.

510Vote
40Vote
34Vote
26Vote
17Vote
327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Sáu 2020
Công ty nghiên cứu Mỹ IC Insights cho biết, Trung Quốc ước tính sẽ chiếm khoảng 20,7% thị phần toàn cầu vào năm 2024, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 70% được đặt ra trong sáng kiến “Made in China 2025”.
08 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (08/06/2020), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị và kêu gọi phát triển nền kinh tế 'tự cung tự cấp', ưu tiên sản xuất phân bón, phát triển nhà ở.
08 Tháng Sáu 2020
OPEC và một số nước sản xuất dầu đồng minh của OPEC đã đồng ý kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng lịch sử thêm 1 tháng trong nỗ lực cân bằng thị trường dầu toàn cầu. Thỏa thuận đã được nhất trí trong buổi họp trực tuyến của nhóm.
08 Tháng Sáu 2020
IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số Nhận dạng thiết bị di động quốc tế, mỗi smartphone có một mã IMEI 15 chữ số và là duy nhất.
07 Tháng Sáu 2020
Cựu ngoại trưởng Mỹ Colin Powell đã chỉ trích cách Tổng thống Donald Trump đối phó biểu tình, và cáo buộc phe Cộng hòa không ngăn cản điều đó.
07 Tháng Sáu 2020
Theo đánh giá từ giới chuyên gia, Trung Quốc có thể phải hủy 95% tên lửa đạn đạo và hành trình nếu tham gia thỏa thuận cắt giảm vũ khí tương tự INF.