Sẽ Như Thế Nào Nếu Chúng Ta Không Đánh Răng Hàng Ngày Nữa

26 Tháng Mười 20182:07 SA(Xem: 14768)
Sẽ Như Thế Nào Nếu Chúng Ta Không Đánh Răng Hàng Ngày Nữa
Sẽ Như Thế Nào Nếu Chúng Ta Không Đánh Răng Hàng Ngày Nữa

Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vào miệng dẫn đến các hiện tượng không tốt, nhẹ thì viêm lợi hay sâu răng, nặng thì còn có thể bị bệnh liên quan đến thận hoặc các tác động xấu lên hệ thần kinh của chúng ta. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta dừng việc đánh răng mỗi ngày lại?

 

Nếu chúng ta đánh răng đều đặn, sẽ không vấn đề gì xảy ra, các liên cầu khuẩn Streptococcus sẽ vẫn thực hiện đều quá trình "ăn" các chất đường cũng như protein từ thức ăn của chúng ta, và thải ra 1 lớp màng nhầy mỏng mà nếu dùng lưỡi để kiểm tra chúng ta sẽ thấy được ngay. Tuy nhiên, khi ta không đánh răng, ngoài các liên cầu khuẩn Streptococcus sẽ có rất nhiều các loại vi khuẩn khác sẽ cùng nhau xử lý đồ ăn còn thừa trong miệng, gây ra các hiện tượng ngứa, viêm lợi, chảy máu chân răng... Và cũng như ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, khi bị nhiễm trùng, sẽ là lúc hệ thống miễn dịch ra tay. Trên lý thuyết, đây là 1 điều tốt vì cơ thể chúng ta đang hoạt động bình thường, nhưng khi hệ miễn dịch đang bận rộn tạo ra các cách để xử lý vi khuẩn thì cũng sẽ gây tổn hại đến các tế bào khác ở các mô hay xương xung quanh đó.

 

Theo thời gian lên khoảng vài tháng hoặc 1 năm sau đó, các tế bào và xương kia sẽ chết đi và đó là lúc chúng ta không còn viêm nướu nữa mà sẽ là bị bệnh nha chu. Tiếp theo, phần nướu sẽ bị tách khỏi răng và tạo nên các lỗ hổng trên hàm răng, làm các vi khuẩn kia lại có thêm nhiều chỗ để bám vào hơn. Ở Mỹ, có đến 10% dân số ở độ tuổi 50-64 đã rụng cả hàm răng chứ không chỉ 1 hay 2 chiếc. Vụ rụng răng chưa phải là bước cuối cùng, như đã biết, răng có phần tủy, là phần nối với các dây thần kinh khác, nếu tiếp tục không đánh răng các dạng vi khuẩn sẽ tấn công tủy và mạch máu, chúng sẽ chạy lòng vòng trong cơ thể chúng ta, gây ra các bệnh nguy hiểm hơn.

 

Cũng theo nghiên cứu tại Mỹ và của University of Central Lancashire School of Medicine and Dentistry, đối với những người bị bệnh nha chu, khả năng họ bị thận mãn tính cao gấp 4.5 lần người bình thường. Những số liệu trong các trại dưỡng lão cũng cho thấy có 65% số người không đánh răng thường xuyên có nguy cơ bị mất trí nhớ, chưa kể các bệnh liên quan đến tim mạch khác.

510Vote
40Vote
34Vote
26Vote
17Vote
327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
27 Tháng Năm 2020
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.