Apple Bị Cáo Buộc Apple Watch Do Học Sinh Trung Học Lắp Ráp

31 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 15400)
Apple Bị Cáo Buộc Apple Watch Do Học Sinh Trung Học Lắp Ráp
Apple Bị Cáo Buộc Apple Watch Do Học Sinh Trung Học Lắp Ráp

Khoảng cuối tháng 10/2018, tổ chức người lao động SACOM của Hồng Kông công bố báo cáo, trong đó nhắc đến việc học sinh làm trong dây chuyền sản xuất Apple Watch trong nhà máy của Quanta Computer tại thành phố Trùng Khánh. SACOM tố cáo rằng các học sinh trong độ tuổi 16 đến 19 bị trường ép đến làm việc tại nhà máy dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường phải làm thêm giờ và trong một số trường hợp còn làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và các tiêu chuẩn riêng của Apple.

 

Những cáo buộc được đưa ra nhấn mạnh thách thức mà Apple, công ty giá trị nhất thế giới, đang đối mặt trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu khổng lồ của mình. Trong tuyên bố đáp trả, Apple cho biết đã thanh tra nhà máy Trùng Khánh của Quanta 3 lần từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2018, và không phát hiện học sinh thực tập nào đang lắp ráp sản phẩm Apple vào thời điểm đó. Công ty đang điều tra khẩn cấp báo cáo của SACOM và khẳng định có biện pháp nghiêm khắc nếu tìm ra vi phạm.

 

Quanta Computer bác bỏ thông tin bắt học sinh trung học đi thực tập. Công ty có trụ sở tại Đài Loan tuyên bố luôn tuân thủ các tiêu chuẩn của khách hàng và sẽ hợp tác chặt chẽ với Apple trong cuộc điều tra.

 

Báo cáo của SACOM dựa trên phỏng vấn với hơn 20 trẻ vị thành niên đã làm việc tại nhà máy Trùng Khánh mùa hè 2018. Báo cáo không đưa tên của học sinh vì lo ngại về quyền riêng tư. Một học sinh 18 tuổi cho biết họ làm trên dây chuyền sản xuất Apple Watch với mục tiêu 1,200 máy/ngày: “Chúng em giống như người máy trên các dây chuyền sản xuất vậy. Chúng em lặp lại quy trình hàng trăm, hàng ngàn lần mỗi ngày”

 

Trong quá khứ, Apple đã bị chỉ trích về các hành vi về nhân công trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc sử dụng lao động học sinh bất hợp pháp. Tháng 11/2017, Apple và Foxconn, đối tác lớn nhất, thừa nhận thực tập sinh phải làm thêm giờ tại một nhà máy lắp ráp iPhone X tại Trung Quốc. Thời điểm đó, Apple đã gửi nhân viên đến nhà máy xử lý vụ việc.

 

Trả lời Fincancial Times hồi tháng 11/2018, Foxconn cho biết: “Mọi công việc là tự nguyện và được trả công xứng đáng nhưng việc thực tập sinh làm thêm giờ đã vi phạm chính sách của công ty. Chúng tôi đã hành động ngay lập tức để bảo đảm không thực tập sinh nào phải làm việc quá thời gian nữa”. Từ năm 2017, Apple yêu cầu đối tác hạn chế số lượng học sinh thực tập tại nhà máy xuống dưới 10% lực lượng lao động.

59Vote
42Vote
33Vote
24Vote
13Vote
3.521
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
10 Tháng Mười 2019
Giải Nobel vật lý năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học là James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì sự nghiên cứu để hiểu rõ cấu trúc và lịch sử của vũ trụ, đồng thời là một công trình khám phá mới về một hành tinh có quỹ đạo quanh một ngôi sao bên ngoài hệ Mặt Trời.
10 Tháng Mười 2019
Dòng Galaxy Note 10 khiến khá nhiều người e ngại với mức giá đắt đỏ, nhưng mọi thứ có thể thay đổi vào năm sau khi Samsung tung ra biến thể giá rẻ của thiết bị
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Utah đã có một bước đột phá lớn về quang học khi phát triển một loại lens phẳng chỉ dày 10 micron, mỏng hơn 1,000 lần so với các ống kính thông thường. Và độ mỏng không làm giảm hiệu suất hoạt động của lens.
10 Tháng Mười 2019
Intel và AMD đã từng hợp tác để sản xuất bộ vi xử lý Kaby Lake-G, bộ vi xử lý có tích hợp chip đồ họa của AMD và do Intel sản xuất trên tiến trình của hãng. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, theo tuyên bố mới, Intel sẽ chấm dứt việc sản xuất bộ vi xử lý và không có dấu hiệu nào của một bộ vi xử lý tiếp theo sẽ thay thế.
10 Tháng Mười 2019
Giải Nobel Hóa học năm 2019 thuộc về ba nhà khoa học, John Goodenough, Stanley Whittingham và Akira Yoshino với thành tựu phát triển được công nghệ pin lithium-ion có thể nạp lại năng lượng vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, tạo ra một cuộc cách mạng thiết bị di động.