Apple Bị Cáo Buộc Apple Watch Do Học Sinh Trung Học Lắp Ráp

31 Tháng Mười 201812:00 SA(Xem: 15672)
Apple Bị Cáo Buộc Apple Watch Do Học Sinh Trung Học Lắp Ráp
Apple Bị Cáo Buộc Apple Watch Do Học Sinh Trung Học Lắp Ráp

Khoảng cuối tháng 10/2018, tổ chức người lao động SACOM của Hồng Kông công bố báo cáo, trong đó nhắc đến việc học sinh làm trong dây chuyền sản xuất Apple Watch trong nhà máy của Quanta Computer tại thành phố Trùng Khánh. SACOM tố cáo rằng các học sinh trong độ tuổi 16 đến 19 bị trường ép đến làm việc tại nhà máy dưới danh nghĩa thực tập bắt buộc, làm các công việc không liên quan đến ngành học, thường phải làm thêm giờ và trong một số trường hợp còn làm ca đêm. Tất cả 4 hành vi đều vi phạm luật pháp Trung Quốc và các tiêu chuẩn riêng của Apple.

 

Những cáo buộc được đưa ra nhấn mạnh thách thức mà Apple, công ty giá trị nhất thế giới, đang đối mặt trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu khổng lồ của mình. Trong tuyên bố đáp trả, Apple cho biết đã thanh tra nhà máy Trùng Khánh của Quanta 3 lần từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2018, và không phát hiện học sinh thực tập nào đang lắp ráp sản phẩm Apple vào thời điểm đó. Công ty đang điều tra khẩn cấp báo cáo của SACOM và khẳng định có biện pháp nghiêm khắc nếu tìm ra vi phạm.

 

Quanta Computer bác bỏ thông tin bắt học sinh trung học đi thực tập. Công ty có trụ sở tại Đài Loan tuyên bố luôn tuân thủ các tiêu chuẩn của khách hàng và sẽ hợp tác chặt chẽ với Apple trong cuộc điều tra.

 

Báo cáo của SACOM dựa trên phỏng vấn với hơn 20 trẻ vị thành niên đã làm việc tại nhà máy Trùng Khánh mùa hè 2018. Báo cáo không đưa tên của học sinh vì lo ngại về quyền riêng tư. Một học sinh 18 tuổi cho biết họ làm trên dây chuyền sản xuất Apple Watch với mục tiêu 1,200 máy/ngày: “Chúng em giống như người máy trên các dây chuyền sản xuất vậy. Chúng em lặp lại quy trình hàng trăm, hàng ngàn lần mỗi ngày”

 

Trong quá khứ, Apple đã bị chỉ trích về các hành vi về nhân công trong chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc sử dụng lao động học sinh bất hợp pháp. Tháng 11/2017, Apple và Foxconn, đối tác lớn nhất, thừa nhận thực tập sinh phải làm thêm giờ tại một nhà máy lắp ráp iPhone X tại Trung Quốc. Thời điểm đó, Apple đã gửi nhân viên đến nhà máy xử lý vụ việc.

 

Trả lời Fincancial Times hồi tháng 11/2018, Foxconn cho biết: “Mọi công việc là tự nguyện và được trả công xứng đáng nhưng việc thực tập sinh làm thêm giờ đã vi phạm chính sách của công ty. Chúng tôi đã hành động ngay lập tức để bảo đảm không thực tập sinh nào phải làm việc quá thời gian nữa”. Từ năm 2017, Apple yêu cầu đối tác hạn chế số lượng học sinh thực tập tại nhà máy xuống dưới 10% lực lượng lao động.

59Vote
42Vote
33Vote
24Vote
13Vote
3.521
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Chín 2018
Tính đến tháng 09/2018, Google Assistant là trợ lý thoại duy nhất trên các smartphone Android, trừ các thiết bị cao cấp của Samsung.
05 Tháng Chín 2018
Samsung, hay hầu hết hãng điện thoại đang kinh doanh ở nhiều dải phân khúc, đều chọn flagship là phân khúc quan trọng nhất, nơi những công nghệ mới, tính năng mới được giới thiệu đầu tiên. Tuy nhiên, chiến lược có thể sẽ thay đổi trong tương lai khi Samsung chọn phân khúc trung cấp là nơi hãng sẽ dành nhiều sự ưu tiên khi doanh số từ phân khúc cao cấp đã và đang không tốt.
05 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ cho phép các nhà phát triển bên thứ ba phát triển ứng dụng cho Bixby từ cuối năm 2018, nhằm tăng cường tính năng của trợ lý.
05 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Hàn Quốc đã bắt đầu một khóa đào tạo 6 tháng để đào tạo 42 ứng viên thành "chuyên gia blockchain".
05 Tháng Chín 2018
Microsoft đã tinh chỉnh lại Skype trong nhiều năm, trong năm 2017, hãng đã giới thiệu một thiết kế rất mới bao gồm các tính năng Hightlight giống như của Snapchat. Khoảng đầu tháng 09/2018, Microsoft hiện đang loại bỏ tính năng Highlight và một lần nữa đơn giản hoá Skype. Peter Skillman, giám đốc của Skype cho biết: “Việc gọi điện trở nên khó khăn để thực hiện hơn và Hightlight đã không gây được tiếng vang với đa số người dùng. Chúng tôi cần phải đi lùi lại một bước và đơn giản hoá lại”
05 Tháng Chín 2018
Trước đây, Samsung đã thừa nhận đang phát triển một chiếc smartphone với màn hình gập, và thậm chí còn tuyên bố rằng thiết bị sẽ được thương mại hóa chứ không phải chỉ là chiêu trò marketing. Khoảng đầu tháng 09/2018, Samsung tiết lộ thời điểm ra mắt smartphone màn hình gập đầu tiên.