Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp

02 Tháng Mười Một 20181:29 SA(Xem: 15338)
Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp
Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp

Dù hằng năm, Apple vẫn luôn cập nhật và làm mới những thiết bị của hãng, nhưng dù chúng có thiết kế đẹp hơn, màn hình lớn hơn thì cũng không phải là lý do để người dùng từ bỏ chiếc điện thoại cũ để mua ngay thế hệ mới nhất. Khoảng đầu tháng 11/2018, một nghiên cứu mới cho thấy người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chiếc smartphone của mình lâu hơn và tỏ ra lưỡng lự hơn khi quyết định mua một chiếc máy mới.

 

Nghiên cứu của Hyla Mobile được trang Wall Street Journal đưa tin, độ tuổi trung bình của một chiếc iPhone trước khi được “cho về vườn” là 2.92 năm. Tăng lên từ 2.38 năm vào năm 2016 và 2.59 vào năm 2017. Theo Biju Nair, giám đốc điều hành của Hyla Mobile, một phần là do các hãng điện thoại đã thay đổi mô hình thanh toán trợ giá sang sử dụng các gói thanh toán vì giá smartphone ngày càng trở nên đắt hơn, đặc biệt là trong những năm qua. Ví dụ, nếu mua một chiếc iPhone XS Max từ nhà mạng Verizon hoặc T-Mobile, về cơ bản người dùng đang mượn chiếc iPhone và phải trả tiền hàng tháng cho tới khi hoàn tất kỳ thanh toán. Khi đó chiếc máy mới thực sự là của họ.

 

Có thể mất từ vài tháng đến 1, 2 năm để thanh toán toàn bộ một chiếc smartphone, tuỳ theo gói thanh toán cũng như giá trị máy mà khách hàng phải trả trong thời gian ngắn hay dài. Khi đã hoàn tất thanh toán, thực sự không có nhiều lý do cho việc từ bỏ chiếc máy để nâng cấp lên các thế hệ mới hơn, đặc biệt khi các mẫu máy mới không khác nhiều về mặt thông số phần cứng và hiệu suất so với chiếc máy đang sở hữu.

 

Bên cạnh đó, những đơn vị sửa chữa đã chứng minh cho người dùng thấy rằng, những vấn đề như chỉ vỡ màn hình thôi thì không thể ném chiếc máy vào thùng rác ngay được. Sau khi sửa chiếc máy lại tiếp tục hoạt động hoàn hảo, từ đó người dùng có xu hướng “giữ” máy lâu hơn.

 

Cách nhìn nhận công nghệ mới cũng đã thay đổi trong những năm gần đây. Chẳng hạn như trước đây, chúng ta có thể phát hiện đây là iPhone “mấy” vì mỗi thế hệ đều có những khác biệt rõ rệt, nhưng khi những chiếc máy đều có ngôn ngữ thiết kế giống nhau, sự khác biệt trở nên nhỏ bé và ít được chú ý hơn. Ai quan tâm nếu điện thoại của ta đã 1, 2 năm tuổi nhưng vẫn hoạt động tốt và thiết kế như đời mới?

 

Các hãng điện thoại hiện cũng có thói quen giới thiệu các tính năng không cần thiết và nhiều khi gây phiền lòng, ngay sau đó là những làn sóng chỉ trích từ phía người dùng và đồng thời là từ các hãng đối thủ. Khi nhắc tới điều này, không thể nhắc tới Apple: họ muốn người dùng chuyển sang công nghệ tai nghe không dây bằng cách loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên tất cả các mẫu iPhone mới nhất, đây cũng chính là cách mà hãng muốn người dùng mua sản phẩm tai nghe không dây AirPods, hay buộc người dùng phải bỏ tiền ra mua một sợi cáp chuyển từ cổng Lightning sang 3.5 để có thể tiếp tục sử dụng các loại tai nghe cũ.

 

Cùng với đó, ý thức bảo hệ môi trường bằng cách cắt giảm các chất thải nhựa, điện tử và những hành vi lạm dụng lao động khiến người dùng phải e dè suy nghĩ trước khi quyết định mua một thiết bị mới, có lẽ không cần thiết. Không ngạc nhiên khi người dùng lại quyết định giữ chiếc máy hiện tại trong một thời gian dài mà không muốn lên đời máy mới ngay khi nó được ra mắt.

51Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
3.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Tính đến tháng 07/2019, nhiều nhà sản xuất smartphone muốn thoát khỏi thẻ SIM vật lý. Đây là một trong những phần khó khăn nhất khi thiết kế điện thoại vì chúng cần một loại khe hoặc ngăn kéo để đặt SIM vào, chiếm không gian và cũng là điểm dễ bị nước hoặc bụi bẩn xâm nhập.
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.