Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp

02 Tháng Mười Một 20181:29 SA(Xem: 15438)
Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp
Người Dùng Ngày Càng Sử Dụng Smartphone Lâu Hơn Vì Không Có Lý Do Nâng Cấp

Dù hằng năm, Apple vẫn luôn cập nhật và làm mới những thiết bị của hãng, nhưng dù chúng có thiết kế đẹp hơn, màn hình lớn hơn thì cũng không phải là lý do để người dùng từ bỏ chiếc điện thoại cũ để mua ngay thế hệ mới nhất. Khoảng đầu tháng 11/2018, một nghiên cứu mới cho thấy người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chiếc smartphone của mình lâu hơn và tỏ ra lưỡng lự hơn khi quyết định mua một chiếc máy mới.

 

Nghiên cứu của Hyla Mobile được trang Wall Street Journal đưa tin, độ tuổi trung bình của một chiếc iPhone trước khi được “cho về vườn” là 2.92 năm. Tăng lên từ 2.38 năm vào năm 2016 và 2.59 vào năm 2017. Theo Biju Nair, giám đốc điều hành của Hyla Mobile, một phần là do các hãng điện thoại đã thay đổi mô hình thanh toán trợ giá sang sử dụng các gói thanh toán vì giá smartphone ngày càng trở nên đắt hơn, đặc biệt là trong những năm qua. Ví dụ, nếu mua một chiếc iPhone XS Max từ nhà mạng Verizon hoặc T-Mobile, về cơ bản người dùng đang mượn chiếc iPhone và phải trả tiền hàng tháng cho tới khi hoàn tất kỳ thanh toán. Khi đó chiếc máy mới thực sự là của họ.

 

Có thể mất từ vài tháng đến 1, 2 năm để thanh toán toàn bộ một chiếc smartphone, tuỳ theo gói thanh toán cũng như giá trị máy mà khách hàng phải trả trong thời gian ngắn hay dài. Khi đã hoàn tất thanh toán, thực sự không có nhiều lý do cho việc từ bỏ chiếc máy để nâng cấp lên các thế hệ mới hơn, đặc biệt khi các mẫu máy mới không khác nhiều về mặt thông số phần cứng và hiệu suất so với chiếc máy đang sở hữu.

 

Bên cạnh đó, những đơn vị sửa chữa đã chứng minh cho người dùng thấy rằng, những vấn đề như chỉ vỡ màn hình thôi thì không thể ném chiếc máy vào thùng rác ngay được. Sau khi sửa chiếc máy lại tiếp tục hoạt động hoàn hảo, từ đó người dùng có xu hướng “giữ” máy lâu hơn.

 

Cách nhìn nhận công nghệ mới cũng đã thay đổi trong những năm gần đây. Chẳng hạn như trước đây, chúng ta có thể phát hiện đây là iPhone “mấy” vì mỗi thế hệ đều có những khác biệt rõ rệt, nhưng khi những chiếc máy đều có ngôn ngữ thiết kế giống nhau, sự khác biệt trở nên nhỏ bé và ít được chú ý hơn. Ai quan tâm nếu điện thoại của ta đã 1, 2 năm tuổi nhưng vẫn hoạt động tốt và thiết kế như đời mới?

 

Các hãng điện thoại hiện cũng có thói quen giới thiệu các tính năng không cần thiết và nhiều khi gây phiền lòng, ngay sau đó là những làn sóng chỉ trích từ phía người dùng và đồng thời là từ các hãng đối thủ. Khi nhắc tới điều này, không thể nhắc tới Apple: họ muốn người dùng chuyển sang công nghệ tai nghe không dây bằng cách loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên tất cả các mẫu iPhone mới nhất, đây cũng chính là cách mà hãng muốn người dùng mua sản phẩm tai nghe không dây AirPods, hay buộc người dùng phải bỏ tiền ra mua một sợi cáp chuyển từ cổng Lightning sang 3.5 để có thể tiếp tục sử dụng các loại tai nghe cũ.

 

Cùng với đó, ý thức bảo hệ môi trường bằng cách cắt giảm các chất thải nhựa, điện tử và những hành vi lạm dụng lao động khiến người dùng phải e dè suy nghĩ trước khi quyết định mua một thiết bị mới, có lẽ không cần thiết. Không ngạc nhiên khi người dùng lại quyết định giữ chiếc máy hiện tại trong một thời gian dài mà không muốn lên đời máy mới ngay khi nó được ra mắt.

51Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
3.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Một 2018
Trong vũ trụ thậm chí cũng có một California. Trôi dạt trong Cánh tay Orion (Orion Arm) thuộc Dải Ngân Hà Milky Way, đám mây vũ trụ tình cờ nhái lại hình dáng bản đồ bang California ở duyên hải miền tây nước Mỹ. Mặt Trời của chúng ta cũng nằm trong Cánh tay Orion của Dải Ngân Hà, chỉ cách Tinh vân California khoảng 1,500 năm ánh sáng.
06 Tháng Mười Một 2018
Microsoft, một trong những hãng công nghệ "lâu đời" nhất của lịch sử ngành công nghiệp phần mềm. 10 thương vụ lớn nhất của Microsoft đều thuộc dạng top, ít nhất về số tiền mua lại vì chúng đều có giá trên tỷ USD. Những vụ thâu tóm tính theo hàng trăm triệu USD của Microsoft là một danh sách dài phía sau.
06 Tháng Mười Một 2018
Tính đến tháng 11/2018, tên gọi chính thức cho chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, gần đây, công ty đã ghi danh nhãn hiệu thương mại "Samsung Infinity-V" tại Hàn Quốc dành cho smartphone. Đây có thể là một cái tên thích hợp để Samsung sử dụng cho các thiết bị màn hình OLED gần như không viền (near bezel-less) của hãng.
06 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trên ứng dụng Samsung Developers Conference 2018, Samsung đã đưa ra hai tiết lộ quan trọng. Theo đó, lịch trình của Samsung cho SDC 2018 bao gồm một buổi dành riêng cho việc giới thiệu chương trình beta Android 9.0 Pie mới và hé lộ giao diện trên smartphone màn hình gập sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm mới lạ.
06 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, theo thông báo mới, các khóa học tại trường đại học Imperial tại London sẽ áp dụng phương pháp Hologram để giúp tương tác nhóm và phục vụ trong giảng dạy, các lớp học sẽ được áp dụng công nghệ mới sau buổi trình chiếu thử vào ngày 08/11/2018.
06 Tháng Mười Một 2018
Tính năng nhận diện mống mắt đã được Samsung lần đầu tiên giới thiệu trên Galaxy Note 7, kể từ đó mỗi phiên bản Galaxy S và Galaxy Note tiếp theo đều được tích hợp tính năng nhận diện mống mắt như một biện pháp bảo mật. Tuy nhiên, Galaxy S10 có thể sẽ không còn được trang bị cảm biến mống mắt nữa.