Twitter Xóa Hơn 10,000 Tài Khoản Tự Động Chuyên Đăng Tin Sai Lệch Về Bầu Cử

05 Tháng Mười Một 201812:39 SA(Xem: 13747)
Twitter Xóa Hơn 10,000 Tài Khoản Tự Động Chuyên Đăng Tin Sai Lệch Về Bầu Cử
Twitter Xóa Hơn 10,000 Tài Khoản Tự Động Chuyên Đăng Tin Sai Lệch Về Bầu Cử

Khoảng đầu tháng 11/2018, Twitter đã xóa hơn 10,000 tài khoản tự động chuyên đăng các thông tin sai lệch về cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.

 

Một phát ngôn viên của Twitter cho biết trong email: “Chúng tôi đã có các hành động với các tài khoản và hoạt động liên quan trên Twitter”. Việc xóa bỏ những tài khoản tự động giả mạo trên diễn ra vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10 năm 2018.

 

10,000 tài khoản là con số khá khiêm tốn, vì trước đó Twitter đã xóa hàng triệu tài khoản được xác định là truyền bá tin vịt trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Mỹ đã nỗ lực phản ứng với hàng triệu tài khoản trên Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác lan truyền thông tin tiêu cực và sai lệch về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo.

 

Dù các chiến dịch thông tin sai hiện vẫn còn rất nhiều, nhưng Mỹ đang hy vọng hoạt động xóa tài khoản và cảnh báo sẽ giúp họ phản ứng nhanh chóng nếu có một loạt thông điệp như vậy trong những ngày tiếp theo.

 

Đảng Dân chủ Mỹ đã phát triển hệ thống riêng để xác định và báo cáo các tài khoản tự động, giả mạo độc hại trên phương tiện truyền thông xã hội. Hệ thống được xây dựng một phần từ các công cụ có sẵn công khai được gọi là "Hoaxley" và "Botometer", do các nhà nghiên cứu máy tính của Đại học Indiana phát triển. Chúng cho phép người dùng xác định tài khoản tự động, còn được gọi là các bot và phân tích cách chúng truyền bá thông tin về các chủ đề cụ thể.

 

Filippo Menczer, giáo sư tin học và khoa học máy tính tại Đại học Indiana cho biết: “Chúng tôi đã chế tạo Hoaxley và Botometer miễn phí cho bất kỳ ai sử dụng bởi vì mọi người xứng đáng biết ‘bot’ là gì và cái gì không nên tin”. Ủy ban Quốc gia Dân chủ đã làm việc với một nhóm các nhà thầu và đối tác để nhanh chóng xác định các chiến dịch thông tin sai lệch. Chúng bao gồm RoBhat Labs, một công ty có trang web cho biết họ đã phát triển công nghệ có khả năng phát hiện bot và xác định sự thiên vị chính trị trong các thông điệp.

 

Raffi Krikorian, giám đốc công nghệ của DNC, cho biết trong email rằng hợp tác với RoBhat giúp phát hiện ra các tài khoản và bài đăng độc hại được thông báo đến các mạng truyền thông xã hội và các quan chức chiến dịch khác. Ông không nói liệu các bài viết bị gắn cờ cuối cùng đã bị xóa khỏi Twitter hay chưa.

 

Ash Bhat, đồng sáng lập của RoBhat Labs chia sẻ thêm: “Chúng tôi cung cấp cho các cơ quan chức năng báo cáo về những gì chúng tôi  nhận thấy về hoạt động của bot và nền tảng mà nó đang được khuếch đại”

53Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Adobe đã gửi đi một thông báo, nói rằng các phiên bản cũ phần mềm Creative Cloud của hãng (bao gồm nhiều phần mềm cho người làm nội dung như Photoshop, Lightroom, Premiere...) sẽ không thể tải về. Không dừng lại ở đó, những người sử dụng các phiên bản cũ còn có thể bị kiện.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Microsoft giới thiệu một tính năng mới cho dịch vụ Microsoft Word Online của hãng có tên là “Ideas”, sử dụng AI để hỗ trợ người viết văn bản tiếng Anh có những câu mượt mà, đọc hay hơn.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, các hãng công nghệ lớn đang khẩn trương đối phó với lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến gần như mọi con chip Intel từ năm 2011 mới được tiết lộ.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump dự định sẽ ký một sắc lệnh mới trong tuần, nhằm cấm tất cả các công ty tại Mỹ sử dụng thiết bị có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Điều đó đồng nghĩa với việc cấm cửa toàn bộ thiết bị Huawei và ZTE.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trong sự kiện Samsung Foundry Forum, Samsung cho biết sẽ mang tới một bước đột phá mới về công nghệ bộ xử lý, đó là công nghệ sản xuất chip 3nm.
15 Tháng Năm 2019
Sau khi lặn xuống độ sâu 10,927 mét dưới đáy rãnh Mariana, Victor Vescovo (một sĩ quan hải quân về hưu) cho biết thấy cả rác thải nhựa.