Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

07 Tháng Mười Một 20181:13 SA(Xem: 16170)
Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung
Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

Khoảng đầu tháng 11/2018, Jack Ma, chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, đã gọi cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là “điều ngu xuẩn nhất”.

 

Jack Ma, gương mặt đại diện của Alibaba, sẽ từ chức Chủ tịch điều hành công ty vào tháng 09/2019, trao lại đế chế cho CEO Daniel Zhang để dành thời gian cho từ thiện và giáo dục. Ông là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng gần 38 tỷ USD.

 

Jack Ma đã thẳng thừng chỉ trích cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc – mà trong đó, hai bên trừng phạt nhau bằng việc áp hàng tỷ USD tiền thuế và chưa bên nào có dấu hiệu dừng lại.

 

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế bên lề Triển lãm Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc, ông Ma cho biết: “Thương mại là để giao lưu… không ai có thể ngăn chặn thương mại tự do”. Ông đang nỗ lực tạo ra nền tảng thương mại toàn cầu, “một con đường tơ lụa kỹ thuật số” cho phép Trung Quốc giao dịch điện tử với các nước khác. Ông nhận định Trung Quốc đang chuyển từ mô hình xuất khẩu sang mô hình nhập khẩu, và đây là “thách thức lớn nhất với Trung Quốc”.

 

Jack Ma tiếp tục nhấn mạnh cơ hội có thể tìm thấy trong thời kỳ khó khăn: “Nhiều doanh nghiệp cảm thấy đau đớn nhưng đây là cơ hội tốt cho rất nhiều người dùng”. Ông khẳng định rằng Trung Quốc có thể đối mặt với bất kỳ thử thách nào.

 

Bình luận của Jack Ma được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc vì “các hành vi thương mại không công bằng”, gây ra thâm hụt thương mại khổng lồ cho Mỹ. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Buenos Aires vào tháng 12/2018, ngay sau hội nghị lãnh đạo G20.

 

Trong nhiều phát biểu suốt 2 tháng, ông Jack Ma nhận định Mỹ sẽ “thiệt hại nhiều hơn” từ tranh chấp hai nước và khẳng định kinh tế Mỹ được hưởng lợi từ quan hệ giao thương với Trung Quốc. Tại sự kiện các nhà đầu tư Alibaba hồi tháng 09/2018, Jack Ma cảnh báo chiến tranh thương mại có khả năng kéo dài 2 thập kỷ.

 

Trước thềm lễ hội mua sắm lớn nhất năm 2018 vào ngày Độc thân 11/11, dự kiến hàng chục tỷ USD hàng hóa sẽ được tiêu thụ trong dịp lễ. Nó là dấu ấn về thương mại điện tử xuyên biên giới trong vài năm gần đây, nơi người tiêu dùng Trung Quốc tận hưởng các hàng hóa giảm giá sâu từ thương hiệu nước ngoài.

 

Ngoài ra, cũng tại diễn đàn, ông Ma phát biểu sản xuất không còn tạo ra việc làm tại Trung Quốc mà chính các dịch vụ đang lên đảm nhận điều này. Trong hội thảo điện toán đám mây Alibaba trong tháng 09/2018, Jack Ma dự đoán tương lai của ngành sản xuất chính là New Manufacturing, nơi dữ liệu và Internet sẽ giúp các nhà sản xuất phục vụ khách hàng tốt hơn bằng cách cung cấp các bộ phận tùy chỉnh.

 

54Vote
43Vote
34Vote
24Vote
14Vote
2.919
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.