Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

07 Tháng Mười Một 20181:13 SA(Xem: 16193)
Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung
Jack Ma Chỉ Trích Chiến Tranh Thương Mại Mỹ - Trung

Khoảng đầu tháng 11/2018, Jack Ma, chủ tịch điều hành tập đoàn Alibaba, đã gọi cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là “điều ngu xuẩn nhất”.

 

Jack Ma, gương mặt đại diện của Alibaba, sẽ từ chức Chủ tịch điều hành công ty vào tháng 09/2019, trao lại đế chế cho CEO Daniel Zhang để dành thời gian cho từ thiện và giáo dục. Ông là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản ròng gần 38 tỷ USD.

 

Jack Ma đã thẳng thừng chỉ trích cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc – mà trong đó, hai bên trừng phạt nhau bằng việc áp hàng tỷ USD tiền thuế và chưa bên nào có dấu hiệu dừng lại.

 

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế bên lề Triển lãm Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc, ông Ma cho biết: “Thương mại là để giao lưu… không ai có thể ngăn chặn thương mại tự do”. Ông đang nỗ lực tạo ra nền tảng thương mại toàn cầu, “một con đường tơ lụa kỹ thuật số” cho phép Trung Quốc giao dịch điện tử với các nước khác. Ông nhận định Trung Quốc đang chuyển từ mô hình xuất khẩu sang mô hình nhập khẩu, và đây là “thách thức lớn nhất với Trung Quốc”.

 

Jack Ma tiếp tục nhấn mạnh cơ hội có thể tìm thấy trong thời kỳ khó khăn: “Nhiều doanh nghiệp cảm thấy đau đớn nhưng đây là cơ hội tốt cho rất nhiều người dùng”. Ông khẳng định rằng Trung Quốc có thể đối mặt với bất kỳ thử thách nào.

 

Bình luận của Jack Ma được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Trung Quốc vì “các hành vi thương mại không công bằng”, gây ra thâm hụt thương mại khổng lồ cho Mỹ. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Buenos Aires vào tháng 12/2018, ngay sau hội nghị lãnh đạo G20.

 

Trong nhiều phát biểu suốt 2 tháng, ông Jack Ma nhận định Mỹ sẽ “thiệt hại nhiều hơn” từ tranh chấp hai nước và khẳng định kinh tế Mỹ được hưởng lợi từ quan hệ giao thương với Trung Quốc. Tại sự kiện các nhà đầu tư Alibaba hồi tháng 09/2018, Jack Ma cảnh báo chiến tranh thương mại có khả năng kéo dài 2 thập kỷ.

 

Trước thềm lễ hội mua sắm lớn nhất năm 2018 vào ngày Độc thân 11/11, dự kiến hàng chục tỷ USD hàng hóa sẽ được tiêu thụ trong dịp lễ. Nó là dấu ấn về thương mại điện tử xuyên biên giới trong vài năm gần đây, nơi người tiêu dùng Trung Quốc tận hưởng các hàng hóa giảm giá sâu từ thương hiệu nước ngoài.

 

Ngoài ra, cũng tại diễn đàn, ông Ma phát biểu sản xuất không còn tạo ra việc làm tại Trung Quốc mà chính các dịch vụ đang lên đảm nhận điều này. Trong hội thảo điện toán đám mây Alibaba trong tháng 09/2018, Jack Ma dự đoán tương lai của ngành sản xuất chính là New Manufacturing, nơi dữ liệu và Internet sẽ giúp các nhà sản xuất phục vụ khách hàng tốt hơn bằng cách cung cấp các bộ phận tùy chỉnh.

 

54Vote
43Vote
34Vote
24Vote
14Vote
2.919
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.