Qualcomm Buộc Phải Cấp Phép Một Số Công Nghệ Của Hãng Cho Các Đối Thủ

08 Tháng Mười Một 201812:43 SA(Xem: 15067)
Qualcomm Buộc Phải Cấp Phép Một Số Công Nghệ Của Hãng Cho Các Đối Thủ
Qualcomm Buộc Phải Cấp Phép Một Số Công Nghệ Của Hãng Cho Các Đối Thủ

Khoảng đầu tháng 11/2018, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã ra phán quyết rằng hãng cung cấp chip Qualcomm phải cấp phép một số công nghệ của mình cho các đối thủ cạnh tranh, kể cả Intel. Đây là phán quyết sơ bộ cho vụ kiện chống độc quyền do Ủy ban FTC đưa ra vào đầu năm 2017 nhằm chống lại Qualcomm và dự kiến được đưa ra xét xử vào năm 2019.

 

Theo phán quyết, thẩm phán Lucy Koh tại Tòa án Quận Bắc California cho rằng, Qualcomm phải cấp phép một số công nghệ liên quan đến các chip modem của hãng – các bộ phận giúp smartphone kết nối với mạng lưới dữ liệu không dây – cho các công ty chip đối thủ.

 

Phán quyết được xem như một thất bại đối với Qualcomm vì vào tháng 10/2018, công ty và FTC đã cùng nhau yêu cầu thẩm phán Koh hoãn đưa ra phán quyết với vụ kiện trong vòng 30 ngày để hai bên theo đuổi các cuộc đàm phán dàn xếp vụ việc. Thẩm phán Koh đã phủ nhận hành động và đưa ra quyết định vào khoảng đầu tháng 11/2018.

 

Vẫn chưa rõ liệu phán quyết mới sẽ tác động như thế nào đến các cuộc đàm phán dàn xếp giữa hai bên. Cổ phiếu Qualcomm đã giảm 0.3% xuống còn 63.26 USD/cổ phiếu sau khi thông tin mới được đưa ra. Cả Qualcomm, Intel và FTC đều không trả lời các yêu cầu đưa ra bình luận của mình về vụ việc.

 

Dàn xếp với các cơ quan quản lý Mỹ sẽ là bước ngoặt đối với hãng chip ở San Diego này. Nó sẽ cho phép công ty bảo vệ được mô hình kinh doanh của mình giữa cơn bão kiện tụng với các khách hàng lớn, bao gồm Apple và Huawei Technologies, cũng như các thách thức pháp lý khác mà hãng đang gặp phải từ nhiều quốc gia trên thế giới.

 

Trung tâm trong các vụ kiện dân sự và tranh chấp với các cơ quan quản lý là liệu việc cấp phép bằng sáng chế của Qualcomm, khi kết hợp với hoạt động kinh doanh chip, có tạo thành hành vi chống lại cạnh tranh hay không. Các nhà quản lý tại Hàn Quốc và Đài Loan đều ra các phán quyết chống lại Qualcomm, nhưng họ đã đệ đơn kháng cáo và dàn xếp với một số cơ quan đó.

 

Hồi tháng 08/2018, Qualcomm đã dàn xếp với các nhà quản lý tại Đài Loan bằng số tiền 93 triệu USD và một thỏa thuận đầu tư 700 triệu USD vào Đài Loan trong vòng 5 năm tiếp theo.

52Vote
40Vote
34Vote
24Vote
11Vote
2.811
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, trong sự kiện Computex, ASUS đã ra mắt 3 mẫu màn hình mới.
05 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, trang New York Times đã đăng tải một bài viết mô tả chi tiết thỏa thuận giữa Facebook và ít nhất 60 hãng sản xuất thiết bị phần cứng, bao gồm Apple, Samsung, Amazon, BlackBerry và Microsoft... Trong đó, Facebook cho phép các hãng phần cứng truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng.
05 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, Google cho biết Gmail mới sẽ đến với toàn bộ mọi người vào tháng 07/2018.
05 Tháng Sáu 2018
Plaza del Sol, một quảng trường ở trung tâm thành phố Barcelona, vốn là nơi tập trung đông đúc khách du lịch và giới trẻ tại mọi thời điểm trong ngày. Điều này gây ra nhiều phiền nhiễu cho cư dân sống trong khu vực, đặc biệt là tiếng ồn lớn, được mô tả giống như trong một bữa tiệc ồn ào với những quán bar bán rượu bia thâu đêm trong suốt nhiều năm.
05 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, sau khi tuyên bố tập trung đẩy mạnh ngành công nghiệp robot nói riêng và lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI nói chung, tập đoàn LG đã đầu tư gần 50 triệu USD cho Robostar – một trong những công ty sản xuất robot hàng đầu tại Hàn Quốc. Đây được xem là chiến lược giúp công ty tạo tiền đề cho những dự án AI lớn hơn trong tương lai gần.
05 Tháng Sáu 2018
Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã ra mắt hệ điều hành WatchOS 5 cho Apple Watch. Tuy nhiên, sau khi phát hành phiên bản mới, Apple đã bỏ rơi một nhóm khách hàng VIP – những người đang sở hữu Apple Watch Edition có giá từ 10,000 – 17,000 USD.