Google Thu Về Được Hơn 1 Tỷ USD Tiền Quảng Cáo Nhờ Booking.Com

08 Tháng Mười Một 20181:02 SA(Xem: 15918)
Google Thu Về Được Hơn 1 Tỷ USD Tiền Quảng Cáo Nhờ Booking.Com
Google Thu Về Được Hơn 1 Tỷ USD Tiền Quảng Cáo Nhờ Booking

Khoảng đầu tháng 11/2018, theo báo cáo thu nhập Q3/2018, Google đã nhận được hơn 1 tỷ USD tiền quảng cáo từ trang web đặt chỗ du lịch nổi tiếng Booking.com. Tuy nhiên, đằng sau con số lợi nhuận là mối quan hệ phức tạp của 2 công ty lớn.

 

Booking Holdings là công ty sở hữu các doanh nghiệp ở Châu Âu như trang web đặt phòng nổi tiếng Booking.com, Priceline và Kayak, cho biết đã chi 1.3 tỷ USD cho doanh số trong Q3/2018 - tăng từ 1.2 tỷ USD so với năm 2017.

 

Những chi tiêu chủ yếu liên quan đến việc sử dụng các công cụ tìm kiếm trực tuyến là Google và các dịch vụ trực tuyến khác. Trong đó, Google đóng vai trò quan trọng trong ngân sách quảng cáo của Booking nhờ những tìm kiếm của khách du lịch sẽ được dẫn đến đường link của trang Booking.com. Ví dụ, với những từ khóa như "Chuyến bay đến New York" hay "Khách sạn ở Luân Đôn" trên Google, cũng làm tăng lưu lượng truy cập không chỉ cho Booking.com mà còn cho các nền tảng du lịch khác như Expedia, TripAdvisor, Trivago và thậm chí cả các dịch vụ của Google.

 

Mark Mahaney, một nhà phân tích tại RBC Capital Markets, ước tính rằng chỉ riêng khu vực phía bắc, 80% chi phí tiếp thị sẽ được Booking chuyển sang cho Google - con số tương đương với 1 tỷ USD và chiếm hơn 3.6% trong tổng doanh thu quảng cáo trong Q3 của Google. Còn Mahaney - người được xếp hạng với tỷ lệ "mua" khá cao trên Booking.com, cho biết trong một e-mail: “Tôi chắc chắc rằng Booking.com là một trong 5 khách hàng trực tiếp hàng đầu của Google trên phạm vi toàn thế giới”

 

Dù vậy, đây không hẳn là điều có lợi đối với Google, vì nhờ số lượng người truy cập hoặc chi tiêu ngày càng tăng, vô hình chung Booking vừa là khách hàng lớn, lại vừa trở thành đối thủ của Google. Chẳng hạn như khi người dùng tìm kiếm từ khóa cho các chuyển đi như “Chuyến bay từ San Francisco đến Chicago”, hàng loạt các đường link vừa dẫn đến Booking.com, vừa dẫn đến các sản phẩm tìm kiếm con tương tự của Google như Google Flights và Google Hotels. Các sản phẩm sẽ hiển thị trang web cho phép người dùng nhập ngày và giờ, để đặt chỗ cho những chuyến đi của mình.

 

Còn trong báo cáo hàng quý gần đây nhất, Booking thậm chí còn đề cập đến Google 52 lần và nhấn mạnh vào nguy cơ phụ thuộc vào Google như một phần quan trọng trong lượt truy cập và đặt chỗ của công ty.

 

Giữa Google và Booking.com, ai là "kẻ" có lợi hơn?

 

Phía Booking cho biết: “Các thay đổi về việc tìm kiếm của Google về du lịch, bao gồm thứ tự của các kết quả tìm kiếm. Thông thường, những trang thuộc sở hữu của Google sẽ được hiện lên top đầu, vị trí có thể gây bất lợi và ảnh hưởng đến khả năng hiệu quả lưu lượng truy cập đến các trang web của chúng tôi”.

 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của thị trường tìm kiếm về du lịch đối với Google. Theo ước tính của Skiff, chi tiêu quảng cáo cho du lịch chiếm 12% tổng doanh thu quảng cáo của công ty vào năm 2017. Đây là lý do vì sao dù để các trang web kiếm tiền trên nền tảng của mình nhưng Google vẫn ưu tiên dịch vụ của hãng hơn.

 

Thực tế, mô hình doanh thu của Google khác với của Booking. Nếu các đại lý du lịch trực tuyến (OTA) bị hạn chế việc đặt phòng trên các trang web của mình, Google lại được kiếm tiền từ quảng cáo dù cùng một danh sách tìm kiếm từ các trang web và thậm chí hãng còn không phải trả tiền cho các công cụ riêng của mình.

 

Một trong những nguy cơ khác mà Booking trích dẫn, là dựa vào việc mọi người sử dụng nền tảng Android phổ biến trên smartphone, Google có thể làm nổi bật các sản phẩm như ứng dụng Google Trips hoặc ưu tiên tìm kiếm của hãng trên di động. Không những thế, gần đây Google đã cung cấp dịch vụ tìm chuyến bay và khách sạn với nhiều ưu đãi hơn trên các hệ điều hành smartphone.

 

Tuy nhiên, các nhà điều tiết của Châu Âu đang để mắt đến vấn đề, đầu năm 2018, Google đã bị Ủy ban Châu Âu phạt 5 tỷ USD về cách thức hoạt động của các gói ứng dụng. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập mới từ Booking được coi là một cái nhìn đầy tươi sáng hơn cho cả 2 công ty.

 

CEO Glenn Fogel của Booking Holdings cho biết: “Giữa chúng tôi là mối quan hệ cộng sinh tuyệt vời giúp cải thiện khả năng của nhau, và chúng tôi rất hài lòng về điều đó”. Cổ phiếu của Booking Holdings đã tăng 4.2% tương đương với 1949 USD, sau khi công báo doanh thu và đã tăng 12% trong năm 2018.

50Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
22
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.
26 Tháng Mười 2019
Hơn nữa, với việc cắt giảm triển vọng lợi nhuận đến năm 2020, Nokia cho biết sẽ dừng việc chia cổ tức trong 6 tháng tiếp theo.
26 Tháng Mười 2019
Công nghệ cấy ghép thần kinh sử dụng chất liệu sợi platinum mỏng có tính đàn hồi sẽ có thể giúp rất nhiều bệnh nhân có thể khôi phục thính lực hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật, cấy ghép truyền thống.
26 Tháng Mười 2019
Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì cáo buộc nói rằng văn phòng của ông đã viếng tiền mặt và tặng quà cho người ủng hộ - một hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật.
26 Tháng Mười 2019
Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.
26 Tháng Mười 2019
Trong những ngôi nhà trên khắp thủ đô Nepal, những sản phẩm tái chế như chiếc chậu cho đến đèn đều có thể làm từ rác thải thu gom trên đỉnh Everest. Việc này ngày một phổ biến khi các nhà chức trách và doanh nghiệp loay hoay tìm cách khắc phục thiệt hại môi trường do việc thương mại hóa hoạt động leo núi gây ra.