Google Thu Về Được Hơn 1 Tỷ USD Tiền Quảng Cáo Nhờ Booking.Com

08 Tháng Mười Một 20181:02 SA(Xem: 16557)
Google Thu Về Được Hơn 1 Tỷ USD Tiền Quảng Cáo Nhờ Booking.Com
Google Thu Về Được Hơn 1 Tỷ USD Tiền Quảng Cáo Nhờ Booking

Khoảng đầu tháng 11/2018, theo báo cáo thu nhập Q3/2018, Google đã nhận được hơn 1 tỷ USD tiền quảng cáo từ trang web đặt chỗ du lịch nổi tiếng Booking.com. Tuy nhiên, đằng sau con số lợi nhuận là mối quan hệ phức tạp của 2 công ty lớn.

 

Booking Holdings là công ty sở hữu các doanh nghiệp ở Châu Âu như trang web đặt phòng nổi tiếng Booking.com, Priceline và Kayak, cho biết đã chi 1.3 tỷ USD cho doanh số trong Q3/2018 - tăng từ 1.2 tỷ USD so với năm 2017.

 

Những chi tiêu chủ yếu liên quan đến việc sử dụng các công cụ tìm kiếm trực tuyến là Google và các dịch vụ trực tuyến khác. Trong đó, Google đóng vai trò quan trọng trong ngân sách quảng cáo của Booking nhờ những tìm kiếm của khách du lịch sẽ được dẫn đến đường link của trang Booking.com. Ví dụ, với những từ khóa như "Chuyến bay đến New York" hay "Khách sạn ở Luân Đôn" trên Google, cũng làm tăng lưu lượng truy cập không chỉ cho Booking.com mà còn cho các nền tảng du lịch khác như Expedia, TripAdvisor, Trivago và thậm chí cả các dịch vụ của Google.

 

Mark Mahaney, một nhà phân tích tại RBC Capital Markets, ước tính rằng chỉ riêng khu vực phía bắc, 80% chi phí tiếp thị sẽ được Booking chuyển sang cho Google - con số tương đương với 1 tỷ USD và chiếm hơn 3.6% trong tổng doanh thu quảng cáo trong Q3 của Google. Còn Mahaney - người được xếp hạng với tỷ lệ "mua" khá cao trên Booking.com, cho biết trong một e-mail: “Tôi chắc chắc rằng Booking.com là một trong 5 khách hàng trực tiếp hàng đầu của Google trên phạm vi toàn thế giới”

 

Dù vậy, đây không hẳn là điều có lợi đối với Google, vì nhờ số lượng người truy cập hoặc chi tiêu ngày càng tăng, vô hình chung Booking vừa là khách hàng lớn, lại vừa trở thành đối thủ của Google. Chẳng hạn như khi người dùng tìm kiếm từ khóa cho các chuyển đi như “Chuyến bay từ San Francisco đến Chicago”, hàng loạt các đường link vừa dẫn đến Booking.com, vừa dẫn đến các sản phẩm tìm kiếm con tương tự của Google như Google Flights và Google Hotels. Các sản phẩm sẽ hiển thị trang web cho phép người dùng nhập ngày và giờ, để đặt chỗ cho những chuyến đi của mình.

 

Còn trong báo cáo hàng quý gần đây nhất, Booking thậm chí còn đề cập đến Google 52 lần và nhấn mạnh vào nguy cơ phụ thuộc vào Google như một phần quan trọng trong lượt truy cập và đặt chỗ của công ty.

 

Giữa Google và Booking.com, ai là "kẻ" có lợi hơn?

 

Phía Booking cho biết: “Các thay đổi về việc tìm kiếm của Google về du lịch, bao gồm thứ tự của các kết quả tìm kiếm. Thông thường, những trang thuộc sở hữu của Google sẽ được hiện lên top đầu, vị trí có thể gây bất lợi và ảnh hưởng đến khả năng hiệu quả lưu lượng truy cập đến các trang web của chúng tôi”.

 

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của thị trường tìm kiếm về du lịch đối với Google. Theo ước tính của Skiff, chi tiêu quảng cáo cho du lịch chiếm 12% tổng doanh thu quảng cáo của công ty vào năm 2017. Đây là lý do vì sao dù để các trang web kiếm tiền trên nền tảng của mình nhưng Google vẫn ưu tiên dịch vụ của hãng hơn.

 

Thực tế, mô hình doanh thu của Google khác với của Booking. Nếu các đại lý du lịch trực tuyến (OTA) bị hạn chế việc đặt phòng trên các trang web của mình, Google lại được kiếm tiền từ quảng cáo dù cùng một danh sách tìm kiếm từ các trang web và thậm chí hãng còn không phải trả tiền cho các công cụ riêng của mình.

 

Một trong những nguy cơ khác mà Booking trích dẫn, là dựa vào việc mọi người sử dụng nền tảng Android phổ biến trên smartphone, Google có thể làm nổi bật các sản phẩm như ứng dụng Google Trips hoặc ưu tiên tìm kiếm của hãng trên di động. Không những thế, gần đây Google đã cung cấp dịch vụ tìm chuyến bay và khách sạn với nhiều ưu đãi hơn trên các hệ điều hành smartphone.

 

Tuy nhiên, các nhà điều tiết của Châu Âu đang để mắt đến vấn đề, đầu năm 2018, Google đã bị Ủy ban Châu Âu phạt 5 tỷ USD về cách thức hoạt động của các gói ứng dụng. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập mới từ Booking được coi là một cái nhìn đầy tươi sáng hơn cho cả 2 công ty.

 

CEO Glenn Fogel của Booking Holdings cho biết: “Giữa chúng tôi là mối quan hệ cộng sinh tuyệt vời giúp cải thiện khả năng của nhau, và chúng tôi rất hài lòng về điều đó”. Cổ phiếu của Booking Holdings đã tăng 4.2% tương đương với 1949 USD, sau khi công báo doanh thu và đã tăng 12% trong năm 2018.

50Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
22
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS, XS Max và iPhone XR, tuy nhiên Qualcomm đã không chịu bán hàng vì trước đó Apple đã kiện họ. Sau đó, Apple đã phải chuyển sang dùng chip của Intel cho các dòng điện thoại mới. Qualcomm bị Apple cáo buộc tính phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao, không đồng ý cấp bản quyền cho các hãng làm chip khác, và ép những hãng như Apple chỉ được dùng độc quyền chip Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.