Hóa Tính Năng Autocorrect Trên iPhone Dở Đến Thế Là Có Nguyên Nhân

09 Tháng Mười Một 201812:58 SA(Xem: 1511)
Hóa Tính Năng Autocorrect Trên iPhone Dở Đến Thế Là Có Nguyên Nhân
Hóa Tính Năng Autocorrect Trên iPhone Dở Đến Thế Là Có Nguyên Nhân

Dù phải đến giữa những năm 2000, chiếc iPhone đầu tiên mới được bắt đầu phát triển, nhưng các kỹ sư của Apple đã dành ra rất rất nhiều thời gian và công sức để chế tạo ra bàn phím ảo cho nó. Vì Apple chắc chắn không muốn đi vào vết xe đổ của mình với thiết bị số hỗ trợ cá nhân Newton PDA – trò cười của giới công nghệ hồi đầu những năm 1990.

 

Tính năng flagship của Newton là khả năng nhận diện chữ viết, nhưng nó lại không hoạt động hiệu quả như những gì công ty đã quảng bá. Thậm chí, chiếc máy tính cầm tay Newton còn bị đem ra chế giễu trong loạt truyện tranh châm biếm Doonesbury và xuất hiện trong một tập phim hoạt hình hài The Simpsons.

 

Steve Jobs từng nhận định rằng để iPhone có thể thành công được, bàn phím của iOS phải hoạt động một cách cực kỳ hoàn hảo, và may mắn thay, bàn phím ảo trên mẫu iPhone thế hệ đầu tiên rất tốt. Nhưng bàn phím của iOS không thực sự hoàn hảo. Ai từng sử dụng iPhone rồi sẽ cảm thấy tính năng tự sửa lỗi sai chính tả của nó khiến người dùng khổ sở nhiều hơn là giúp ích cho họ.

 

Để tìm ra nguyên nhân tại sao đôi khi Autocorrect đôi lúc lại tệ đến vậy, phóng viên của Business Insider đã có cuộc phỏng vấn với cựu nhân viên của Apple – ông Ken Kocienda, người đã góp phần không nhỏ trong việc tạo ra bàn phím trên hàng triệu chiếc iPhone và iPad đang được lưu hành trên toàn thế giới.

 

Một trong những mẫu chuyện thú vị được ông Kocienda chia sẻ là cách mà iOS xử lý những ngôn từ “không trong sáng”. Những ai đã từng thử nhắn tin có chứa từ ngữ chửi thề trên iPhone sẽ biết cảm giác bất lực khi miêu tả một bộ phim là "ducking awesome" (do bị sửa lại từ f**king awesome – tạm dịch là tuyệt cú mèo) như thế nào.

 

Suy cho cùng, lẽ ra iOS phải đủ thông minh để biết ducking không phải là một lựa chọn từ ngữ phù hợp. Nhưng Apple lại đang nỗ lực hạn chế người dùng sử dụng các từ ngữ chửi thề trong tin nhắn. Kocienda cũng nhấn mạnh về yếu tố tâm lý học, rằng chủ sở hữu thường không để ý tới những lần tính năng tự sửa lỗi hoạt động chính xác và hoàn hảo, mà chỉ nhận ra những lần nó mắc lỗi mà thôi. Ông chia sẻ: “Nếu nó hoàn thành nhiệm vụ 19 lần, rồi đến lần thứ 20 mới mắc sai lầm, nó sẽ loại bỏ đi thiện cảm của người dùng từ 19 lần trước”

 

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo rằng thế giới chưa chuẩn bị cho một đợt bùng phát nghiêm trọng, ngay cả khi họ ca ngợi nỗ lực kiểm soát dịch coronavirus (Covid-19) của Trung Quốc.
24 Tháng Hai 2020
Mastercard có kế hoạch tuyển dụng thêm 1,500 nhân viên tại Dublin trong vòng 3- 5 năm tới.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, hầu hết các sĩ quan cảnh sát cấp cao của Anh kêu gọi chính phủ tạo ra một khung pháp lý cho phép cảnh sát sử dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo AI.
24 Tháng Hai 2020
Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020)
24 Tháng Hai 2020
Cách Trái Đất chỉ 11 triệu năm ánh sáng, Centaurus A là thiên hà hoạt động gần chúng ta nhất.
24 Tháng Hai 2020
Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết, nếu không đạt được thỏa thuận toàn cầu về việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số lớn như Google, Amazon hay Facebook… sẽ dẫn đến nhiều chế độ thuế kỹ thuật số khác nhau xuất hiện trên toàn thế giới.