Kính Viễn Vọng Không Gian Kepler Chính Thức “Về Hưu”

13 Tháng Mười Một 201812:36 SA(Xem: 16414)
Kính Viễn Vọng Không Gian Kepler Chính Thức “Về Hưu”
Kính Viễn Vọng Không Gian Kepler Chính Thức “Về Hưu”

Tháng 11/2018, sau gần 10 năm hoạt động, quan sát được hơn 530,000 ngôi sao, phát hiện trên 2,500 hành tinh, Kepler – tàu vũ trụ và cũng là kính thiên văn – đã chính thức ngừng hoạt động vì hết nhiên liệu. Thực tế, các kỹ sư đã sớm nhận thấy việc Kepler sắp cạn nhiên liệu từ đầu mùa hè 2018. Lúc bấy giờ, họ chuyển con tàu vào chế độ an toàn Safe mode, một nỗ lực nhằm chép toàn bộ những dữ liệu mà con tàu thu được từ trước đến nay về lại Trái Đất trước khi quá muộn.

 

Theo dự tính ban đầu, Kepler được phóng lên quỹ đạo với lượng nhiên liệu Hydrazin (N2H4) đủ dùng cho 6 năm, nhưng tính đến thời điểm dừng hoạt động, con tàu đã vận hành được 9 năm, 7 tháng, 23 ngày. Sau khi không còn nhiên liệu, NASA quyết định cho con tàu "về hưu" và hiện có thể nó đang ở quỹ đạo xa Trái Đất. Dự kiến sắp tới, nhóm chuyên gia sẽ gửi lên một dòng lệnh nhằm tắt hệ thống điện cũng như toàn bộ các thiết bị khác, biến Kepler trở thành một vật thể bay im lặng quanh quỹ đạo.

 

Kepler được phóng lên không gian vào năm 2009 với sứ mệnh tìm kiếm các hành tinh nằm bên ngoài Hệ Mặt Trời. Thời điểm đó, có rất ít ngoại hành tinh được phát hiện, nhưng về cơ bản, Kepler được đánh giá là một bước tiến lớn về kỹ thuật khoa học. Nguyên lý hoạt động của hệ thống là phát hiện ngoại hành tinh bằng cách tìm kiếm những thay đổi về ánh sáng của một ngôi sao khi một hành tinh đi ngang qua vùng nằm giữ ngôi sao đó và Trái Đất. Theo William Borucki, một chuyên gia từng tham gia chương trình Kepler, việc đó cũng giống như ta đang cố tìm một con bọ chét đang bò qua phía trước đèn xe hơi khi nó đang cách hơn 160 km.

 

Trong những năm đầu hoạt động, Kepler gặt hái được thành công vang dội. Nhưng đến năm 2012, một số thiết bị trên tàu bị trục trặc khiến cho nó hoạt động không ổn định. 1 năm sau, tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn, thậm chí các nhà khoa học đã nghĩ số phận của Kepler kết thúc từ đó. Sau đó, vào năm 2013, việc nghĩ ra giải pháp dụng áp lực của ánh sáng Mặt Trời để cân bằng con tàu đã giúp hồi sinh Kepler, giúp nó tiếp tục thực hiện một sứ mệnh khác có tên là K2.

 

Tính đến thời điểm ngừng hoạt động, Kepler đã quan sát được 530,506 ngôi sao, phát hiện 2,662 hành tinh - một con số không hề nhỏ trong công cuộc khám phá vũ trụ của nhân loại. Được biết, gần như toàn bộ dữ liệu đã được gửi về Trái Đất một cách an toàn, nhưng vẫn còn một số đang trên đường đi.

 

Kepler không còn rõ ràng là mất mát lớn, nhưng may thay, NASA vẫn còn có TESS hiện đang trên quỹ đạo và James Webb - kính thiên văn vũ trụ khổng lồ hứa hẹn sẽ thăm dò hơn 2,100 mục tiêu, tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

 

Dù vậy, sứ mệnh James Webb hiện vẫn đang bị trì hoãn. TESS, James Webb hay bất kỳ chiếc kính viễn vọng không gian nào đều còn một chặng đường rất xa mới bắt kịp Kepler. Nhưng sự phát triển của công nghệ sẽ giúp các hệ thống mới mang đến cho chúng ta những hình ảnh sắc nét và chi tiết hơn, cuối cùng là gia tăng sự hiểu biết của con người về vũ trụ vô tận.

56Vote
41Vote
36Vote
28Vote
19Vote
2.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Facebook thông báo đang thử nghiệm một tuỳ chọn có tên là Snooze, cho phép người dùng có thể tạm thời ẩn những bài đăng trên Dòng thời gian Timeline có chứa những từ khoá đã chọn. Tính năng mới sẽ được ra mắt cho nhóm nhỏ người dùng. Nếu là một trong những dùng được thử nghiệm trước tính năng mới, tuỳ chọn sẽ xuất hiện bên trong menu góc bên cùng bên phải của bài đăng.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Google đã đầu tư 22 triệu USD vào KaiOS, công ty chuyên phát triển hệ điều hành dành cho các loại máy điện thoại phổ thông. Hệ điều hành KaiOS có nhiều ứng dụng gốc và các dịch vụ giống như trên smartphone. Sau khi nhận được khoản đầu tư của Google, KaiOS sẽ phải tích hợp các dịch vụ của Google như tìm kiếm, bản đồ, YouTube và trợ lý ảo vào trong các thiết bị chạy hệ điều hành KaiOS. Đầu năm 2018, hãng cũng công bố các ứng dụng Google dành cho điện thoại Nokia chạy hệ điều hành KaiOS.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau 18 năm, Honda thông báo sẽ ngừng phát triển dự án Asimo. Robot Asimo có hình dáng giống con người, đã từng là niềm tự hào công nghệ của Nhật Bản. Tuy nhiên, Asimo hiện nay lại tỏ ra khá vô dụng, ngay cả trong vai trò một hướng dẫn viên du lịch. Nhiều người còn cho rằng người máy của Honda sẽ chỉ trở thành 1 món đồ chơi đắt tiền không hơn không kém.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một chú robot có tên Pepper đã trở thành nhân viên chính thức tại chi nhánh ngân hàng HSBC ở Manhattan, Mỹ.
29 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, theo trang TechCrunch, một nhà phát triển các câu đố vui dạng quiz có tên NameTests đã để lộ thông tin cá nhân của hơn 120 triệu người dùng Facebook. Công ty đứng sau NameTests, nhà sản xuất ứng dụng Social Sweethearts của Đức, đã tạo ra rất nhiều câu đố vui và trắc nghiệm tính cách phổ biến trên mạng xã hội Facebook.
29 Tháng Sáu 2018
Hồi năm 2011, Apple đã đâm đơn kiện Samsung vì cho rằng công ty đã "vay mượn" thiết kế của iPhone. Năm 2012, tòa tuyên bố Apple thắng kiện và Samsung phải bồi thường tới 1.02 tỷ USD. Tuy nhiên, không bằng lòng với kết luận, Samsung đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao. Kể từ đó, suốt 7 năm, hai bên liên tục tố tụng nhau và vụ kiện cũng vì thế mà kéo dài đến 2018.