Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy

Tuesday, November 13, 201812:40 AM(View: 16474)
Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy
Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy

Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng.

 

Shunt là một thiết bị hai đoạn ống thông và 1 chiếc van 1 chiều được cấy ghép vào người bệnh nhân bị não úng thủy. Có thể hiểu đơn giản là nó giống như 1 chiếc bơm sẽ tự động “"bơm xả ra”mỗi khi áp lực của dịch não tủy tăng, chuyển hướng dịch xuống bụng để giảm áp suất cho não. Từ trước đến giờ, phương pháp đã được chứng minh là rất hiệu quả, tuy nhiên theo thời gian các đoạn ống có thể bị tắc, và mỗi lần như vậy sẽ người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu vào đau đớn. Việc dò tìm xem đoạn dây nào bị hỏng cũng phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, đơn giản là chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ, phức tạp hơn là phải tiến hành phẫu thuật để tìm kiếm.

 

Thiết bị mới của đại học Northwestern hứa hẹn sẽ giúp chúng ta có thể bỏ qua các giai đoạn chụp chiếu mổ xẻ bằng cách đặt nó lên trên vị trí của shunt, thiết bị sẽ nâng nhiệt độ phần da tại vị trí đó lên 1 chút, nếu mọi thứ bình thường, nhiệt độ sẽ thay đổi theo 1 tỷ lệ nhất định, khác với tỷ lệ cảm ứng đo được khi shunt bị nghẽn. Như vậy, người sử dùng sẽ dò dần dò dần các vị trí dọc theo ống đặt và các thông tin sẽ được chuyển qua bluetooth về smartphone của người dùng. Các nhà khoa học hy vọng phương pháp mới sẽ giúp người bệnh có thể tự theo dõi tùy ý theo nhu cầu, giúp giảm thiểu các nguy cơ tắc nghẽn dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của họ.

52Vote
40Vote
30Vote
24Vote
13Vote
2.39
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Monday, January 4, 2021
Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.
Monday, January 4, 2021
Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser đã bác yêu cầu dẫn độ Julian Assange sang Mỹ, cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều đó diễn ra.
Monday, January 4, 2021
Thủ lĩnh Proud Boys, nhóm cực hữu ủng hộ ông Trump, đã bị bắt vì cáo buộc phá hủy tấm biển "Mạng người da màu quan trọng" ở Washington tháng 12/2020.
Monday, January 4, 2021
Hôm thứ Hai (04/01/2021), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định đình chỉ phê duyệt vaccine của Moderna
Monday, January 4, 2021
Hơn 300 vệ binh quốc gia sẽ được điều động chuẩn bị đối phó biểu tình khi quốc hội Mỹ họp chứng nhận phiếu đại cử tri ngày thứ Tư (06/01/2021).
Monday, January 4, 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố áp lệnh phong tỏa toàn quốc mới, kêu gọi người dân ở nhà và đóng cửa trường học để kiểm soát biến chủng Covid-19 siêu lây nhiễm.