Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy

13 Tháng Mười Một 201812:40 SA(Xem: 16777)
Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy
Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy

Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng.

 

Shunt là một thiết bị hai đoạn ống thông và 1 chiếc van 1 chiều được cấy ghép vào người bệnh nhân bị não úng thủy. Có thể hiểu đơn giản là nó giống như 1 chiếc bơm sẽ tự động “"bơm xả ra”mỗi khi áp lực của dịch não tủy tăng, chuyển hướng dịch xuống bụng để giảm áp suất cho não. Từ trước đến giờ, phương pháp đã được chứng minh là rất hiệu quả, tuy nhiên theo thời gian các đoạn ống có thể bị tắc, và mỗi lần như vậy sẽ người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu vào đau đớn. Việc dò tìm xem đoạn dây nào bị hỏng cũng phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, đơn giản là chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ, phức tạp hơn là phải tiến hành phẫu thuật để tìm kiếm.

 

Thiết bị mới của đại học Northwestern hứa hẹn sẽ giúp chúng ta có thể bỏ qua các giai đoạn chụp chiếu mổ xẻ bằng cách đặt nó lên trên vị trí của shunt, thiết bị sẽ nâng nhiệt độ phần da tại vị trí đó lên 1 chút, nếu mọi thứ bình thường, nhiệt độ sẽ thay đổi theo 1 tỷ lệ nhất định, khác với tỷ lệ cảm ứng đo được khi shunt bị nghẽn. Như vậy, người sử dùng sẽ dò dần dò dần các vị trí dọc theo ống đặt và các thông tin sẽ được chuyển qua bluetooth về smartphone của người dùng. Các nhà khoa học hy vọng phương pháp mới sẽ giúp người bệnh có thể tự theo dõi tùy ý theo nhu cầu, giúp giảm thiểu các nguy cơ tắc nghẽn dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của họ.

52Vote
40Vote
30Vote
24Vote
13Vote
2.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2019
Apple đang tìm cách truyền Internet và các dữ liệu khác trực tiếp tới thẳng iPhone, bỏ qua sự hiện diện của các nhà mạng viễn thông
23 Tháng Mười Hai 2019
Vụ kiện được đệ trình lên tòa án ở Washington và bên nguyên đơn khởi kiện là tổ chức phi chính phủ International Rights Advocates (IRA).
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Hàn Quốc tiếp nhận máy bay không người lái RQ-4 trị giá 123 triệu USD của Mỹ, trở thành nước Châu Á đầu tiên sở hữu khí tài.
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, tổng thống Donald Trump đã chính thức phê duyệt khoản tiền 40 triệu USD cho năm đầu tiên hoạt động của lực lượng quân đội không gian (US Space Force - USSF)
23 Tháng Mười Hai 2019
Dù chi tiêu tiêu dùng và nền kinh tế tăng trưởng mạnh, 2019 lại là một năm ảm đạm nữa đối với nhiều hãng bán lẻ tại Mỹ, khi có tới 9,032 cửa hàng đóng cửa, tăng 59% so với năm 2018.
23 Tháng Mười Hai 2019
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oncotarget, các nhà khoa học Israel tuyên bố rằng họ đã tìm ra được một vũ khí rất hiệu quả để chống lại ung thư.