Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy

13 Tháng Mười Một 201812:40 SA(Xem: 16814)
Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy
Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy

Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng.

 

Shunt là một thiết bị hai đoạn ống thông và 1 chiếc van 1 chiều được cấy ghép vào người bệnh nhân bị não úng thủy. Có thể hiểu đơn giản là nó giống như 1 chiếc bơm sẽ tự động “"bơm xả ra”mỗi khi áp lực của dịch não tủy tăng, chuyển hướng dịch xuống bụng để giảm áp suất cho não. Từ trước đến giờ, phương pháp đã được chứng minh là rất hiệu quả, tuy nhiên theo thời gian các đoạn ống có thể bị tắc, và mỗi lần như vậy sẽ người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu vào đau đớn. Việc dò tìm xem đoạn dây nào bị hỏng cũng phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, đơn giản là chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ, phức tạp hơn là phải tiến hành phẫu thuật để tìm kiếm.

 

Thiết bị mới của đại học Northwestern hứa hẹn sẽ giúp chúng ta có thể bỏ qua các giai đoạn chụp chiếu mổ xẻ bằng cách đặt nó lên trên vị trí của shunt, thiết bị sẽ nâng nhiệt độ phần da tại vị trí đó lên 1 chút, nếu mọi thứ bình thường, nhiệt độ sẽ thay đổi theo 1 tỷ lệ nhất định, khác với tỷ lệ cảm ứng đo được khi shunt bị nghẽn. Như vậy, người sử dùng sẽ dò dần dò dần các vị trí dọc theo ống đặt và các thông tin sẽ được chuyển qua bluetooth về smartphone của người dùng. Các nhà khoa học hy vọng phương pháp mới sẽ giúp người bệnh có thể tự theo dõi tùy ý theo nhu cầu, giúp giảm thiểu các nguy cơ tắc nghẽn dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của họ.

52Vote
40Vote
30Vote
24Vote
13Vote
2.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin của truyền thông Hàn Quốc rằng Mỹ đang xem xét rút một lữ đoàn khỏi Seoul.
24 Tháng Mười Một 2019
Thực tế, hiện nay người ta vẫn chưa thể “đóng băng” để tạm ngừng mọi hoạt động sống của con người trong một khoảng thời gian nhất định giống như trong phim khoa học giả tưởng vẫn hay đề cập.
24 Tháng Mười Một 2019
theo trang Bloomberg, Amazon.com Inc. đang chuẩn bị mở chuỗi siêu thị Amazon Go không cần thu ngân vào năm 2020.
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện các "biện pháp đáp trả quyết liệt" sau khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật Hong Kong.
23 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Apple đã xóa tính năng bình luận và đánh giá những sản phẩm trên cửa hàng online của hãng.
23 Tháng Mười Một 2019
Những ngôi sao hình thành như thế nào?