Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy

13 Tháng Mười Một 201812:40 SA(Xem: 17538)
Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy
Miếng Gạc Giúp Theo Dõi Ống Shunt Ở Những Người Bị Não Úng Thủy

Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng.

 

Shunt là một thiết bị hai đoạn ống thông và 1 chiếc van 1 chiều được cấy ghép vào người bệnh nhân bị não úng thủy. Có thể hiểu đơn giản là nó giống như 1 chiếc bơm sẽ tự động “"bơm xả ra”mỗi khi áp lực của dịch não tủy tăng, chuyển hướng dịch xuống bụng để giảm áp suất cho não. Từ trước đến giờ, phương pháp đã được chứng minh là rất hiệu quả, tuy nhiên theo thời gian các đoạn ống có thể bị tắc, và mỗi lần như vậy sẽ người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu vào đau đớn. Việc dò tìm xem đoạn dây nào bị hỏng cũng phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc, đơn giản là chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ, phức tạp hơn là phải tiến hành phẫu thuật để tìm kiếm.

 

Thiết bị mới của đại học Northwestern hứa hẹn sẽ giúp chúng ta có thể bỏ qua các giai đoạn chụp chiếu mổ xẻ bằng cách đặt nó lên trên vị trí của shunt, thiết bị sẽ nâng nhiệt độ phần da tại vị trí đó lên 1 chút, nếu mọi thứ bình thường, nhiệt độ sẽ thay đổi theo 1 tỷ lệ nhất định, khác với tỷ lệ cảm ứng đo được khi shunt bị nghẽn. Như vậy, người sử dùng sẽ dò dần dò dần các vị trí dọc theo ống đặt và các thông tin sẽ được chuyển qua bluetooth về smartphone của người dùng. Các nhà khoa học hy vọng phương pháp mới sẽ giúp người bệnh có thể tự theo dõi tùy ý theo nhu cầu, giúp giảm thiểu các nguy cơ tắc nghẽn dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của họ.

52Vote
40Vote
30Vote
24Vote
13Vote
2.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.