Tiểu Hành Tinh Bennu Đang Xoay Ghi Lại Từ OSIRIS-Rex

13 Tháng Mười Một 20181:48 SA(Xem: 14783)
Tiểu Hành Tinh Bennu Đang Xoay Ghi Lại Từ OSIRIS-Rex

Caption: Image Credit: NASA, GSFC, U. Arizona

 

Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .

 

Được ra mắt vào năm 2016, OSIRIS-REx hiện đang tiếp cận Bennu, và lần đầu tiên nó được lên kế hoạch để lập bản đồ bề mặt thô của tiểu hành tinh. Đoạn clip time-lapse được ghi lại vào đầu tháng 11/2018, rút thời gian xoay vòng trong 4.25 giờ của Bennu thành khoảng 7 giây. Vẻ ngoài của Bennu giống như một viên kim cương, tương tự với tiểu hành tinh Ryugu hiện đang được tàu vũ trụ Hayabusa2 của Nhật Bản viếng thăm.

 

Quỹ đạo chính xác của Bennu trong tương lai khá vô định, do nó sắp tiến gần Trái đất và hiệu ứng Yarkovsky: một lực tác dụng lên một vật thể quay trong không gian gây ra bởi sự phát xạ dị hướng của các photon nhiệt, mang theo động lượng. Nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch, ORISIS-Rx sẽ tiếp xúc với tiểu hành tinh vào năm 2020, thu thập các mẫu đất và đưa chúng trở lại Trái Đất vào năm 2023 để phân tích chi tiết.

54Vote
40Vote
35Vote
25Vote
14Vote
2.718
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2020
Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước giám sát không phận đã ký với 34 nước, 6 tháng sau khi Trump cáo buộc Nga nhiều lần vi phạm thỏa thuận.
22 Tháng Mười Một 2020
Các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc hy vọng ông Biden sẽ giúp việc làm ăn thuận lợi hơn khi mối quan hệ của hai cường quốc ổn định sau 4 năm “sáng nắng chiều mưa”.
22 Tháng Mười Một 2020
Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại lần 2, sau khi chiến dịch tranh cử của Trump đưa ra yêu cầu vào hôm thứ Bảy (21/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Thứ Hai (23/11/2020), Đặc phái viên của WHO về Covid-19 đã đưa ra dự đoán về đợt sóng lây nhiễm thứ ba sẽ bùng phát ở Châu Âu vào đầu năm 2021.
20 Tháng Mười Một 2020
Hầu hết các cụm sao đều gây ấn tượng đặc biệt. Riêng các cụm mở NGC 869 và NGC 884 có thể được coi là “ấn tượng gấp đôi”.
19 Tháng Mười Một 2020
Hơn một tuần sau khi truyền thông tuyên bố Joseph R. Biden Jr. là người thắng cử, Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt vẫn chưa công khai thừa nhận kết quả.