EFF Yêu Cầu Người Dùng Được Kháng Cáo Nếu Bị Facebook Xóa Nhầm Bài Đăng

14 Tháng Mười Một 201812:41 SA(Xem: 14814)
EFF Yêu Cầu Người Dùng Được Kháng Cáo Nếu Bị Facebook Xóa Nhầm Bài Đăng
EFF Yêu Cầu Người Dùng Được Kháng Cáo Nếu Bị Facebook Xóa Nhầm Bài Đăng

Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng.

 

Hồi năm 2016, Facebook đã từng phải xin lỗi người dùng khi xóa hình ảnh "Napalm Girl" - về một cô bé Việt Nam 9 tuổi trần truồng do bị bỏng nặng bởi bom và được xếp thứ 41 trong 100 ảnh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Kể từ thời điểm đó, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng cố gắng giảm bớt những nội dung tiêu cực trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 11/2018, nhiều tổ chức và nhóm đã gửi một bức thư cho Facebook, thúc giục công ty cho phép người dùng kháng cáo nếu bài đăng của họ bị xóa.

 

Cụ thể, EFF (Electronic Frontier Foundation - tổ chức chuyên bảo vệ quyền tự do công dân cho người dùng kỹ thuật số), cùng một số tổ chức của Mỹ và 70 nhóm về quyền nội dung số cho biết Facebook cần cải thiện quy trình kháng nghị trên nền tảng của mình, cũng như chia sẻ nhiều dữ liệu hơn.

 

Các trang mạng xã hội đã và đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ các nhà lập pháp và người dùng để giảm bớt lời nói có tính chất thù địch, nội dung khủng bố, ảnh khoả thân và những mục gây khó chịu khác trên nền tảng của mình.

 

Thực tế, nói đến về việc gỡ bỏ nội dung, Facebook đã từng thừa nhận không phải lúc nào cũng đưa ra quyết định đúng đắn. Vào tháng 04/2018, Facebook bắt đầu cho phép người dùng kháng nghị nếu bài đăng của mình bị gỡ, nếu bị báo cáo là có chưa nội dụng nhạy cảm như ảnh khỏa thân/ngôn ngữ thù địch hoặc lời nói mang tính kích động, thù địch. Nhưng trong bức thư, các tổ chức và nhóm nói rằng quy trình kháng cáo của Facebook vẫn không đủ sâu sắc. Tất cả người dùng nên có một tùy chọn kháng cáo trên Facebook và quyết định phải được thực hiện bởi một người đánh giá cụ thể, chứ không phải là dựa vào máy học machine learning.

 

Nội dung của thư cũng muốn Facebook chia sẻ thêm dữ liệu, nói rõ chi tiết về lý do tại sao và một bài viết như thế nào sẽ bị gỡ xuống, tỷ lệ kháng cáo thất bại hay thành công của người dùng cho bài đăng đó là bao nhiêu... Bức thư cũng bao gồm những nguyên tắc tham khảo mà các nhóm nghĩ rằng Facebook nên đưa vào quy tắc kiểm duyệt nội dung trên nền tảng.

 

Trích dẫn trong thư: “Sau nhiều năm nghiên cứu, chúng tôi biết những tài liệu từ người kiểm duyệt nội dung, cũng như các thuật toán của học máy rất dễ bị lỗi và thậm chí tỷ lệ lỗi có thể dẫn đến việc hàng triệu người dùng hoạt động trên diện rộng buộc phải im lặng”. Nate Cardozo - một luật sư cao cấp của EFF nói rằng, các nhóm về quyền kỹ thuật số đã yêu cầu Facebook thực hiện những thay đổi trong quá khứ nhưng công ty vẫn chưa có chuyển biến: “Facebook về cơ bản vẫn nghĩ rằng họ đang làm tốt công việc kiểm duyệt nội dung và không thể làm sai nhiều hơn được”. Hiện các trang tin tức đang liên lạc với Facebook để nhận được phản hồi sớm nhất.

55Vote
42Vote
31Vote
22Vote
13Vote
3.313
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.