Sử Dụng Mạng Xã Hội Quá Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm Và Cô Đơn

15 Tháng Mười Một 201812:38 SA(Xem: 15433)
Sử Dụng Mạng Xã Hội Quá Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm Và Cô Đơn
Sử Dụng Mạng Xã Hội Quá Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm Và Cô Đơn

Khoảng giữa tháng 11/2018, một nghiên cứu từ đại học Pennsylvania đã lần đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa sử dụng mạng xã hội và cảm giác trầm cảm và đơn độc. Nghiên cứu cho rằng việc giảm tần suất sử dụng mạng xã hội sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình, khiến tinh thần vui vẻ và hạnh phúc hơn.

 

Nhóm nghiên cứu đến từ Pennsylvania đã theo dõi 143 người tham gia nghiên cứu trong vòng 4 tuần. Ban đầu, tất cả đối tượng được yêu cầu thực hiện một khảo sát chủ quan về an sinh bao gồm 7 tiêu chí khác nhau được thiết kế để đo nhiều hình thái của an sinh từ trầm cảm, cô đơn cho đến những khía cạnh hiện đại hơn như Hội chứng sợ bị bỏ lỡ một thứ gì đó (FOMO).

 

Trong tuần đầu tiên, người tham gia được yêu cầu sử dụng mạng xã hội như mọi khi, tức là theo thói quen của mỗi người. Trong 3 tuần sau đó, họ được chia thành các nhóm gồm nhóm có kiểm soát - vẫn sử dụng mạng xã hội ở cường độ thông thường và nhóm thử nghiệm - giới hạn sử dụng Facebook, Instagram và Snapchat với thời lượng 10 m/nền tảng mỗi ngày. Người dùng được yêu cầu phải tải ảnh chụp screenshot mục quảng lý pin trên điện thoại mỗi tối để các nhà nghiên cứu theo dõi tỉ lệ sử dụng ứng dụng. Song song đó, các khảo sát về an sinh sẽ được thực hiện vào cuối mỗi tuần.

 

Melissa Hunt - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi quyết định thực hiện một nghiên cứu nghiêm ngặt hơn, toàn diện và hợp lý hơn về mặt sinh thái. Có thể kết luận rằng việc ít sử dụng mạng xã hội hơn so với thói quen thông thường sẽ giúp giảm lo âu cũng như cảm giác cô đơn. Những tác động đặc biệt rõ rệt với những người gặp thường xuyên chán nản, trầm cản khi họ tham gia nghiên cứu”

 

Dù kết quả nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa mạng xã hội và chỉ số an sinh của mỗi người, giảm sử dụng sẽ khiến con người vui vẻ hơn nhưng nghiên cứu mới cũng có nhiều hạn chế. Cụ thể, chỉ có 3 nền tảng mạng xã hội được giám sát và giới hạn sử dụng do đó tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu vẫn có thể dành nhiều thời gian hơn nếu muốn với các mạng xã hội khác như Twitter, chat trên Messenger hay các trang hẹn hò. Nghiên cứu cũng dựa trên sự tuân thủ và tự giác của người tham gia vì họ vẫn có thể sử dụng mạng xã hội trên các thiết bị khác không phải điện thoại, chẳng hạn như máy tính cá nhân.

 

Một trong những phát hiện hơi trái ngược với trực giác là những người thuộc nhóm thử nghiệm lại báo cáo rằng họ giảm dần cảm giác cô đơn sau khi hạn chế sử dụng mạng xã hội so với những người thuộc nhóm kiểm soát. Melissa Hunt cho rằng, thật trớ trêu khi việc sử dụng mạng xã hội lại khiến chúng ta cảm thấy cô đơn hơn. Cô dẫn chứng rằng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng "so sánh xã hội" vẫn đang xảy ra với người dùng mạng xã hội. Chẳng hạn như khi "Ta nhìn vào cuộc sống của người khác, đặc biệt là trên Instagram”, ta có thể dễ dàng kết luận rằng cuộc sống của họ tuyệt vời hơn, tốt hơn so với mình.

 

Nghiên cứu không xác định thời lượng sử dụng tối ưu đối với các mạng xã hội dù kết quả gợi ý rằng giảm dùng mạng xã hội xuống mức tối đa 30 phút mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khoẻ tinh thần. Trung bình thời gian sử dụng mạng xã hội của nhóm người tham gia nghiên cứu trong tuần đầu tiên vào khoảng 60 đến 75 phút mỗi ngày cho các nền tảng.

511Vote
43Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.