Sử Dụng Mạng Xã Hội Quá Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm Và Cô Đơn

15 Tháng Mười Một 201812:38 SA(Xem: 15588)
Sử Dụng Mạng Xã Hội Quá Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm Và Cô Đơn
Sử Dụng Mạng Xã Hội Quá Nhiều Dễ Gây Trầm Cảm Và Cô Đơn

Khoảng giữa tháng 11/2018, một nghiên cứu từ đại học Pennsylvania đã lần đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa sử dụng mạng xã hội và cảm giác trầm cảm và đơn độc. Nghiên cứu cho rằng việc giảm tần suất sử dụng mạng xã hội sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình, khiến tinh thần vui vẻ và hạnh phúc hơn.

 

Nhóm nghiên cứu đến từ Pennsylvania đã theo dõi 143 người tham gia nghiên cứu trong vòng 4 tuần. Ban đầu, tất cả đối tượng được yêu cầu thực hiện một khảo sát chủ quan về an sinh bao gồm 7 tiêu chí khác nhau được thiết kế để đo nhiều hình thái của an sinh từ trầm cảm, cô đơn cho đến những khía cạnh hiện đại hơn như Hội chứng sợ bị bỏ lỡ một thứ gì đó (FOMO).

 

Trong tuần đầu tiên, người tham gia được yêu cầu sử dụng mạng xã hội như mọi khi, tức là theo thói quen của mỗi người. Trong 3 tuần sau đó, họ được chia thành các nhóm gồm nhóm có kiểm soát - vẫn sử dụng mạng xã hội ở cường độ thông thường và nhóm thử nghiệm - giới hạn sử dụng Facebook, Instagram và Snapchat với thời lượng 10 m/nền tảng mỗi ngày. Người dùng được yêu cầu phải tải ảnh chụp screenshot mục quảng lý pin trên điện thoại mỗi tối để các nhà nghiên cứu theo dõi tỉ lệ sử dụng ứng dụng. Song song đó, các khảo sát về an sinh sẽ được thực hiện vào cuối mỗi tuần.

 

Melissa Hunt - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi quyết định thực hiện một nghiên cứu nghiêm ngặt hơn, toàn diện và hợp lý hơn về mặt sinh thái. Có thể kết luận rằng việc ít sử dụng mạng xã hội hơn so với thói quen thông thường sẽ giúp giảm lo âu cũng như cảm giác cô đơn. Những tác động đặc biệt rõ rệt với những người gặp thường xuyên chán nản, trầm cản khi họ tham gia nghiên cứu”

 

Dù kết quả nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa mạng xã hội và chỉ số an sinh của mỗi người, giảm sử dụng sẽ khiến con người vui vẻ hơn nhưng nghiên cứu mới cũng có nhiều hạn chế. Cụ thể, chỉ có 3 nền tảng mạng xã hội được giám sát và giới hạn sử dụng do đó tất cả các đối tượng tham gia nghiên cứu vẫn có thể dành nhiều thời gian hơn nếu muốn với các mạng xã hội khác như Twitter, chat trên Messenger hay các trang hẹn hò. Nghiên cứu cũng dựa trên sự tuân thủ và tự giác của người tham gia vì họ vẫn có thể sử dụng mạng xã hội trên các thiết bị khác không phải điện thoại, chẳng hạn như máy tính cá nhân.

 

Một trong những phát hiện hơi trái ngược với trực giác là những người thuộc nhóm thử nghiệm lại báo cáo rằng họ giảm dần cảm giác cô đơn sau khi hạn chế sử dụng mạng xã hội so với những người thuộc nhóm kiểm soát. Melissa Hunt cho rằng, thật trớ trêu khi việc sử dụng mạng xã hội lại khiến chúng ta cảm thấy cô đơn hơn. Cô dẫn chứng rằng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng "so sánh xã hội" vẫn đang xảy ra với người dùng mạng xã hội. Chẳng hạn như khi "Ta nhìn vào cuộc sống của người khác, đặc biệt là trên Instagram”, ta có thể dễ dàng kết luận rằng cuộc sống của họ tuyệt vời hơn, tốt hơn so với mình.

 

Nghiên cứu không xác định thời lượng sử dụng tối ưu đối với các mạng xã hội dù kết quả gợi ý rằng giảm dùng mạng xã hội xuống mức tối đa 30 phút mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khoẻ tinh thần. Trung bình thời gian sử dụng mạng xã hội của nhóm người tham gia nghiên cứu trong tuần đầu tiên vào khoảng 60 đến 75 phút mỗi ngày cho các nền tảng.

511Vote
43Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Ba 2019
Khi công bố bộ ba Galaxy S10/S10 Plus và S10e, Samsung cũng công bố quan hệ hợp tác với hãng phần mềm Adobe.
06 Tháng Ba 2019
Từ các sợi cáp quang cho đến cáp tối và các dải sóng milimet, các hãng tài chính đã dành ra hơn một thập kỷ qua để tìm cách cắt giảm từng mili giây thời gian giao dịch cổ phiếu. Nhưng một chương mới của hành trình cải thiện tốc độ và khả năng thực thi các giao dịch một cách hiệu quả hơn đang được mở ra nhờ những công nghệ đột phá mới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Cristiano Amon, Chủ tịch Qualcomm, dự đoán trong khoảng cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020, các dòng sản phẩm flagship đều hỗ trợ 5G. Trong cuộc phỏng vấn tại MWC 2019, ông cho rằng nếu nhà mạng của thị trường nào triển khai 5G, người dùng sẽ có flagship 5G. Đây là xu hướng khác so với lứa điện thoại 5G đầu năm nay. Phần lớn các hãng đều giới thiệu một phiên bản 5G cho flagship của mình, các bản còn lại chạy 4G LTE trở xuống.
06 Tháng Ba 2019
"Flexgate" là cách mà người dùng nói về lỗi đèn nền trên Macbook Pro, qua thời gian sử dụng đèn nền rò sáng nhiều và sau cùng là tắt hẳn. Nguyên nhân của lỗi Flexgate là do vấn đề về thiết kế sợi cáp màn hình của Macbook quá ngắn. Apple chưa bao giờ thừa nhận lỗi "Flexgate", nhưng lại lặng lẽ điều chỉnh nó trên những chiếc Macbook Pro 2018 bằng cách tăng độ dài của sợi cáp màn hình hơn 2mm so với đời trước.
06 Tháng Ba 2019
Nhóm Project Zero của Google nổi tiếng qua việc tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của chính công ty họ đang làm việc, cũng như của các sản phẩm do các công ty khác tạo ra. Các thành viên trong nhóm xác định lỗ hổng trong phần mềm, sau đó báo cáo chúng với nhà sản xuất và cho họ 90 ngày để giải quyết vấn đề trước khi công bố nó rộng rãi cho toàn thế giới.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo thông tin được thành viên Max Weinbach của diễn đàn XDA Developers cung cấp trên Twitter, iPhone XI sẽ hiểu được cử chỉ ngón tay người dùng chạm vào màn hình, cho dù nó đang bị ngập hoàn toàn dưới nước.