Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Một "Siêu Trái Đất" Ngay Trong Hệ Mặt Trời

16 Tháng Mười Một 201812:51 SA(Xem: 21068)
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Một "Siêu Trái Đất" Ngay Trong Hệ Mặt Trời
Các Nhà Khoa Học Phát Hiện Một - Siêu Trái Đất - Ngay Trong Hệ Mặt Trời

Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.

 

Ngoại hành tinh (exoplanet, trước đây được gọi là hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) mới được phát hiện và đặt tên là Barnard’s Star b – Sao b của Hệ Barnard. Nó là hành tinh thuộc hệ sao đơn (chỉ có một sao duy nhất) gần Trái Đất nhất, và là ngoại hành tinh gần Trái Đất thứ hai, xếp sau Proxima b – một ngoại hành tinh giống Trái Đất nằm tại hệ ba sao Alpha Centauri.

 

Sao b lớn hơn Trái Đất ít nhất 3.2 lần, có chu kì quay là 233 ngày/năm, nhiệt độ bề mặt ước tính là -170 độ C. Sao Barnard là sao lùn đỏ, khá nguội và có khối thấp. Ánh sáng từ Barnard chiếu tới hành tinh trong Hệ của mình chỉ tương đương 2% lượng ánh sáng Mặt Trời chiếu tới Trái Đất.

 

Phát hiện mới là nỗ lực khám phá kết hợp giữa nhiều quốc gia, dẫn đầu là nhà vật lý thiên văn nổi tiếng Ignasi Ribas từ Viện Nghiên cứu Vũ trụ Catalonia. Đội ngũ nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 7 thiết bị thiên văn, có được trong quá trình quan sát dài 20 năm. Đồng tác giả nghiên cứu, Cristina Rodríguez-López từ Viện Vật lý Thiên văn Andalusia cho biết: “Khám phá mới mang ý nghĩa thúc đẩy cho quá trình tìm ngoại hành tinh tiếp tục diễn ra, với hi vọng ta sẽ tìm ra một hành tinh đủ điều kiện hỗ trợ sự sống”

 

Sao Barnard đã là trung tâm chú ý từ lâu, vì khoảng cách giữa nó và Trái Đất là khá gần, tuổi của Sao Barnard trong khoảng hơn 8 tỷ năm, gấp đôi số tuổi Mặt Trời. Thông thường, sao lùn đỏ phát ra bức xạ ánh sáng mạnh khiến các hành tinh quay quanh nó khó có thể phát triển sự sống, nhưng Sao Barnard lại khá “hiền hòa”

 

Những yếu tố trên khiến Hệ Sao Barnard là một ứng cử viên trong nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Trước đây, đã có lần các nhà khoa học nhầm lẫn trong việc phát hiện ngoại hành tinh chính tại Hệ Sao Barnard, nên lần khám phá mới đã phải có những bằng chứng đủ thuyết phục: giáo sư Ribas và cộng sự đã lấy dữ liệu từ 771 nguồn, trong đó có những hệ thống nổi tiếng như quang phổ kế CARMENES tại Tây Ban Nha, thiết bị ESO/HARPS tại Chile và thiết bị HIRES nằm trên kính viễn vọng Keck, đặt tại Hawaii.

 

Nghiên cứu kĩ khu vực Sao Barnard, họ phát hiện ra ngôi sao lùn đỏ rung rinh như thể có một Siêu Trái Đất đang sử dụng lực hấp dẫn của bản thân ảnh hưởng lên toàn khu vực. Họ cố gắng quan sát kĩ nhằm tìm ra ngoại hành tinh bí ẩn. Nhà nghiên cứu Ribas chia sẻ: “Sau khi phân tích kĩ càng, chúng tôi tự tin 99% rằng có một hành tinh tại đó”. Sao b nằm gần “đường tuyết – snow line” của một ngôi sao trung tâm, có nghĩa là mọi thứ nước có thể có trên bề mặt Sao b đều bị đóng băng. Có thể có không có sự sống trên Trái Đất, nhưng không có nghĩa trên bề mặt không thể có mấy con vật lông dày đang chậm rãi di chuyển băng qua khoảng đất băng giá. Với công nghệ ngày một tiên tiến, nhân loại vẫn luôn đi tìm trả lời cho câu hỏi “Liệu có sự sống ngoài Trái Đất không”

510Vote
42Vote
31Vote
21Vote
13Vote
3.917
Ý kiến bạn đọc
15 Tháng Giêng 201910:01 SA
Khách
Do la quyen song ,quyen lam nguoi,do la nhung quyen can bang ma chinh nhung cai dau HU LAU con bip bom gac nhung nguoi khac qua cai meo vac nhu quyen lam chu cua NHAN DAN.!!!! Xa Hoi cua nguoi ta da tien den dau,rieng VN co noi toi chuyen vac vanh oi buon!!!
27 Tháng Mười Hai 20186:02 CH
Khách
Người Địa Cầu chúng ta dùng mẫu mực loài người để định nghĩa sự sống là sai lạc. “Sự Sống” nơi các Hành Tinh khác, các Thiên Thể khác hoàn toàn không giống sự sống ở Địa cầu. Chúng ta cần gấp rút tìm một định nghĩa khác của “Sự Sống”. Có như vậy chúng ta mới có thể đủ hiểu biết và khôn ngoan tôn trọng “sự sống” khác thường trong Vũ Trụ. Có như vậy chúng ta mới tránh được những hành động điên rồ tác hại tới chính Địa Cầu của chúng ta và toàn thể Vũ Trụ.
Trong khi chờ đợi một thay đổi về Tư Duy lớn lao như thế, nên chăng, chúng ta hãy chấp nhận cái tự có của chúng ta và tôn trọng cái tự có của người khác, của tập thể khác, của sắc dân khác, của từng dân tôc trên Địa Cầu, của hàng tỷ tỷ thiên thể trên không gian và hãy ngừng chiềm đoạt những gì không thuộc về Địa Cầu.
Và quan trọng hơn hết chính mỗi cà nhân trên địa cầu, đừng nên chiếm đoạtt lẫn nhau ngoài những gỉ tự có, thiên niên đương nhiên ban cho từng người, cho từng dân tộc.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.
17 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của trẻ vị thành niên, và thuốc lá truyền thống vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra những tử vong có thể phòng ngừa, Scott Gottlieb, Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA cho biết, cơ quan chính phủ đang lên kế hoạch ban hành hai động thái chính thức:
17 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học từ Đại học New York đã sử dụng một mạng nơ ron nhân tạo có tên là "DeepMasterPrints" để mô phỏng một trong năm dấu vân tay trong một hệ thống sinh trắc học có tỷ lệ sai lệch 1/1000.
16 Tháng Mười Một 2018
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
16 Tháng Mười Một 2018
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi.