Nga Tuyên Bố Sẽ Đánh Bại Elon Musk Và SpaceX Bằng Tên Lửa Dùng Động Cơ Hạt Nhân

16 Tháng Mười Một 20181:00 SA(Xem: 15076)
Nga Tuyên Bố Sẽ Đánh Bại Elon Musk Và SpaceX Bằng Tên Lửa Dùng Động Cơ Hạt Nhân
Nga Tuyên Bố Sẽ Đánh Bại Elon Musk Và SpaceX Bằng Tên Lửa Dùng Động Cơ Hạt Nhân

Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố.

 

Khoảng giữa tháng 11/2018, trung tâm Nghiên cứu Keldysh của Nga đã làm việc về giải pháp tên lửa tái sử dụng trong gần một thập kỷ, và đang thu hút sự chú ý với video concept mới cho thấy tàu không gian của họ hoạt động như thế nào.

 

Trả lời các phóng viên, ông Vladimir Koshlakov giải thích, cả Elon Musk và SpaceX đều không gây ra mối đe dọa nào cho kế hoạch của tập đoàn. Ông Musk đang dựa vào các công nghệ sẽ sớm trở nên lỗi thời, trong khi Nga đang hướng tới việc định hình lại tương lai của tên lửa vũ trụ.

 

Theo các nhà nghiên cứu Nga, hệ thống tên lửa sử dụng động cơ hạt nhân của họ có thể đi tới Sao Hỏa chỉ trong vòng 7 tháng sau khi phóng, và rằng các tầng tên lửa tái sử dụng có thể trở lại hoạt động chỉ sau 48 giờ. Ông Koshlakov cho biết: “Tái sử dụng là ưu tiên của chúng tôi. Chúng tôi phải phát triển các động cơ không cần phải tinh chỉnh lại hoặc sửa chữa mỗi lần sau 10 chuyến bay. Ngoài ra, 48 giờ sau khi tên lửa trở về từ không gian, nó phải sẵn sàng hoạt động lại ngay. Đó là những gì thị trường cần”

 

Rõ ràng, trong khi SpaceX là cái tên lớn nhất trên thị trường tên lửa tái sử dụng, chủ đề của cuộc cạnh tranh nhanh chóng thu hút sự chú ý của các phóng viên. Trong khi câu trả lời của ông Koslakov phần nào có thể dự đoán được, nhưng nó vẫn thú vị một cách bất ngờ.

 

Ông nhấn mạnh: “Ông Elon Musk đang sử dụng công nghệ hiện tại, được phát triển từ lâu. Ông ấy là một doanh nhân, chọn giải pháp sẵn có trên thị trường và áp dụng nó thành công. Đáng chú ý hơn, ông ấy làm được việc của mình nhờ vào sự giúp đỡ từ chính phủ”

 

Đây có thể xem như lời tuyên chiến mới nhất giữa các nhà khoa học Nga với ông Musk. Năm 2017, ông Vladimir Solntsev, Tổng giám đốc Công ty hàng không vũ trụ hàng đầu nước Nga RSC Energia, đã tuyên bố rằng ông chủ của SpaceX thật điên rồ khi cho rằng SpaceX có thể đưa hành khách dạo chơi trong không gian vũ trụ.

56Vote
41Vote
30Vote
20Vote
13Vote
3.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Chín 2019
Sao Diêm Vương thật sự có màu gì?
11 Tháng Chín 2019
Tương tự như iPhone Xs và Xs Max năm 2018, iPhone 11 Pro bao gồm hai phiên bản là iPhone 11 Pro với màn hình 5.8 inch và iPhone 11 Pro Max với màn hình 6.5 inch. Ngoài kích cỡ màn hình và thời lượng pin, cả iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max có chung thiết kế, cấu hình và mọi tính năng.
11 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới, Apple chính thức giới thiệu chiếc đồng hồ thông minh thế hệ thứ 6 và có tên là Series 5. Series 5 có ngoại hình hoàn toàn giống với người tiền nhiệm Series 4. Toàn bộ nâng cấp đều đến từ bên trong và vật liệu chế tác.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Apple đã mang đến một iPad mới, phiên bản 10.2 inch, là phiên bản tablet cơ bản kế tiếp của chiếc iPad 9.7 inch.
11 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, bộ ba iPhone 11 mới đã được Apple giới thiệu với nhiều nâng cấp tới từ hiệu năng, thời lượng pin cũng như đặc biệt là về camera. Cùng với đó, Apple cũng công bố lịch phát hành phiên bản chính thức cho nền tảng iOS 13.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, 50 tổng chưởng lý (attorney general) đến từ các bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ đã cùng ký vào một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google, gây nên một áp lực chưa từng có đối với những công ty công nghệ khổng lồ vốn đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ do sự thống trị của họ trên thị trường.