Nga Tuyên Bố Sẽ Đánh Bại Elon Musk Và SpaceX Bằng Tên Lửa Dùng Động Cơ Hạt Nhân

16 Tháng Mười Một 20181:00 SA(Xem: 15331)
Nga Tuyên Bố Sẽ Đánh Bại Elon Musk Và SpaceX Bằng Tên Lửa Dùng Động Cơ Hạt Nhân
Nga Tuyên Bố Sẽ Đánh Bại Elon Musk Và SpaceX Bằng Tên Lửa Dùng Động Cơ Hạt Nhân

Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố.

 

Khoảng giữa tháng 11/2018, trung tâm Nghiên cứu Keldysh của Nga đã làm việc về giải pháp tên lửa tái sử dụng trong gần một thập kỷ, và đang thu hút sự chú ý với video concept mới cho thấy tàu không gian của họ hoạt động như thế nào.

 

Trả lời các phóng viên, ông Vladimir Koshlakov giải thích, cả Elon Musk và SpaceX đều không gây ra mối đe dọa nào cho kế hoạch của tập đoàn. Ông Musk đang dựa vào các công nghệ sẽ sớm trở nên lỗi thời, trong khi Nga đang hướng tới việc định hình lại tương lai của tên lửa vũ trụ.

 

Theo các nhà nghiên cứu Nga, hệ thống tên lửa sử dụng động cơ hạt nhân của họ có thể đi tới Sao Hỏa chỉ trong vòng 7 tháng sau khi phóng, và rằng các tầng tên lửa tái sử dụng có thể trở lại hoạt động chỉ sau 48 giờ. Ông Koshlakov cho biết: “Tái sử dụng là ưu tiên của chúng tôi. Chúng tôi phải phát triển các động cơ không cần phải tinh chỉnh lại hoặc sửa chữa mỗi lần sau 10 chuyến bay. Ngoài ra, 48 giờ sau khi tên lửa trở về từ không gian, nó phải sẵn sàng hoạt động lại ngay. Đó là những gì thị trường cần”

 

Rõ ràng, trong khi SpaceX là cái tên lớn nhất trên thị trường tên lửa tái sử dụng, chủ đề của cuộc cạnh tranh nhanh chóng thu hút sự chú ý của các phóng viên. Trong khi câu trả lời của ông Koslakov phần nào có thể dự đoán được, nhưng nó vẫn thú vị một cách bất ngờ.

 

Ông nhấn mạnh: “Ông Elon Musk đang sử dụng công nghệ hiện tại, được phát triển từ lâu. Ông ấy là một doanh nhân, chọn giải pháp sẵn có trên thị trường và áp dụng nó thành công. Đáng chú ý hơn, ông ấy làm được việc của mình nhờ vào sự giúp đỡ từ chính phủ”

 

Đây có thể xem như lời tuyên chiến mới nhất giữa các nhà khoa học Nga với ông Musk. Năm 2017, ông Vladimir Solntsev, Tổng giám đốc Công ty hàng không vũ trụ hàng đầu nước Nga RSC Energia, đã tuyên bố rằng ông chủ của SpaceX thật điên rồ khi cho rằng SpaceX có thể đưa hành khách dạo chơi trong không gian vũ trụ.

56Vote
41Vote
30Vote
20Vote
13Vote
3.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Chín 2018
Vụ kiện kéo dài suốt nhiều năm giữa Apple và VirnetX – mà Apple đã phải chịu thua. Bên nguyên là một "patent troll" – những kẻ cạnh tranh không lành mạnh về bằng sáng chế. Họ thường dùng các bằng sáng chế do mình nắm giữ để đem đi kiện các công ty khác vi phạm đến bằng sáng chế, mục đích là để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh hoặc đòi trả phí vi phạm bản quyền, hơn là để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bản thân công ty.
04 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 08/2018, Bang & Olufsen ra mắt mẫu loa Beosound Edge, có hình dáng tròn tròn rất thú vị, gợi nhiều liên tưởng đến những chiếc bánh xe.
04 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Facebook ra mắt chương trình đối tác cho sáng kiến Wi-Fi tốc độ cao, nhằm cung cấp kết nối tốc độ cao hơn cho các thị trường đang phát triển, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Nigeria và Tanaznia.
04 Tháng Chín 2018
Ngày 11/09/2018, Nhật Bản sẽ lần đầu thử nghiệm dự án thang máy lên vũ trụ với kỳ vọng thay đổi phương pháp vận chuyển người và hàng hóa vào không gian bằng tàu vũ trụ như hiện nay.
04 Tháng Chín 2018
Người dùng Office 365 Home và Personal có thể cài đặt Office trên tất cả thiết bị của họ nhưng bị giới hạn về số lượng người dùng ghi danh cùng lúc. Hiện Office 365 Home có giá 1.699.000 đồng/năm, hướng đến đối tượng hộ gia đình, bao gồm ứng dụng Office (Word, Excel, PowerPoint, Outlook và OneNote) dành tối đa cho 5 người dùng và mỗi người 1TB lưu trữ OneDrive miễn phí.
04 Tháng Chín 2018
Hồi tháng 01/2017, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ FTC đã nộp đơn kiện Qualcomm vì đã vi phạm luật cạnh tranh cạnh tranh công bằng khi dùng bằng sáng chế như công cụ nhằm loại bỏ đối thủ, qua đó giữ thế độc tôn trên thị trường chip di động. Phiên xét xử bởi thẩm phán bench trial đúng ra phải đến đầu tháng 01/2019 mới diễn ra. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 09/2018, FTC đã yêu cầu thực hiện một phán quyết tổng quát partial summary judgement, cho phép Thẩm phán Lucy Koh đưa ra quyết định mà không cần xem xét, cân nhắc thêm.