Tim Cook Giải Thích Tại Sao Apple Chấp Nhận Hàng Tỷ Từ Google Bất Chấp Mối Quan Tâm Về Quyền Riêng Tư

19 Tháng Mười Một 20181:03 SA(Xem: 14535)
Tim Cook Giải Thích Tại Sao Apple Chấp Nhận Hàng Tỷ Từ Google Bất Chấp Mối Quan Tâm Về Quyền Riêng Tư
Tim Cook Giải Thích Tại Sao Apple Chấp Nhận Hàng Tỷ Từ Google Bất Chấp Mối Quan Tâm Về Quyền Riên

Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.

 

Theo trang CNBC, để được Apple đồng ý cho chạy các ứng dụng của Facebook và Google có sẵn trên App Store, các công ty phải trả hàng tỷ USD trong một năm, cũng như việc cho phép Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt web Safari. Tim Cook giải thích: “Hãy nhìn vào cách chúng tôi đã làm với bộ điều khiển mà công ty xây dựng lên. Chúng tôi có các công cụ để duyệt độ riêng tư trên trình duyệt web, công cụ theo dõi thông minh. Tất cả những gì chúng tôi cố gắng làm là tìm cách để giúp người dùng có những trải nghiệm ngày càng đi lên cùng với chúng. Tuy đó chưa phải là một quá trình hoàn hảo nhưng tôi sẽ là người đầu tiên đảm bảo rằng các công cụ sẽ luôn giúp đỡ người dùng suốt cả một quãng đường lâu dài”

 

Trong một bài phát biểu quan trọng vào tháng 10/2018, tuy không nêu tên nhưng Tim Cook đã ủng hộ việc chống lại các hành động thu thập quyền dữ liệu người dùng từ các công ty công nghệ như Facebook và Google: “Chúng ta không nên nhìn thấy "miếng bánh ngọt" trước mắt mà quên đi hậu quả, vì đó chính là sự giám sát. Những kho dữ liệu cá nhân chỉ phục vụ cho các công ty thu thập chúng mà thôi. Chính điều này làm chúng tôi vô cùng khó chịu”.

 

Rõ ràng những lời phát biểu của CEO Tim Cook chủ yếu hướng vào Facebook và Google, 2 công ty công nghệ lớn nhất và kiếm được nhiều tiền nhất từ những quảng cáo dựa trên dữ liệu người dùng. Điều đó có nghĩa là dù nhận được số tiền khổng lồ từ Facebook và Google hàng năm, nhưng Apple vẫn "đá đểu" họ như thường.

 

Đây cũng là sự trớ trêu của Apple - công ty luôn lên tiếng bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng trong nhiều năm qua. Vì chúng ta vẫn không thể chắc chắn rằng những tiện ích của hãng có tạo ra nền tảng để các công ty trung gian thu thập dữ liệu cá nhân hay không, dù có những cam kết "giám sát" mà Tim Cook đã khẳng định.

 

Khi Google, Facebook và những công ty công nghệ khác đang phải vật lộn với những phản ứng dữ dội của người dùng về quyền riêng tư, Apple cũng buộc phải nghĩ ra những cách thức mới để giảm thiểu tác động của các công ty lên người dùng của mình. Liệu những lời phát biểu của Tim Cook có đủ thuyết phục và Apple có tạo nên một "lá chắn" hữu hiệu, đảm bảo về dữ liệu cá nhân cho người dùng hay không? Thời gian sẽ trả lời tất cả.

53Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
3.17
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Motorola Solutions chính thức thông báo đã mua lại VaaS International Holdings, công ty phân tích hình ảnh và dữ liệu có trụ sở tại Livermore, California và Forth Worth, Texas, Mỹ.
14 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Huawei đã sa thải Giám đốc Kinh doanh ở Ba Lan, người vừa bị chính quyền bắt với cáo buộc làm gián điệp. Động thái nhanh chóng đã giúp Huawei tránh khỏi những dây dưa tới vụ việc, nhưng nó không đủ dập tắt nghi ngờ Huawei hỗ trợ Bắc Kinh trong việc do thám các chính phủ phương Tây.
14 Tháng Giêng 2019
Trong một thế gới mà smartphone màn hình lớn chiếm đa số, một số người dùng vẫn ưa chuộng smartphone màn hình nhỏ hoặc kích thước nhỏ trong khi vẫn có thông số cao cấp. Nhiều năm qua, bên cạnh những flagship màn hình lớn, Sony còn ra mắt thêm các mẫu Xperia Compact. Tuy nhiên, có vẻ như năm 2019 Sony sẽ thay đổi chiến lược của mình.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã tiết lộ ngày diễn ra sự kiện Unpacked tiếp theo của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu các mẫu flagship mới nhất thuộc dòng Galaxy S. Theo giấy mời mà Samsung đăng tải, sự kiện sắp tới sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 20/02/2019 theo giờ địa phương tại Hội trường Thính phòng Bill Graham ở San Francisco, Mỹ.
12 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trang National Business Daily từ Trung Quốc cho biết, các nhà phân phối ở Trung Quốc đã nhận được một thông báo của Apple về việc giảm giá đối với các mẫu sản phẩm iPhone 8, 8 Plus, XR, XS và XS Max.
11 Tháng Giêng 2019
Ngày 06/01/2019, Trăng Non mọc lên trong bóng Mặt Trời, nhìn từ phía đông bắc Châu Á. Gần đạt cực điểm, cảnh nhật thực một phần tráng lệ được chụp lại trong chế độ chụp xa qua bầu trời mờ ảo. Ở phía trước, đình Wanchun trên đỉnh đồi nhìn ra Tử Cấm Thành nổi tiếng ở trung tâm Bắc Kinh là nơi tổ chức những buổi ngắm nhật thực vào sáng sớm. Đây là lần đầu tiên trong số 5 lần nhật thực sẽ xảy ra trong năm 2019. Tiếp theo sẽ là nguyệt thực toàn phần (trong đợt Trăng tròn cận điểm) trong tháng 01/2019. Vào đêm ngày 21/01/2019, sự kiện sẽ được nhìn thấy từ bán cầu Tây, bao gồm Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Phi.