Hệ Thống AI LYNA Của Google Gây Ngạc Nhiên Trong Bài Thử Nghiệm Chẩn Đoán Nhanh Ung Thư Vú

20 Tháng Mười Một 20181:17 SA(Xem: 15492)
Hệ Thống AI LYNA Của Google Gây Ngạc Nhiên Trong Bài Thử Nghiệm Chẩn Đoán Nhanh Ung Thư Vú
Hệ Thống AI LYNA Của Google Gây Ngạc Nhiên Trong Bài Thử Nghiệm Chẩn Đoán Nhanh Ung Thư Vú

Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.

 

Từ trước đến nay, việc tìm ra các nốt di căn là điều cực quan trọng trong việc tiên lượng và lập kế hoạch điều trị đối với các bệnh nhân ung thư. Nên đây là một bước rất cần sự chuẩn xác cũng như khả năng phát hiện nhanh của bác sĩ, tuy nhiên hiện chỉ có khoảng 38% các nốt di căn được phát hiện trong các mẫu bệnh phẩm. Để hỗ trợ các bác sĩ có thể đưa ra quyết định nhanh và chính xác hơn Google đã chỉnh sửa một trong những hệ thống AI họ đang phát triển và "dạy" nó cách phân tích các hình ảnh tại các độ phóng đại khác nhau, tương tự cách các bác sĩ xem và thẩm định các phim chụp bệnh nhân.

 

Trong bài kiểm tra đầu tiên, LYNA đã cho thấy nó có khả năng phân tích và chọn đúng tấm phim nào có ung thư, kể cả ở những vùng cực nhỏ mà các bác sĩ có thể bỏ qua. Tỷ lệ thành công là 99%, nghĩa là cứ 100 phim sẽ đúng 99 tấm, một kết quả rất ấn tượng.

 

Bài kiểm tra tiếp theo, tập trung sâu hơn vào hướng dung hòa người và máy là thử nghiệm kết hợp giữa LYNA và bác sĩ, kết quả là các bác sĩ có thể hoàn thành các xét nghiệm chẩn đoán dễ hơn khi dò các di căn nhỏ, tốc độ cũng nhanh gấp đôi so với để bác sĩ hay LYNA tự nhận biết.

 

Nhóm nghiên cứu của Google rất lạc quan với các thử nghiệm, và đang lên kế hoạch cho các thí nghiệm tiếp theo để có thể đưa ứng dụng mới vào thực tế, giúp cho các bác sĩ trong chẩn đoán không chỉ ung thư vú mà còn nhiều dạng ung thư khác.

54Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
22 Tháng Tám 2019
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
22 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.