Hệ Thống AI LYNA Của Google Gây Ngạc Nhiên Trong Bài Thử Nghiệm Chẩn Đoán Nhanh Ung Thư Vú

20 Tháng Mười Một 20181:17 SA(Xem: 15832)
Hệ Thống AI LYNA Của Google Gây Ngạc Nhiên Trong Bài Thử Nghiệm Chẩn Đoán Nhanh Ung Thư Vú
Hệ Thống AI LYNA Của Google Gây Ngạc Nhiên Trong Bài Thử Nghiệm Chẩn Đoán Nhanh Ung Thư Vú

Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới nhất của Google AI, hệ thống AI sử dụng deep learning có tên LYNA – LYmph Node Assistant – đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chẩn đoán ở những bệnh nhân đến giai đoạn ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.

 

Từ trước đến nay, việc tìm ra các nốt di căn là điều cực quan trọng trong việc tiên lượng và lập kế hoạch điều trị đối với các bệnh nhân ung thư. Nên đây là một bước rất cần sự chuẩn xác cũng như khả năng phát hiện nhanh của bác sĩ, tuy nhiên hiện chỉ có khoảng 38% các nốt di căn được phát hiện trong các mẫu bệnh phẩm. Để hỗ trợ các bác sĩ có thể đưa ra quyết định nhanh và chính xác hơn Google đã chỉnh sửa một trong những hệ thống AI họ đang phát triển và "dạy" nó cách phân tích các hình ảnh tại các độ phóng đại khác nhau, tương tự cách các bác sĩ xem và thẩm định các phim chụp bệnh nhân.

 

Trong bài kiểm tra đầu tiên, LYNA đã cho thấy nó có khả năng phân tích và chọn đúng tấm phim nào có ung thư, kể cả ở những vùng cực nhỏ mà các bác sĩ có thể bỏ qua. Tỷ lệ thành công là 99%, nghĩa là cứ 100 phim sẽ đúng 99 tấm, một kết quả rất ấn tượng.

 

Bài kiểm tra tiếp theo, tập trung sâu hơn vào hướng dung hòa người và máy là thử nghiệm kết hợp giữa LYNA và bác sĩ, kết quả là các bác sĩ có thể hoàn thành các xét nghiệm chẩn đoán dễ hơn khi dò các di căn nhỏ, tốc độ cũng nhanh gấp đôi so với để bác sĩ hay LYNA tự nhận biết.

 

Nhóm nghiên cứu của Google rất lạc quan với các thử nghiệm, và đang lên kế hoạch cho các thí nghiệm tiếp theo để có thể đưa ứng dụng mới vào thực tế, giúp cho các bác sĩ trong chẩn đoán không chỉ ung thư vú mà còn nhiều dạng ung thư khác.

54Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Hai 2019
"Do Not Track" là một tính năng đã được Apple tích hợp vào Safari từ lâu nay. Tuy nhiên trên thực tế, tính năng hoàn toàn không giúp ích gì cho người dùng thay vào đó nó lại còn là một lỗ hổng bảo mật. Vì vậy, Apple sẽ xóa bỏ tính năng "Do Not Track" trên trình duyệt Safari.
11 Tháng Hai 2019
Mùa đông đã đến với Tesla và những người dùng xe hơi điện của hãng - vốn đã tăng lên khá nhiều so với năm 2018. Và một số người dùng có vẻ như bắt đầu chán ngán với công ty sau đợt lạnh kỷ lục 2019.
11 Tháng Hai 2019
Ngoài một số tính năng mới chuẩn bị có trên Chrome phiên bản tiếp theo là nhóm nhiều tab (Group tab), hỗ trợ chế độ Windows Mixed Reality, chế độ nền tối (Dark Mode)... Google cũng đang thử nghiệm thêm một số tính năng khác giúp giảm ngốn RAM và tăng tốc độ duyệt web trên Google Chrome, đây là tính năng được nhiều người dùng mong chờ.
11 Tháng Hai 2019
Tại sự kiện Google I/O 2018, hãng đã giới thiệu về tính năng áp dụng thực tế ảo tăng cường (AR) vào Google Maps để chỉ đường một cách trực quan hơn, nhưng nói rằng sẽ cần thêm một thời gian để phát triển trước khi phát hành cho người dùng. Khoảng giữa tháng 02/2019, một số người trong đó có trang Wall Street Journal đã được thử tính năng mới.
11 Tháng Hai 2019
Google đã chào mừng ngày An toàn Internet (Safer Internet Day 2019) với một công cụ bảo mật khá thú vị dành cho tất cả người dùng Google Chrome. Công cụ có tên là Password Checkup, hoạt động dưới dạng một extension trên trình duyệt Chrome.
11 Tháng Hai 2019
Internet Explorer là một trong những trình duyệt cực kỳ phổ biến của Microsoft, tuy nhiên, chính Microsoft lại vừa nói, Internet Explorer… không thật sự là một trình duyệt nữa.