Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play

21 Tháng Mười Một 20181:23 SA(Xem: 17903)
Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play
Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play

Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.

 

Khi download một tựa game, người dùng kỳ vọng rằng đây sẽ là game lái xe tải hoặc xe hơi, tuy nhiên ứng dụng bị crash ngay mỗi khi mở ra. Thực chất, bên dưới nó đang download thêm dữ liệu từ một tên miền được ghi danh bởi một nhà phát triển ứng dụng ở Istanbul. Sau khi down xong, ứng dụng sẽ lén cài đặt malware và xóa luôn icon của ứng dụng.

 

Hiện chưa rõ malware gây tác hại như thế nào bởi các công ty bảo mật khác nhau có những phân tích khác nhau, chỉ biết rằng nó luôn chạy cùng thiết bị của người dùng, ngay cả khi đã khởi động lại điện thoại. Malware cũng có toàn quyền với lưu lượng mạng, dựa vào đây nó có thể đánh cắp thông tin hội nhập của người dùng.

 

Đây là một scandal lớn liên quan tới bảo mật, vì một malware như thế đã được duyệt lên Google Play Store. Ngoài ra, bản chất của Android là các ứng dụng có thể tự do giao tiếp với nhau càng khiến mọi chuyện nguy hiểm hơn. Trong khi đó, Apple có quy trình duyệt ứng dụng khắt khe hơn rất nhiều, đồng thời mỗi ứng dụng iOS có một không gian riêng không thể động chạm tới hệ điều hành hay các ứng dụng khác, nên giảm được rất nhiều nguy cơ về bảo mật (gọi là cơ chế sandboxed).

 

Năm 2017, Google tuyên bố đã gỡ bỏ 700,000 ứng dụng độc hại ra khỏi kho ứng dụng của hãng, đồng thời cố gắng cải thiện các thuật toán để ngăn không cho malware được đăng tải lên store ngay từ đầu. Nhưng có vẻ như những gì Google đã làm là chưa đủ.

54Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
25 Tháng Sáu 2019
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
25 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
25 Tháng Sáu 2019
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.