Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play

Wednesday, November 21, 20181:23 AM(View: 17410)
Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play
Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play

Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.

 

Khi download một tựa game, người dùng kỳ vọng rằng đây sẽ là game lái xe tải hoặc xe hơi, tuy nhiên ứng dụng bị crash ngay mỗi khi mở ra. Thực chất, bên dưới nó đang download thêm dữ liệu từ một tên miền được ghi danh bởi một nhà phát triển ứng dụng ở Istanbul. Sau khi down xong, ứng dụng sẽ lén cài đặt malware và xóa luôn icon của ứng dụng.

 

Hiện chưa rõ malware gây tác hại như thế nào bởi các công ty bảo mật khác nhau có những phân tích khác nhau, chỉ biết rằng nó luôn chạy cùng thiết bị của người dùng, ngay cả khi đã khởi động lại điện thoại. Malware cũng có toàn quyền với lưu lượng mạng, dựa vào đây nó có thể đánh cắp thông tin hội nhập của người dùng.

 

Đây là một scandal lớn liên quan tới bảo mật, vì một malware như thế đã được duyệt lên Google Play Store. Ngoài ra, bản chất của Android là các ứng dụng có thể tự do giao tiếp với nhau càng khiến mọi chuyện nguy hiểm hơn. Trong khi đó, Apple có quy trình duyệt ứng dụng khắt khe hơn rất nhiều, đồng thời mỗi ứng dụng iOS có một không gian riêng không thể động chạm tới hệ điều hành hay các ứng dụng khác, nên giảm được rất nhiều nguy cơ về bảo mật (gọi là cơ chế sandboxed).

 

Năm 2017, Google tuyên bố đã gỡ bỏ 700,000 ứng dụng độc hại ra khỏi kho ứng dụng của hãng, đồng thời cố gắng cải thiện các thuật toán để ngăn không cho malware được đăng tải lên store ngay từ đầu. Nhưng có vẻ như những gì Google đã làm là chưa đủ.

54Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.29
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Tuesday, November 17, 2020
Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch.
Tuesday, November 17, 2020
Thời gian là một đêm tháng Bảy, trên đảo Crete của Hy Lạp, và bầu trời thật ngoạn mục.
Tuesday, November 17, 2020
Thứ Ba (17/11/2020), một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các động thái nhằm cải cách hiến pháp của Hong Kong, bao gồm cả hệ thống tư pháp của đặc khu.
Tuesday, November 17, 2020
Các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo rằng sự phục hồi kinh tế theo “hình chữ V”
Monday, November 16, 2020
Thứ Ba (17/11/2020), tập đoàn Huawei Technologies cho biết sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor lại cho một liên doanh tại Trung Quốc, nhằm giúp Honor duy trì tiếp cận với các linh kiện quan trọng trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận.
Monday, November 16, 2020
Hai hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc có kế hoạch sáp nhập thông qua việc Korean Air mua lại Asiana Airlines với giá 1,800 tỷ won (khoảng 1.6 tỷ USD).