Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play

21 Tháng Mười Một 20181:23 SA(Xem: 17441)
Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play
Hơn 500,000 Người Dùng Android Đã Tải Malware Ngay Từ Google Play

Khoảng giữa tháng 11/2018, công ty bảo mật ESET cho biết, có hơn 500,000 người dùng đã tải về một malware Android giả dạng như là các tựa game đua xe, được phân phối chính thức trên Google Play Store. Trong số 13 tựa game giả dạng - tất cả đều do cùng một lập trình viên viết - có tới 2 ứng dụng được liệt vào danh sách Đang nổi (Trending) của Play Store, nên càng khiến cho nhiều người thấy và cài đặt hơn. Tổng cộng các ứng dụng đã có hơn 580,000 lượt download trước khi bị gỡ bỏ.

 

Khi download một tựa game, người dùng kỳ vọng rằng đây sẽ là game lái xe tải hoặc xe hơi, tuy nhiên ứng dụng bị crash ngay mỗi khi mở ra. Thực chất, bên dưới nó đang download thêm dữ liệu từ một tên miền được ghi danh bởi một nhà phát triển ứng dụng ở Istanbul. Sau khi down xong, ứng dụng sẽ lén cài đặt malware và xóa luôn icon của ứng dụng.

 

Hiện chưa rõ malware gây tác hại như thế nào bởi các công ty bảo mật khác nhau có những phân tích khác nhau, chỉ biết rằng nó luôn chạy cùng thiết bị của người dùng, ngay cả khi đã khởi động lại điện thoại. Malware cũng có toàn quyền với lưu lượng mạng, dựa vào đây nó có thể đánh cắp thông tin hội nhập của người dùng.

 

Đây là một scandal lớn liên quan tới bảo mật, vì một malware như thế đã được duyệt lên Google Play Store. Ngoài ra, bản chất của Android là các ứng dụng có thể tự do giao tiếp với nhau càng khiến mọi chuyện nguy hiểm hơn. Trong khi đó, Apple có quy trình duyệt ứng dụng khắt khe hơn rất nhiều, đồng thời mỗi ứng dụng iOS có một không gian riêng không thể động chạm tới hệ điều hành hay các ứng dụng khác, nên giảm được rất nhiều nguy cơ về bảo mật (gọi là cơ chế sandboxed).

 

Năm 2017, Google tuyên bố đã gỡ bỏ 700,000 ứng dụng độc hại ra khỏi kho ứng dụng của hãng, đồng thời cố gắng cải thiện các thuật toán để ngăn không cho malware được đăng tải lên store ngay từ đầu. Nhưng có vẻ như những gì Google đã làm là chưa đủ.

54Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.