Vòng Xoáy Và Các Vệt Màu Trên Sao Mộc Nhìn Từ Tàu Không Gian Juno

21 Tháng Mười Một 20181:39 SA(Xem: 17097)
Vòng Xoáy Và Các Vệt Màu Trên Sao Mộc Nhìn Từ Tàu Không Gian Juno
JupiterSwirls_JunoBrealey_960

Caption: Image Credit: NASA, Juno, SwRI, MSSS; Processing & License: Matt Brealey, Seán Doran

 

Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.

 

Có thể thấy rõ từ hình ảnh, đã được tăng cường màu sắc nổi bật - và nhiều hình ảnh tương tự khác - là những đám mây sáng hơn thường ở vị trí cao hơn những đám mây tối hơn. Trong ảnh, những đám mây sáng màu xoáy quanh các vùng màu đỏ phía dưới bên phải, trong khi chúng xuất hiện, che phủ trên một số vùng tối hơn ở phía trên bên phải. Hình ảnh được chụp bởi tàu không gian Juno trong lúc bay qua ở mức thấp lần thứ 14 trên sao Mộc vào đầu năm 2018. Juno sẽ tiếp tục bay quanh quỹ đạo elip của nó, di chuyển nhanh qua gần hành tinh khổng lồ mỗi 53 ngày, và mỗi lần như vậy nó sẽ khám phá khu vực khác một chút.

56Vote
41Vote
31Vote
23Vote
13Vote
3.314
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2020
Tinh vân Mắt Mèo (The Cat's Eye Nebula – NGC 6543) là một trong những tinh vân hành tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời.
09 Tháng Sáu 2020
Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ.
09 Tháng Sáu 2020
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.
09 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang yêu cầu thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.
09 Tháng Sáu 2020
Theo một nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, các ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 08/2019.
09 Tháng Sáu 2020
Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời dự hội nghị G7 tại Washington tháng 06/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trở nên căng thẳng.