Các Nhà Khoa Học Đã Tìm Ra Nguồn Gốc Của Thác Máu Tại Nam Cực

28 Tháng Mười Một 20181:11 SA(Xem: 15433)
Các Nhà Khoa Học Đã Tìm Ra Nguồn Gốc Của Thác Máu Tại Nam Cực
Các Nhà Khoa Học Đã Tìm Ra Nguồn Gốc Của Thác Máu Tại Nam Cực

Ở Nam Cực, có một hiện tượng đáng sợ có tên là Thác Máu. Nó là một dòng nước phải dài tới 30 mét, dẫn một dòng nước đỏ như máu chảy dọc theo sông băng.

 

Trong nhiều thập kỉ, ta đã biết thứ gì khiến dòng thác có màu đỏ: là nước muối nhiễm oxide sắt. Nhưng đến khoảng tháng 11/2018, chúng ta mới biết nguồn của Thác Máu là từ một hồ nước ngầm cổ đại sâu dưới lòng băng.

 

Griffith Taylor, nhà thám hiểm người Úc, đã phát hiện ra Thác Máu trong một chuyến phiêu lưu Nam Cực hồi năm 1911. Thời điểm đó, thay vì dự đoán rằng có một thế lực thần bí nào đó đang tàn sát động vật nơi đỉnh thác, ông đưa ra lời dự đoán nước màu đỏ có thể là do nhiễm tảo. Steve Martin, nhà sử học khu vực Nam Cực cho biết: “Đúng là siêu thực, không thấy ở đâu trên Trái Đất. Khi nhà thám hiểm Griffith Taylor và các cộng sự chứng kiến dòng thác máu chảy đỏ khu vực Sông băng Taylor, vài người trong số họ đã phải suy nghĩ đôi chút về sự kì lạ nơi tận cùng Trái Đất”

 

Khi phân tích dòng nước, các nhà khoa học biết rõ tại sao nó có màu đỏ, lượng sắt lớn trong nước, tiếp xúc với oxy ngoài không khí nên bị oxy hóa, nhưng chẳng biết từ nguồn nào mà dòng Thác Máu đổ ra biển. Nhà khoa học Erin Pettit, một trong những người giải thích được bí ẩn Thác Máu cho biết: “Không rõ dòng thác đã lách đường nào qua lớp băng dày. Nếu nó bắt nguồn từ thượng nguồn sông băng và chảy dần xuống hạ lưu”. Thay vào đó, nước mặn bắn ra từ điểm cao của sông băng rồi chảy ra rìa, xuống một cái hồ gần đó.

 

Để tìm ra được vị trí chính xác của nguồn nước, bà Pettit và đội ngũ băng qua vùng băng rộng lớn, sử dụng công cụ cảm biến nhờ sóng vô tuyến để đo đạc khu vực. Sóng vô tuyến sẽ đi xuyên qua lớp băng dày một cách dễ dàng, sẽ chỉ dừng lại khi gặp dòng nước mặn tiếp nước cho Thác Máu. Thăm dò từng bước, nguồn của thác sẽ lộ diện. Và họ lần tới được một cái hồ cổ đại nằm sâu trong lòng băng.

 

Sau khi đăng tải báo cáo khoa học, đội ngũ các nhà nghiên cứu có thể khẳng định lại vị trí hồ nước cổ đại một lần nữa khi một đội ngũ đào băng được cử tới khu vực, khoảng một năm sau khi báo cáo khoa học được công bố. Sử dụng bản đồ đã vẽ trước đó, đội khoan băng xác định chính xác địa điểm cần đào và từ lỗ khoan, dòng nước đỏ như máu chảy ra. Nhưng không chỉ có nước! Nghiên cứu dòng nước, các nhà khoa học khám phá ra các dạng sống chịu đựng được môi trường khắc nghiệt: những con vi khuẩn có thể sống trong nước siêu mặn và cực lạnh, nồng độ sắt cực cao, không biết tới ánh sáng Mặt Trời là gì. Hóa ra chúng có sức sống rất mạnh mẽ, việc nghiên cứu kĩ càng các vi sinh vật sẽ có thể cho ta cách thức đối phó với môi trường cực kì khắc nghiệt, như trên Vũ trụ chẳng hạn.

 

Nhà nghiên cứu Martin chia sẻ: “Khám phá đầu tiên đã dẫn đường cho chúng tôi tới thêm nhiều khám phá và nhiều lời giải thích khác. Nam Cực vẫn chưa bật mí toàn bộ bí mật mà vùng đất vẫn đang cất giấu”

51Vote
40Vote
30Vote
25Vote
10Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2019
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2019
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
06 Tháng Mười Hai 2019
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
06 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan.
05 Tháng Mười Hai 2019
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
05 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".