Huawei Cảnh Báo Mỹ Sẽ Không Thể Thắng Trong Cuộc Đua 5G Nếu Thiếu Huawei

30 Tháng Mười Một 201812:58 SA(Xem: 16670)
Huawei Cảnh Báo Mỹ Sẽ Không Thể Thắng Trong Cuộc Đua 5G Nếu Thiếu Huawei
Huawei Cảnh Báo Mỹ Sẽ Không Thể Thắng Trong Cuộc Đua 5G Nếu Thiếu Huawei

Khoảng cuối tháng 11/2018, Huawei Trung Quốc cảnh báo tham vọng dẫn đầu cuộc đua 5G của Mỹ có thể không thành hiện thực nếu Washington tiếp tục cấm công ty kinh doanh tại thị trường Mỹ.

 

Công nghệ mạng không dây thế hệ mới, 5G, cho phép người dùng tải phim trong vài giây và hỗ trợ cơ sở hạ tầng như thành phố thông minh. Mỹ và Trung Quốc đang trong cuộc đua trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực mới. Tuy nhiên, Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới, lại bị cấm tại Mỹ từ năm 2012.

 

Ông Eric Xu, một trong các Chủ tịch xoay vòng của Huawei, trả lời hãng tin CNBC rằng động thái của Mỹ có thể làm ảnh hưởng đến tham vọng của quốc gia trên mặt trận công nghệ: “Với Huawei, trong tư cách nhà lãnh đạo trong công nghệ 5G, chúng tôi không có cơ hội phục vụ người dùng Mỹ với các giải pháp và dịch vụ 5G, do đó thị trường Mỹ là thị trường không có sự cạnh tranh đầy đủ trong khi vẫn ngăn cản những người dẫn đầu tham gia. Hiện tôi không chắc liệu họ có thể thực hiện mục tiêu trở thành số 1 thế giới về 5G không”. Ông nhấn mạnh cấm Huawei tham gia thị trường 5G đồng nghĩa với cạnh tranh giảm đi, dẫn đến khách hàng phải trả hóa đơn cao hơn và các hãng viễn thông phải chi nhiều tiền hơn.

 

Hồi năm 2012, chính phủ Mỹ cấm Huawei và ZTE bán thiết bị mạng ở Mỹ, vì cho rằng họ là nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Washington cáo buộc thiết bị của Huawei và ZTE có thể cung cấp cửa hậu cho chính phủ Trung Quốc xâm nhập mạng lưới viễn thông Mỹ. Hai công ty liên tục bác bỏ cáo buộc.

 

Bên cạnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tiếp diễn căng thẳng, chính phủ Mỹ còn được cho là đang thuyết phục các nước đồng minh không sử dụng thiết bị Huawei. Ông Xu đặt câu hỏi vì sao chính phủ Mỹ với tư cách một nhà quản lý lại nhắm đến Huawei, là vì Huawei quá giỏi về 5G hay còn có nguyên nhân khác?

 

Không chỉ bị cấm tại Mỹ, Huawei còn bị cấm bán phần cứng 5G tại Úc và mới nhất, New Zealand cũng bác bỏ yêu cầu sử dụng thiết bị Huawei từ nhà mạng Sparks. Bất chấp các khó khăn đó, ông Xu khẳng định công ty sẽ không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ Trung Quốc: “Chúng tôi dựa vào bản thân, vào sản phẩm tốt, vào dịch vụ tốt. Chúng tôi vẫn ổn ngay cả khi một số nước không lựa chọn. Nhưng tôi tin vào sự hiểu biết của chính phủ khắp thế giới. Tôi tin họ biết chắc họ muốn và không muốn gì”.

 

Chẳng hạn, Huawei đã được sự ủng hộ từ ngành viễn thông Anh. Neil McRae, Kiến trúc sư trưởng của nhà mạng BT, gọi Huawei là nhà cung ứng 5G thực thụ duy nhất mà những hãng khác cần bắt kịp. Nokia, Ericsson và Samsung đều là đối thủ của Huawei trên mặt trận mạng di động. Huawei cũng tuyên bố đã ký được 22 hợp đồng thương mại cho 5G trên toàn cầu.

 

Dù nảy sinh các quan ngại về gián điệp mạng và an ninh mạng, Huawei cho rằng công nghệ 5G bảo mật hơn 4G, chuẩn Internet di động cao nhất hiện nay. Theo ông Xu, một trong các nguyên nhân, là do công nghệ mã hóa dữ liệu theo cách hiện đại tới mức hacker cần có máy tính lượng tử để phá vỡ. Chuẩn 5G được kỳ vọng là tương lai của mạng dữ liệu nhưng cho đến tháng 11/2018, chỉ có một số nhà mạng trên toàn cầu thông báo kế hoạch triển khai công nghệ mới.

50Vote
41Vote
32Vote
20Vote
12Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Một 2020
Góc nhìn cận cảnh vũ trụ hướng sâu vào bên trong Tinh vân Linh hồn.
11 Tháng Mười Một 2020
Theo trang Reuters, nhiều giám đốc từ các công ty công nghệ thay vì nhà phê bình công nghệ thẳng thắn đã được bổ nhiệm vào nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
11 Tháng Mười Một 2020
Bốn nghị sĩ đối lập Hong Kong bị bãi nhiệm ngay lập tức sau khi Quốc hội Trung Quốc cho phép chính quyền đặc khu bãi nhiệm nghị sĩ.
10 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (10/11/2020), Phó thống đốc bang Texas Dan Patrick tuyên bố sẽ ủng hộ Tổng thống Donald Trump và sẽ thưởng 1 triệu USD để khuyến khích cho những người tố cáo gian lận cử tri.
10 Tháng Mười Một 2020
Huawei có kế hoạch bán lại mảng điện thoại thông minh giá rẻ Honor với giá 100 tỷ Nhân dân tệ (khoảng15.2 tỷ USD)
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng giữa tháng 11/2020, Liên minh châu Âu (EU) chính thức công bố vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Amazon với những cáo buộc công ty lạm dụng thế thống trị trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến.