Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware

03 Tháng Mười Hai 201812:32 SA(Xem: 13838)
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware

Khoảng đầu tháng 12/2018, Mỹ đang tập trung sự chú ý vào những người sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng SamSam. Một bồi thẩm đoàn liên bang đã tiết lộ cáo trạng chống lại hai người Iran, Mohammad Mansouri và Faramarz Savandi. Họ bị cáo buộc đã tạo ra và sử dụng SamSam để tống tiền một loạt các mục tiêu ở Bắc Mỹ, bao gồm nhiều bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, cơ quan nhà nước và thành phố Atlanta.

 

Tính đến tháng 11/2018, họ đã thu được 6 triệu USD từ tiền chuộc và đã gián tiếp gây ra thiệt hại khoảng 30 triệu USD cho các cơ quan, tổ chức. Mansouri và Savandi đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của SamSam vào tháng 12/2015, cập nhật hai lần vào năm 2017. Theo các quan chức Mỹ, các tin tặc đã rất thận trọng khi thực hiện những cuộc tấn công. Cả hai đã nghiên cứu rất rõ các mục tiêu, che dấu hành vi của mình nhờ vào các lưu lượng truy cập mạng hợp pháp, bao gồm cả việc sử dụng trình duyệt Tor, và thường thỏa thuận với nạn nhân ngoài giờ làm việc. Cả 2 kẻ tấn công yêu cầu nạn nhân thanh toán bằng Bitcoin và sử dụng các giao dịch ở Iran để chuyển đổi ra tiền tệ thông thường.

 

Cũng giống như các bản cáo trạng trước đó với tin tặc Nga, cáo trạng mới mang tính hình thức hơn là thực tế. Cả Mansouri và Savandi đều sống ở Iran, không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ và không có khả năng tự nguyện tham gia vào quá trình điều tra. Có thể họ sẽ bị hạn chế khi không thể du lịch đến một số quốc gia, nhưng không ai chắc chắn họ có tổ chức thêm các cuộc tấn công khác hay không.

53Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
SpaceX đã phóng và triển khai thành công lô 60 vệ tinh Starlink vào hôm thứ Tư (19/03/2020)
18 Tháng Ba 2020
Ông Trump tuyên bố sẽ kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act) để tăng tốc sản xuất các thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Mỹ và Canada thống nhất đóng biên giới, cấm hoạt động đi lại "không thiết yếu" để đối phó Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M77?
18 Tháng Ba 2020
Theo BBC đưa tin, các mạng di động của Vương quốc Anh đã gặp sự cố với các dịch vụ.
18 Tháng Ba 2020
Trong một đợt leo thang căng thẳng truyền thông, Trung Quốc tuyên bố sẽ trục xuất các phóng viên thường trú của nhiều trang tin lớn Mỹ, đáp trả việc Nhà Trắng giới hạn số phóng viên Trung Quốc ở Washington.