Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware

03 Tháng Mười Hai 201812:32 SA(Xem: 14352)
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware

Khoảng đầu tháng 12/2018, Mỹ đang tập trung sự chú ý vào những người sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng SamSam. Một bồi thẩm đoàn liên bang đã tiết lộ cáo trạng chống lại hai người Iran, Mohammad Mansouri và Faramarz Savandi. Họ bị cáo buộc đã tạo ra và sử dụng SamSam để tống tiền một loạt các mục tiêu ở Bắc Mỹ, bao gồm nhiều bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, cơ quan nhà nước và thành phố Atlanta.

 

Tính đến tháng 11/2018, họ đã thu được 6 triệu USD từ tiền chuộc và đã gián tiếp gây ra thiệt hại khoảng 30 triệu USD cho các cơ quan, tổ chức. Mansouri và Savandi đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của SamSam vào tháng 12/2015, cập nhật hai lần vào năm 2017. Theo các quan chức Mỹ, các tin tặc đã rất thận trọng khi thực hiện những cuộc tấn công. Cả hai đã nghiên cứu rất rõ các mục tiêu, che dấu hành vi của mình nhờ vào các lưu lượng truy cập mạng hợp pháp, bao gồm cả việc sử dụng trình duyệt Tor, và thường thỏa thuận với nạn nhân ngoài giờ làm việc. Cả 2 kẻ tấn công yêu cầu nạn nhân thanh toán bằng Bitcoin và sử dụng các giao dịch ở Iran để chuyển đổi ra tiền tệ thông thường.

 

Cũng giống như các bản cáo trạng trước đó với tin tặc Nga, cáo trạng mới mang tính hình thức hơn là thực tế. Cả Mansouri và Savandi đều sống ở Iran, không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ và không có khả năng tự nguyện tham gia vào quá trình điều tra. Có thể họ sẽ bị hạn chế khi không thể du lịch đến một số quốc gia, nhưng không ai chắc chắn họ có tổ chức thêm các cuộc tấn công khác hay không.

53Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, CEO Mark Zuckerberg tỏ ý tiếc nuối vì không học theo WeChat. Trong tương lai mạng xã hội Facebook sẽ có nhiều đặc điểm giống đối thủ đến từ Trung Quốc.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Micron đã quay lại thị trường thẻ nhớ với dòng thẻ microSD c200, dung lượng từ 128 GB đến 1 TB. Đây là lần trở lại đầu tiên của Micron sau khi ngưng mảng kinh doanh thẻ nhớ của Lexar từ cách đây hơn 1.5 năm. Dòng thẻ có giá rẻ, dung lượng cao nhờ sử dụng công nghệ QLC NAND mới.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, để tiết kiệm chi phí hoạt động, Tesla từng thông báo sẽ đóng cửa hầu hết các cửa hàng trưng bày và chuyển qua bán xe 100% trên kênh online. Nhưng sau 2 tuần cân nhắc, công ty đã đưa ra thông báo cho biết họ sẽ chỉ đóng cửa 50% số cửa hàng, đồng thời sẽ tăng giá bán xe lên 3% để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh trong tương lai.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo trang CNN, Mỹ đưa ra lời cảnh báo mới nhất dành cho Đức về việc sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Mỹ đe dọa sẽ ngừng cung cấp các thông tin tình báo, nếu như Đức tiếp tục sử dụng thiết bị của nhà sản xuất Trung Quốc để phát triển mạng lưới 5G.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Apple đã gửi email thông báo cho người dùng App Store và iTunes biết về một chương trình khuyến mãi mới với thưởng tín dụng 10% khi người dùng nạp thêm tiền vào tài khoản Apple ID của họ.