Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware

03 Tháng Mười Hai 201812:32 SA(Xem: 14397)
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware
Mỹ Cáo Buộc Tin Tặc Iran Gây Thiệt Hại 30 Triệu USD Bằng Ransomware

Khoảng đầu tháng 12/2018, Mỹ đang tập trung sự chú ý vào những người sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng SamSam. Một bồi thẩm đoàn liên bang đã tiết lộ cáo trạng chống lại hai người Iran, Mohammad Mansouri và Faramarz Savandi. Họ bị cáo buộc đã tạo ra và sử dụng SamSam để tống tiền một loạt các mục tiêu ở Bắc Mỹ, bao gồm nhiều bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, cơ quan nhà nước và thành phố Atlanta.

 

Tính đến tháng 11/2018, họ đã thu được 6 triệu USD từ tiền chuộc và đã gián tiếp gây ra thiệt hại khoảng 30 triệu USD cho các cơ quan, tổ chức. Mansouri và Savandi đã hoàn thành phiên bản đầu tiên của SamSam vào tháng 12/2015, cập nhật hai lần vào năm 2017. Theo các quan chức Mỹ, các tin tặc đã rất thận trọng khi thực hiện những cuộc tấn công. Cả hai đã nghiên cứu rất rõ các mục tiêu, che dấu hành vi của mình nhờ vào các lưu lượng truy cập mạng hợp pháp, bao gồm cả việc sử dụng trình duyệt Tor, và thường thỏa thuận với nạn nhân ngoài giờ làm việc. Cả 2 kẻ tấn công yêu cầu nạn nhân thanh toán bằng Bitcoin và sử dụng các giao dịch ở Iran để chuyển đổi ra tiền tệ thông thường.

 

Cũng giống như các bản cáo trạng trước đó với tin tặc Nga, cáo trạng mới mang tính hình thức hơn là thực tế. Cả Mansouri và Savandi đều sống ở Iran, không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ và không có khả năng tự nguyện tham gia vào quá trình điều tra. Có thể họ sẽ bị hạn chế khi không thể du lịch đến một số quốc gia, nhưng không ai chắc chắn họ có tổ chức thêm các cuộc tấn công khác hay không.

53Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Chín 2018
Ngày 12/09/2018, Apple chính thức tổ chức sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới. Trong khuôn khổ sự kiện, hãng đã ra mắt một chiếc iPhone mới khác: iPhone XR – chiếc iPhone màn hình LCD với nhiều màu sắc rực rỡ hơn.
13 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG chính thức gửi thư mời cho sự kiện ra mắt LG V40 ThinQ.
13 Tháng Chín 2018
Apple vẫn luôn phát sóng trực tiếp các sự kiện ra mắt sản phẩm mới của hãng, nhưng chỉ có những người sử dụng nền tảng của Apple và truy cập vào trang web chính thức của Apple mới có thể theo dõi trực tiếp.
13 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, nhà mạng Verizon của Mỹ tuyên bố cung cấp “dịch vụ Internet băng rộng 5G thương mại đầu tiên trên thế giới” từ ngày 01/10/2018.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, một số ứng dụng từ công ty an ninh mạng Trend Micro đã bị gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng cho Mac sau khi bị phát hiện thu thập dữ liệu lịch sử trình duyệt.
12 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, BMW đã giới thiệu tính năng trợ lý ảo thông minh Intelligent Personal Assistant tích hợp trong hệ thống thông tin giải trí của những mẫu xe thế hệ mới. Không chỉ hỗ trợ ra lệnh bằng giọng nói, hệ thống trợ lý ảo thông minh có thể cung cấp nhiều thông tin hữu ích bên ngoài xe, thậm chí là ra lệnh từ những mẫu loa thông minh và điện thoại.