Qualcomm Có Thể Sẽ Tiếp Tục Thương Vụ Thâu Tóm NXP

04 Tháng Mười Hai 201812:43 SA(Xem: 14388)
Qualcomm Có Thể Sẽ Tiếp Tục Thương Vụ Thâu Tóm NXP
Qualcomm Có Thể Sẽ Tiếp Tục Thương Vụ Thâu Tóm NXP

Theo tuyên bố của Nhà Trắng hồi đầu tháng 12/2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông sẽ cân nhắc việc đồng ý thỏa thuận trị giá có thể lên tới 44 tỷ USD của Qualcomm nhằm mua lại hãng chip NXP Semiconductors NV, nếu thỏa thuận được đưa tới cho ông lần nữa.

 

Đề nghị là một phần trong thỏa thuận giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bữa tối vào thứ Bảy (01/12/2018) tại Buenos Aires, nơi hai nhà lãnh đạo cùng đàm phán về việc tạm dừng cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng” giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên của Nhà Trắng, cho biết trong tuyên bố, ông Tập Cận Bình nói với ông Donald Trump rằng sẽ hoàn toàn cởi mở với việc đồng ý thỏa thuận từng bị từ chối trước đây, giữa Qualcomm và NXP, nếu nó lại được đưa tới cho ông.

 

Trước đó, hồi tháng 07/2018, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, Qualcomm đã phải từ bỏ đề xuất 44 tỷ USD để thâu tóm nhà sản xuất chip NXP sau gần hai năm chờ đợi được chấp thuận. Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã từ chối thông qua thỏa thuận, cho dù sau đó họ đã bày tỏ sự hối tiếc về việc thương vụ bị hủy bỏ. Thời điểm đó, việc thương vụ bị hủy bỏ đã biến nó trở thành nạn nhân đáng kể nhất từ cuộc tranh chấp về việc mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – một hệ quả được thúc đẩy từ các lo ngại về sự nổi lên của Trung Quốc.

 

Việc cho phép khởi động lại thương vụ của Qualcomm được xem như một động thái phô bày sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh trong khi vẫn duy trì quyền lực đàm phán với chính quyền ông Trump, vốn đang đe dọa sẽ áp thêm thuế quan vào hầu như các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

 

Kể từ khi từ bỏ thương vụ sáp nhập, Qualcomm đã trả 2 tỷ USD phí bồi thường cho NXP và bắt tay vào tăng tốc chương trình mua lại cổ phiếu. Tính đến tháng 09/2018, công ty đã chi ra 22.6 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của hãng trong vòng 12 tháng, bằng lượng tiền mặt vốn dự định dùng cho thương vụ thâu tóm NXP.

54Vote
43Vote
33Vote
26Vote
12Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2019
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
16 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
15 Tháng Hai 2019
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức.
15 Tháng Hai 2019
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).