Qualcomm Có Thể Sẽ Tiếp Tục Thương Vụ Thâu Tóm NXP

04 Tháng Mười Hai 201812:43 SA(Xem: 14267)
Qualcomm Có Thể Sẽ Tiếp Tục Thương Vụ Thâu Tóm NXP
Qualcomm Có Thể Sẽ Tiếp Tục Thương Vụ Thâu Tóm NXP

Theo tuyên bố của Nhà Trắng hồi đầu tháng 12/2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, ông sẽ cân nhắc việc đồng ý thỏa thuận trị giá có thể lên tới 44 tỷ USD của Qualcomm nhằm mua lại hãng chip NXP Semiconductors NV, nếu thỏa thuận được đưa tới cho ông lần nữa.

 

Đề nghị là một phần trong thỏa thuận giữa ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bữa tối vào thứ Bảy (01/12/2018) tại Buenos Aires, nơi hai nhà lãnh đạo cùng đàm phán về việc tạm dừng cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng” giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên của Nhà Trắng, cho biết trong tuyên bố, ông Tập Cận Bình nói với ông Donald Trump rằng sẽ hoàn toàn cởi mở với việc đồng ý thỏa thuận từng bị từ chối trước đây, giữa Qualcomm và NXP, nếu nó lại được đưa tới cho ông.

 

Trước đó, hồi tháng 07/2018, khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, Qualcomm đã phải từ bỏ đề xuất 44 tỷ USD để thâu tóm nhà sản xuất chip NXP sau gần hai năm chờ đợi được chấp thuận. Các cơ quan quản lý Trung Quốc đã từ chối thông qua thỏa thuận, cho dù sau đó họ đã bày tỏ sự hối tiếc về việc thương vụ bị hủy bỏ. Thời điểm đó, việc thương vụ bị hủy bỏ đã biến nó trở thành nạn nhân đáng kể nhất từ cuộc tranh chấp về việc mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – một hệ quả được thúc đẩy từ các lo ngại về sự nổi lên của Trung Quốc.

 

Việc cho phép khởi động lại thương vụ của Qualcomm được xem như một động thái phô bày sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh trong khi vẫn duy trì quyền lực đàm phán với chính quyền ông Trump, vốn đang đe dọa sẽ áp thêm thuế quan vào hầu như các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

 

Kể từ khi từ bỏ thương vụ sáp nhập, Qualcomm đã trả 2 tỷ USD phí bồi thường cho NXP và bắt tay vào tăng tốc chương trình mua lại cổ phiếu. Tính đến tháng 09/2018, công ty đã chi ra 22.6 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của hãng trong vòng 12 tháng, bằng lượng tiền mặt vốn dự định dùng cho thương vụ thâu tóm NXP.

54Vote
43Vote
33Vote
26Vote
12Vote
3.118
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.