Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích

04 Tháng Mười Hai 20181:27 SA(Xem: 16194)
Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích
Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích

Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .

 

Trước làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng khoa học, chỉ trích việc làm của ông trái với các nguyên tắc đạo đức, He Jiankui đã lên tiếng bảo vệ nghiên cứu của mình. Ông tuyên bố tự hào về nghiên cứu, vì hai đứa trẻ Lulu và Nana hiện vẫn "bình thường và khỏe mạnh". He Jiankui sẽ theo dõi chúng đến năm 18 tuổi.

 

He Jiankui phát biểu tại Hội nghị Quốc tế về chỉnh sửa gen lần thứ 2 ở Hồng Kông vào thứ tư 28/11/2018. Đó cũng là lần gần nhất mà ông He Jiankui xuất hiện công khai trước giới truyền thông. Theo trang SCMP, hiện chưa có đơn vị nào cho biết chính xác nhà khoa học ở đâu. Một số trang tin địa phương cho rằng He Jiankui đã bị lãnh đạo trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Nam, nơi ông từng làm việc, yêu cầu quay về Thẩm Quyến và đang thực hiện quản thúc tại gia.

 

Tuy nhiên, Đại Học Hoa Nam đã lên tiếng phủ nhận, đại diện trường cho biết: “Hiện không có nguồn tin nào đúng sự thật, ngoài các kênh chính thức. Chúng tôi chưa thể trả lời bất kì câu hỏi nào, nhưng nếu có thông tin mới, chúng tôi sẽ công bố trên các kênh truyền thông chính thức của trường”

 

Được biết, phía trường ĐH Hoa Nam cũng khẳng định trên website rằng họ không biết gì về nghiên cứu chỉnh sửa gen của He Jiankui. Hơn nữa, ông He đã rời khỏi trường từ tháng 02/2018. Dù vậy, nhà trường cũng đã thành lập một ủy ban độc lập để làm rõ vấn đề. Ngoài ra, nghiên cứu của ông He không thông qua các cơ quan y tế ở Trung Quốc. Riêng Bộ Khoa học & Công nghệ đã yêu cầu He dừng lại mọi nghiên cứu và sẽ tiến hành điều tra ông.

53Vote
40Vote
31Vote
23Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.