Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích

04 Tháng Mười Hai 20181:27 SA(Xem: 16234)
Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích
Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích

Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .

 

Trước làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng khoa học, chỉ trích việc làm của ông trái với các nguyên tắc đạo đức, He Jiankui đã lên tiếng bảo vệ nghiên cứu của mình. Ông tuyên bố tự hào về nghiên cứu, vì hai đứa trẻ Lulu và Nana hiện vẫn "bình thường và khỏe mạnh". He Jiankui sẽ theo dõi chúng đến năm 18 tuổi.

 

He Jiankui phát biểu tại Hội nghị Quốc tế về chỉnh sửa gen lần thứ 2 ở Hồng Kông vào thứ tư 28/11/2018. Đó cũng là lần gần nhất mà ông He Jiankui xuất hiện công khai trước giới truyền thông. Theo trang SCMP, hiện chưa có đơn vị nào cho biết chính xác nhà khoa học ở đâu. Một số trang tin địa phương cho rằng He Jiankui đã bị lãnh đạo trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Nam, nơi ông từng làm việc, yêu cầu quay về Thẩm Quyến và đang thực hiện quản thúc tại gia.

 

Tuy nhiên, Đại Học Hoa Nam đã lên tiếng phủ nhận, đại diện trường cho biết: “Hiện không có nguồn tin nào đúng sự thật, ngoài các kênh chính thức. Chúng tôi chưa thể trả lời bất kì câu hỏi nào, nhưng nếu có thông tin mới, chúng tôi sẽ công bố trên các kênh truyền thông chính thức của trường”

 

Được biết, phía trường ĐH Hoa Nam cũng khẳng định trên website rằng họ không biết gì về nghiên cứu chỉnh sửa gen của He Jiankui. Hơn nữa, ông He đã rời khỏi trường từ tháng 02/2018. Dù vậy, nhà trường cũng đã thành lập một ủy ban độc lập để làm rõ vấn đề. Ngoài ra, nghiên cứu của ông He không thông qua các cơ quan y tế ở Trung Quốc. Riêng Bộ Khoa học & Công nghệ đã yêu cầu He dừng lại mọi nghiên cứu và sẽ tiến hành điều tra ông.

53Vote
40Vote
31Vote
23Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).