Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích

04 Tháng Mười Hai 20181:27 SA(Xem: 16082)
Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích
Nhà Nghiên Cứu Tuyên Bố Chỉnh Sửa Gen Trung Quốc Có Thể Đã Mất Tích

Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .

 

Trước làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng khoa học, chỉ trích việc làm của ông trái với các nguyên tắc đạo đức, He Jiankui đã lên tiếng bảo vệ nghiên cứu của mình. Ông tuyên bố tự hào về nghiên cứu, vì hai đứa trẻ Lulu và Nana hiện vẫn "bình thường và khỏe mạnh". He Jiankui sẽ theo dõi chúng đến năm 18 tuổi.

 

He Jiankui phát biểu tại Hội nghị Quốc tế về chỉnh sửa gen lần thứ 2 ở Hồng Kông vào thứ tư 28/11/2018. Đó cũng là lần gần nhất mà ông He Jiankui xuất hiện công khai trước giới truyền thông. Theo trang SCMP, hiện chưa có đơn vị nào cho biết chính xác nhà khoa học ở đâu. Một số trang tin địa phương cho rằng He Jiankui đã bị lãnh đạo trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hoa Nam, nơi ông từng làm việc, yêu cầu quay về Thẩm Quyến và đang thực hiện quản thúc tại gia.

 

Tuy nhiên, Đại Học Hoa Nam đã lên tiếng phủ nhận, đại diện trường cho biết: “Hiện không có nguồn tin nào đúng sự thật, ngoài các kênh chính thức. Chúng tôi chưa thể trả lời bất kì câu hỏi nào, nhưng nếu có thông tin mới, chúng tôi sẽ công bố trên các kênh truyền thông chính thức của trường”

 

Được biết, phía trường ĐH Hoa Nam cũng khẳng định trên website rằng họ không biết gì về nghiên cứu chỉnh sửa gen của He Jiankui. Hơn nữa, ông He đã rời khỏi trường từ tháng 02/2018. Dù vậy, nhà trường cũng đã thành lập một ủy ban độc lập để làm rõ vấn đề. Ngoài ra, nghiên cứu của ông He không thông qua các cơ quan y tế ở Trung Quốc. Riêng Bộ Khoa học & Công nghệ đã yêu cầu He dừng lại mọi nghiên cứu và sẽ tiến hành điều tra ông.

53Vote
40Vote
31Vote
23Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì cho rằng cuốn hồi ký của ông về Nhà Trắng chứa thông tin mật, tổn hại an ninh.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.
16 Tháng Sáu 2020
Indonesia đang có kế hoạch kiến thiết những khu công nghiệp có quy mô lớn nhất của mình ở bờ biển phía bắc đảo Java nhằm thu hút các nhà sản xuất di dời khỏi Trung Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung nhiều hơn với kế hoạch đưa người vào các vị trí lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc, để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.