Transistor Thoát Khí Có Thể Sẽ Kéo Dài Định Luật Moore Thêm 20 Năm

05 Tháng Mười Hai 20181:04 SA(Xem: 16916)
Transistor Thoát Khí Có Thể Sẽ Kéo Dài Định Luật Moore Thêm 20 Năm
Transistor Thoát Khí Có Thể Sẽ Kéo Dài Định Luật Moore Thêm 20 Năm

Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.

 

Nhiều nhà nghiên cứu hiện vẫn đi tìm kiếm phương thức mới cho định luật Moore, và các nhà khoa học tại Đại học RMIT Úc có thể đã thành công. Khoảng đầu tháng 12/2018, họ tuyên bố đã sản xuất được một transistor thoát khí ACT (Air Channel Transistor) dựa trên yếu tố kim loại, có thể kéo dài giới hạn Moore thêm khoảng 2 thập kỷ.

 

Thiết bị ACT sẽ loại bỏ hoàn toàn chất bán dẫn. Thay vào đó, nó dùng hai điện cực kim loại đặt cách nhau 35 nanomet, một cánh cổng kim loại để điều chỉnh luồng ra và vào. Khoảng cách giữa hai điện cực kim loại là vừa đủ để các electron có thể dễ dàng qua lại trong nhiệt độ phòng và không bị phân tán khắp nơi.

 

Giáo sư Shruti Nirantar, tác giả nghiên cứu đã viết trong báo cáo khoa học mới được đăng tải tại Nano Letters: “Không như các transistor thông thường có trong đồ điện tử, thiết bị của chúng tôi cho khả năng tạo được mạng lưới transistor 3 chiều. Có nghĩa là ta có thể dừng việc làm cho transistor càng nhỏ càng tốt, tập trung được vào tạo nên cấu trúc 3D, cho thêm nhiều transistor hơn trong mỗi đơn vị diện tích”

 

Sử dụng kim loại và không khí thay thế chất bán dẫn đem lại nhiều lợi thế khác nữa. Số lượng bước phải xử lý ít hơn, cho phép bỏ qua bức xử lý nhiệt, oxy hóa, … Điều đó sẽ khiến cho giá thành sản xuất giảm xuống. Hơn nữa, thay thế silicon bằng kim loại đồng nghĩa với việc các thiết bị ACT sẽ có thể được đặt lên bất kì bề mặt điện môi nào, cho phép dòng điện chảy hiệu quả hơn. Bà Nirantar giải thích: “Thiết bị có thể được đặt trên kính siêu mỏng, nhựa và các bề mặt đàn hồi. Nên có thể lắp nó trong các công nghệ dẻo và uốn cong được”

 

Một trong những ứng dụng khác là ACT có thể được dùng trong môi trường phóng xạ cao hoặc trong vũ trụ, vì dòng chảy electron giữa các điện cực cũng rất hiệu quả trong môi trường chân không.

 

Bản báo cáo hiện nay là bằng chứng cho thấy thiết bị hoạt động được, bước tiếp theo sẽ là tăng tính ổn định, làm cho nó hiệu quả hơn. Theo lý thuyết, tốc độ của ACT có thể nhanh hơn tốc độ thiết bị sử dụng chất bán dẫn khoảng 10,000 lần. Cần thêm các nghiên cứu khác để biết rõ được giới hạn của ACT, giúp mang đến những đột phá mới.

51Vote
40Vote
32Vote
23Vote
10Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười 2018
Rất nhiều người dùng cảm thấy phiền lòng khi bị nhồi nhét quá nhiều các thông tin lá cải với những tiêu đề giật gân. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi, công nghệ AI sẽ khiến những kiểu tin vịt giật tít rẻ tiền biến mất bằng cách đánh giá độ uy tín của nguồn tin.
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
05 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, theo trang Bloomberg, thiết bị trung tâm dữ liệu của Amazon Web Services và Apple có thể là đối tượng bị theo dõi của chính phủ Trung Quốc thông qua con chip siêu nhỏ được cài vào trong quá trình sản xuất. Con chip có kích thước không lớn hơn hạt gạo, ẩn mình trong bảng mạch chính của máy chủ và không thuộc thiết kế gốc.
05 Tháng Mười 2018
Tính tới tháng 10/2018, cả Samsung, Huawei và Oppo đều đang phát triển smartphone màn hình gập, chứ chưa hãng nào chính thức ra mắt thiết bị của mình. Trong đó, Samsung có vẻ tích cực nhất và nhiều khả năng sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập đầu tiên tại Samsung Developer Conference (SDC) diễn ra trong tháng 11/2018 ở San Francisco.
05 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, HMD Global ra mắt Nokia 7.1, thiết bị tầm trung đáng chú ý với thiết kế bắt mắt và mức giá hợp lý. Máy được trang bị màn hình PureDisplay có tai thỏ, kích thước 5.84 inch và độ phân giải 2280 x 1080 pixel.
05 Tháng Mười 2018
Ngày càng có nhiều người stream nhạc với ứng dụng Spotify khi đang di chuyển trên đường phố. Thực tế, điều đó cũng có nghĩa là đôi khi, người dùng sử dụng thiết bị di động của mình cho cả hai mục đích nghe nhạc và định hướng, gây ra khá nhiều bất tiện.