Vụ Việc Marriott Và Quora Bị Hack – Hãy Đổi Ngay Mật Mã Mọi Trang Web!

11 Tháng Mười Hai 201812:58 SA(Xem: 15766)
Vụ Việc Marriott Và Quora Bị Hack – Hãy Đổi Ngay Mật Mã Mọi Trang Web!
Vụ Việc Marriott Và Quora Bị Hack – Hãy Đổi Ngay Mật Mã Mọi Trang Web!

Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.

 

Trong trường hợp của Marriott, 500 triệu người từng ở trong những chuỗi khách sạn của tập đoàn đã bị đánh cắp thông tin, từ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, giới tính, và thậm chí trong một số trường hợp còn có cả số thẻ tín dụng. Những dữ liệu đã được mã hóa AES128, nhưng khi hacker tấn công vào máy chủ, chúng cũng có luôn mã encrypt dữ liệu để giải mã thông tin quý giá. Điều này có nghĩa là những khách hàng ở tại các khách sạn của Marriott hoàn toàn có khả năng bị ăn cắp danh tính để thực hiện hành vi lừa đảo.

 

Còn trong trường hợp của Quora, 100 triệu tài khoản trên mạng xã hội bị lộ. Thậm chí trong số đó có cả những người còn chẳng biết là mình đã tạo tài khoản trên Quora hoặc không sử dụng Quora. Đối với Quora, người sử dụng Internet có nguy cơ lộ những thông tin của các mạng xã hội hay dịch vụ khác kết nối với Quora, ví dụ như Facebook hoặc Gmail, tên, địa chỉ mail, mật mã…

 

Tháng 10/2018, Facebook cũng bị tình trạng tương tự khi hacker đánh cắp được thông tin của khoảng 30 triệu người sử dụng. Vậy, những người dùng sử dụng các dịch vụ trên Internet nên làm gì? Không thể chỉ chờ đợi các dịch vụ nâng cấp sức mạnh bảo mật, mà ngay từ bây giờ quý vị cũng cần xem lại những thông tin nào của dịch vụ A được sử dụng trong dịch vụ B và nhanh chóng thay đổi hoặc gỡ chúng. Quan trọng nhất là đổi mật mã.

 

Có nhiều người dùng sự dụng chung 1 mật mã cho nhiều tài khoản trên nhiều dịch vụ khác nhau. Đây là một thói quen rất tệ. Đành rằng 1 mật mã dùng chung rất dễ nhớ, nhưng khi đã lộ mật mã của một dịch vụ, khả năng quý vị bị đánh cắp cả những tài khoản khác là rất cao. Hoặc quý vị có thể thay đổi mật mã tài khoản khác nhau và lưu vào một nơi an toàn, hoặc có thể dùng những dịch vụ quản lý mật mã như Lastpass hay 1 mật mã chẳng hạn.

 

Hiện nay, sau khi những dịch vụ như Quora, server của Marriott hay thậm chí cả Facebook còn bị tấn công, chẳng còn dịch vụ nào trên Internet đủ an toàn 100% đâu. Nếu sử dụng những dịch vụ quản lý mật mã tốt, biết mã hóa mật mã và không lưu master mật mã lên máy chủ, kể cả hacker có lấy được mật mã, chúng cũng sẽ chỉ là những đoạn mã hóa vô dụng. Lúc này kể cả quý vị có dùng chung một mật mã cho mọi tài khoản, việc bảo mật cho các tài khoản Internet vẫn sẽ hiệu quả hơn nhiều.

51Vote
41Vote
30Vote
22Vote
14Vote
2.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Bộ An ninh Nội địa Mỹ DHS đã trả lời phỏng vấn của Reuters, cho biết không có lý do gì để nghi ngờ các tuyên bố phủ nhận của Apple và Amazon, trong việc bị Bloomberg cáo buộc chip gián điệp Trung Quốc tấn công.
09 Tháng Mười 2018
Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến cho những nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc lo sợ. Khoảng đầu tháng 10/2018, cổ phiếu niêm yết trên sàn Hồng Kông của Lenovo Group đã chứng kiến mức sụt giảm đến 13.07% và xuống mức 15%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng sản xuất các thiết bị viễn thông và linh kiện smartphone ZTE cũng giảm 11%.
08 Tháng Mười 2018
Dự kiến, những mảnh vụn khí bụi của Sao chổi màu xanh lá cây tươi sáng 21P sẽ lọt qua bầu không khí của Trái đất tối nay (08/10/2018). Cụ thể, các mảnh vụn từ phần hạt nhân tan rã của Sao chổi 21P / Giacobini-Zinner, được miêu tả là sẽ gây ra trận mưa sao băng Thiên Long (Draconids) tháng 10 hàng năm, đỉnh điểm là vào tối nay.
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, trang Bloomberg đã đăng tải một bài viết cho rằng trong những bo mạch chủ trên các máy server được cung cấp bởi Supermicro đã bị tấn công phần cứng bằng một con chip nội gián siêu nhỏ. Các công ty lớn như Amazon hay Apple đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngay sau đó vài ngày, Apple đã gửi thư đến Quốc hội phủ định thông tin cáo buộc của Bloomberg.
08 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook Messenger sẽ sớm cho phép dùng giọng nói để đọc và gửi tin nhắn, kích hoạt cuộc gọi và tạo nhắc nhở. Mã của ứng dụng Messenger cho Android tiết lộ nút trợ lý ảo M mới trên màn hình nhắn tin, có khả năng kích hoạt lắng nghe lệnh bằng giọng nói.
08 Tháng Mười 2018
Bị bỏng là một trong những tai nạn thường gặp nhất ở bất cứ đâu. Khoảng đầu tháng 10/2018, hãng AVITA Medical tại California đã được FDA duyệt để đưa một sản phẩm mới có tên là RECELL, có chức năng lấy các tế bào tự thân một cách dễ dàng và dự kiến sẽ được dùng trong điều trị cho các trường hợp bỏng nặng ở người lớn.