Vụ Việc Marriott Và Quora Bị Hack – Hãy Đổi Ngay Mật Mã Mọi Trang Web!

11 Tháng Mười Hai 201812:58 SA(Xem: 15845)
Vụ Việc Marriott Và Quora Bị Hack – Hãy Đổi Ngay Mật Mã Mọi Trang Web!
Vụ Việc Marriott Và Quora Bị Hack – Hãy Đổi Ngay Mật Mã Mọi Trang Web!

Hai vụ tấn công vào máy chủ của khách sạn Marriott và Quora lại một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của bảo mật thông tin trong thời đại thương mại điện tử, và điều quan trọng nhất bây giờ là, không cần biết quý vị có sử dụng hai dịch vụ của Marriott hay trả lời câu hỏi của Quora hay không, hãy đổi hết mật mã tài khoản Facebook, YouTube, Gmail, tất cả những trang web mình đang dùng ngay lập tức.

 

Trong trường hợp của Marriott, 500 triệu người từng ở trong những chuỗi khách sạn của tập đoàn đã bị đánh cắp thông tin, từ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, email, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, giới tính, và thậm chí trong một số trường hợp còn có cả số thẻ tín dụng. Những dữ liệu đã được mã hóa AES128, nhưng khi hacker tấn công vào máy chủ, chúng cũng có luôn mã encrypt dữ liệu để giải mã thông tin quý giá. Điều này có nghĩa là những khách hàng ở tại các khách sạn của Marriott hoàn toàn có khả năng bị ăn cắp danh tính để thực hiện hành vi lừa đảo.

 

Còn trong trường hợp của Quora, 100 triệu tài khoản trên mạng xã hội bị lộ. Thậm chí trong số đó có cả những người còn chẳng biết là mình đã tạo tài khoản trên Quora hoặc không sử dụng Quora. Đối với Quora, người sử dụng Internet có nguy cơ lộ những thông tin của các mạng xã hội hay dịch vụ khác kết nối với Quora, ví dụ như Facebook hoặc Gmail, tên, địa chỉ mail, mật mã…

 

Tháng 10/2018, Facebook cũng bị tình trạng tương tự khi hacker đánh cắp được thông tin của khoảng 30 triệu người sử dụng. Vậy, những người dùng sử dụng các dịch vụ trên Internet nên làm gì? Không thể chỉ chờ đợi các dịch vụ nâng cấp sức mạnh bảo mật, mà ngay từ bây giờ quý vị cũng cần xem lại những thông tin nào của dịch vụ A được sử dụng trong dịch vụ B và nhanh chóng thay đổi hoặc gỡ chúng. Quan trọng nhất là đổi mật mã.

 

Có nhiều người dùng sự dụng chung 1 mật mã cho nhiều tài khoản trên nhiều dịch vụ khác nhau. Đây là một thói quen rất tệ. Đành rằng 1 mật mã dùng chung rất dễ nhớ, nhưng khi đã lộ mật mã của một dịch vụ, khả năng quý vị bị đánh cắp cả những tài khoản khác là rất cao. Hoặc quý vị có thể thay đổi mật mã tài khoản khác nhau và lưu vào một nơi an toàn, hoặc có thể dùng những dịch vụ quản lý mật mã như Lastpass hay 1 mật mã chẳng hạn.

 

Hiện nay, sau khi những dịch vụ như Quora, server của Marriott hay thậm chí cả Facebook còn bị tấn công, chẳng còn dịch vụ nào trên Internet đủ an toàn 100% đâu. Nếu sử dụng những dịch vụ quản lý mật mã tốt, biết mã hóa mật mã và không lưu master mật mã lên máy chủ, kể cả hacker có lấy được mật mã, chúng cũng sẽ chỉ là những đoạn mã hóa vô dụng. Lúc này kể cả quý vị có dùng chung một mật mã cho mọi tài khoản, việc bảo mật cho các tài khoản Internet vẫn sẽ hiệu quả hơn nhiều.

51Vote
41Vote
30Vote
22Vote
14Vote
2.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về việc Microsoft thêm tính năng cảnh báo người dùng khuyên họ nên sử dụng Microsoft Edge thay vì cài đặt trình duyệt khác trên bản build thử nghiệm mới nhất. Tính năng đã gặp phải vô số chỉ trích, khiến Microsoft phải loại bỏ nó ở bản cập nhật chính thức.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang KoreaBizWire cho biết, theo công ty tư vấn Brand Finance của Anh thống kê, Samsung Electronics, nhà sản xuất smartphone và chip nhớ hàng đầu thế giới đã chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng 50 công ty Hàn Quốc có giá trị thương hiệu cao nhất (giá trị thương hiệu của công ty khoảng 88.8 nghìn tỷ Won). Con số tăng 57% so với năm 2017 và cũng là mức cao nhất trong lịch sử của Samsung.
17 Tháng Chín 2018
Samsung có vẻ như đang muốn tăng sự cạnh tranh trong thị trường smartphone. Sau khi khẳng định được vị thế ở phân khúc cao cấp, công ty đang muốn tiếp tục đứng đầu ở phân khúc cận cao cấp.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong sự kiện Samsung Mobile Solutions Forum 2018 (Diễn đàn giải pháp di động Samsung 2018), công ty đã nêu bật danh mục toàn diện các giải pháp thành phần của mình.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, tại Hội thảo kỷ niệm lần thứ 60, DARPA – Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến – đã công bố một khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI.
15 Tháng Chín 2018
Hồi năm 2017, Apple đã phát hành một bản cập nhật iOS có kèm theo tính năng giảm hiệu năng để khắc phục vấn đề liên quan tới hiện tượng tự động sập nguồn trên iPhone. Thời điểm đó, không nhiều người quan tâm tới biện pháp công ty sử dụng để giải quyết vấn đề, cho đến khi một người dùng phát hiện ra rằng chính Apple đã giới hạn xung nhịp của chip, và kết quả chấm điểm benchmark của các mẫu iPhone đã được thay pin cao hơn rõ rệt.