Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc

11 Tháng Mười Hai 20181:02 SA(Xem: 16394)
Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc
Liên Minh Công Nghệ Mỹ Lên Án Dự Luật Dữ Liệu Mới Của Úc

Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.

 

Bất chấp phản đối mạnh mẽ từ các công ty công nghệ và nhà mạng, Hạ viện Úc vẫn thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các hãng phải cho nhà chức trách quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Dù đã thông qua ở hạ viện, dự luật vẫn được đưa ra tranh luận tại thượng viện. Phiên họp kế tiếp của Quốc hội dự kiến vào tháng 02/2019.

 

Liên minh Reform Government Surveillance bao gồm các công ty công nghệ lớn của Mỹ khẳng định luật mới của Úc là “thiếu sót sâu sắc”, có thể “làm xói mòn an ninh mạng, nhân quyền hay quyền đối với sự riêng tư của người dùng”. Trước đó, Silicon Valley đã tiến hành chiến dịch vận động hành lang quy mô nhằm trì hoãn dự thảo chống mã hóa.

 

Nếu dự luật được thông qua, cho phép cảnh sát và tình báo Úc quyền buộc các công ty và kể cả website đang hoạt động tại Úc hỗ trợ chính phủ phá khóa hay cài cửa hậu vào sản phẩm theo mệnh lệnh của chính phủ. Các nhà chỉ trích cho rằng do hệ thống có thể bị lạm dụng do không có giám sát độc lập tương ứng. Những công ty từ chối tuân thủ sẽ nhận án phạt tài chính nặng nề.

 

Liên minh còn có sự tham gia của Dropbox, Facebook, Google, Oath (công ty mẹ của Yahoo), được thành lập sau khi có tên trong tài liệu tuyệt mật của Mỹ trong chương trình PRISM của Cơ quan an ninh quốc gia. Tất cả đều phủ nhận sự liên quan và bắt đầu nỗ lực vận động hành lang nhằm kêu gọi chính phủ cải cách hoạt động giám sát của mình. Evernote, LinkedIn, Snap và Twitter, dù không được nhắc tên như đối tác của PRISM, sau đó cũng tham gia liên minh và ký vào lá thư.

 

Cisco và Mozilla gia nhập cùng các công ty khác trong đơn khiếu nại độc lập gửi lên nhà chức trách Úc ngay trước vòng bỏ phiếu, tranh luận rằng dự luật có thể gây hại nghiêm trọng đến Internet.

513Vote
43Vote
311Vote
27Vote
17Vote
3.241
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo báo cáo của Nikkei Asian Review, nhà sản xuất chất bán dẫn AMD của Mỹ đã không có bất kỳ kế hoạch chuyển giao công nghệ mới với đối tác Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là đối tác Trung Quốc của AMD sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất máy tính cá nhân.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.